Du học

Anime và K-pop đã tạo ra “trào lưu” học tiếng Hàn và tiếng Nhật

Rate this post

Mối ân cần tới anime, trò chơi và K-pop đã làm dấy lên làn sóng đổ xô học tiếng Hàn và tiếng Nhật, từ đấy giúp hồi sinh 1 khoa tiếng nói đương đại đang gặp trắc trở do tỉ lệ đăng ký học thấp.

Theo 1 báo cáo do Hội đồng Ngôn ngữ Hiện đại (UCML) ban bố 5 nay, số lượng sinh viên học tiếng Hàn Quốc tăng gấp 3 lần trong công đoạn 2012 – 2018, từ 50 người lên 175 người. Cùng lúc, số người học tiếng Nhật tăng 71%. Báo cáo cũng cho thấy nhiều sinh viên hiện thích học tiếng Hàn hơn tiếng Nga và tiếng Nhật hơn tiếng Ý.

Nguyên nhân của xu thế này được cho là do sự tầm thường của văn hóa châu Á, chi tiết hơn là các bộ phim nổi danh như K-pop, J-pop, trò chơi điện tử Nhật Bản, anime (1 thể loại hoạt hình có xuất xứ từ Nhật Bản), ký sinh và mực trò chơi – chủ đề sống sót cam go đã lôi cuốn hàng triệu lượt truy cập trên Netflix và Spotify.

Theo Netflix, bộ phim Hàn Quốc “Squid Game” đã phá kỷ lục với 1,65 triệu giờ xem trong 4 tuần trước nhất ra mắt.

  Nữ du học sinh có bảng thành tích "khủng" và ước mơ truyền cảm hứng
Anime và K-pop tạo ra xu hướng học tiếng Hàn và tiếng Nhật - 1

1 nam thanh niên tham dự nhiệm vụ trò chơi câu mực tại 1 shop ở Bangkok, Thái Lan (Ảnh: Reuters).

Sự tầm thường của văn hóa xứ sở kim chi hay còn gọi là làn sóng Hàn Quốc (Korean wave, K-wave hay Hallyu) đã ảnh hưởng mạnh bạo tới nhiều lĩnh vực, từ thời trang, mỹ phẩm tới mỹ phẩm, thực phẩm và đồ dùng gia đình.

Emma Cayley, giám đốc quản lý của UCML cho biết: “Rõ ràng đã có sự dịch chuyển từ việc dạy các tiếng nói châu Âu sang các tiếng nói ko thuộc châu Âu. Xu hướng này, bao gồm tiếng Ả Rập và tiếng Trung, cũng như tiếng Nhật và tiếng Hàn, đã xúc tiến các nghiên cứu về tiếng nói và văn hóa tại trường đại học, cô nói.

1 nghiên cứu vừa qua của UCML dựa trên báo cáo giảng dạy tiếng nói của các trường đại học cho thấy tỉ lệ các trường dạy tiếng Nhật tăng từ 19% 5 2018 lên 39% vào 5 2020-2021. Tiếng Hàn cũng nâng cao.

Các giảng sư cho biết sinh viên thường mở màn học tiếng Hàn và tiếng Nhật như 1 thị hiếu trên các nền móng học ngoại ngữ như Duolingo. Thống kê từ Vương quốc Anh cho thấy tiếng Nhật là tiếng nói được học nhiều nhất, với tiếng Hàn ở địa điểm thứ tư.

  Vợ chồng cầu thủ David Beckham giám sát con sử dụng mạng xã hội ra sao?

Kazuki Morimoto, giảng sư tiếng Nhật tại Đại học Leeds (Anh) cho biết: “Sinh viên học tiếng Nhật thuở đầu chỉ để vui, mà sau đấy họ thấy nó thực thụ vui vẻ nên muốn học và biến nó thành 1 môn học nghiêm chỉnh. Nó biến thành môn Tự chọn hoặc các kỳ thi lấy bằng. ”

Morimoto cho biết ông đã nhận thấy sự chỉnh sửa từ 10 – 20 5 trước lúc nhiều sinh viên chọn học tiếng Nhật để ứng tuyển, sang những người mới học tiếng nói và văn hóa vì thích thú. Thân mến, dù rằng vậy nhiều người gặp trắc trở trong việc kiếm tìm 1 công tác liên can tới tiếng Nhật sau lúc tốt nghiệp.

Ông tin rằng những người trẻ tuổi bị tác động bởi sự lan truyền văn hóa trên mạng xã hội và bởi chiến lược ngoại giao văn hóa của chính phủ Nhật Bản trước thềm World Cup bóng bầu dục và Thế vận hội Tokyo. Ngoài ra, nhiều sinh viên bị lôi cuốn bởi bức tranh toàn cảnh của cuộc sống ở Nhật Bản trong 1 5.

  Indonesia: Chính phủ tuyên bố hủy bỏ các kỳ thi trong năm 2021

Jaeuk Park, giảng sư tiếng Hàn tại Đại học Leeds, cho biết sinh viên của ông học tiếng Hàn vì họ thích thú K-pop và phim truyền hình Hàn Quốc.

Sarah Keith, nhà nghiên cứu văn hóa đại chúng Hàn Quốc tại Đại học McGuire, Australia, cho biết nhiều chuyên gia cho biết “bí quyết xây dựng văn hóa thế giới” thu hút người phương Tây. Các tác phẩm của Hàn Quốc đã xúc tiến sự đón chờ các bộ phim bom tấn của Hollywood và văn hóa châu Âu. Do đấy, văn hóa cúng dường của họ vừa không xa lạ, vừa mới mẻ, thú vị của người phương Tây.

Cô cho biết: “Thí dụ như trong ‘Squid Game’, người ta có thể nắm vững dòng chảy và tình tiết của phim trong từng cảnh phim, mà cùng lúc, phim cũng lồng ghép chủ đề Hàn Quốc, 1 điều hoàn toàn mới đối với khán giả nước ngoài”.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button