Doanh nghiệp

Ba lĩnh vực Mỹ ưu tiên đầu tư tại Việt Nam năm nay

Rate this post

Thông tin trên được Marisa Lago, Thứ trưởng Thương mại gánh vác Thương mại Quốc tế, san sớt tại hội nghị thượng đỉnh Việt – Mỹ sáng 8/3.

Bà Marissa Lago nhận xét Việt Nam đã biến thành đối tác thương nghiệp to và có vai trò quan trọng đối với quốc gia. Theo bà, hiện có hơn 100 chuyên gia Mỹ chuẩn bị cung ứng công ty 2 nước đầu cơ, thương nghiệp 2 chiều.

  Công ty nông nghiệp của ông Đỗ Thành Nhân đặt mục tiêu thu 8.000 tỷ

“Tôi tin rằng sẽ có nhiều thời cơ trong 5 nay”, bà Marisa Lago nói và nói đến tới 3 lĩnh vực dành đầu tiên nhưng mà các công ty Hoa Kỳ cộng tác với Việt Nam, bao gồm chăm nom sức khỏe, thương nghiệp kỹ thuật số, năng lượng và công nghệ, và chuyển đổi khí hậu.

Bà cho biết thêm: “Chúng tôi đang lên kế hoạch đưa 1 phái bộ y tế của Hoa Kỳ tới Việt Nam. Chúng tôi cũng chuẩn bị giới thiệu với các bạn những doanh nghiệp bậc nhất của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng.

  LogTecHub gỡ khó cho logistics bằng giải pháp công nghệ phần mềm

Sáng 8/3, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Thành (giữa) dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: VGP

Sáng 8/3, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Thành (giữa) dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ. bức ảnh: VGP

Ông Myron Bryant, phó chủ tịch quản lý kiêm trưởng phòng quốc tế của Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết, ông hoan nghênh nhiều mặt hàng Việt Nam du nhập vào Hoa Kỳ.

“Tôi ko nghĩ con số thặng dư thương nghiệp sẽ đồng nghĩa với thành công hay thất bại. Tuy nhiên, tôi mong muốn có thêm thời cơ cho các doanh nghiệp Mỹ vào thị phần Việt Nam”, ông nói. Ông cũng bộc bạch sự nuối tiếc về việc Hoa Kỳ đã ko tham dự CPTPP nhưng mà đáng ra nước này phải tham dự.

Ông Dean Garfield, Phó chủ tịch gánh vác chế độ công thế giới của Netflix, bộc bạch tin cậy Việt Nam sẽ biến thành 1 trong những non sông đổi mới nhất ở châu Á. Ông nói: “Việt Nam sẽ thành công trong chỉ tiêu ngày càng tăng tỷ trọng trong ngành công nghiệp thông minh và mách nhỏ rằng Netflix sắp quay bộ phim gốc trước hết tại Việt Nam.

Giới công ty 2 nước nhìn chung cho rằng dư địa tăng trưởng trong quan hệ thương nghiệp và đầu cơ Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn còn nhiều. Đối với Hoa Kỳ, Việt Nam được coi là 1 mắt xích quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa thế giới, và vai trò này được dự đoán sẽ tiếp diễn ngày càng tăng chỉ mất khoảng đến. Cùng lúc, các doanh nghiệp và nhà đầu cơ Hoa Kỳ đã đóng góp đáng kể vào sự biến đổi và phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc quản lý Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết: “Tôi tin rằng xu thế thương nghiệp và đầu cơ càng ngày càng tăng giữa 2 nước sẽ tiếp diễn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Thành nhấn mạnh, 26 5 qua, quan hệ 2 nước Việt Nam – Hoa Kỳ tăng trưởng mau chóng và đạt nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Về cộng tác kinh tế, Hoa Kỳ luôn là 1 trong những đối tác to nhất của Việt Nam. Chi tiết, về thương nghiệp, kim ngạch thương nghiệp song phương giữa 2 nước đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu đô la 5 1995 lúc phổ biến hóa quan hệ ngoại giao lên hơn 111 tỷ đô la vào 5 2021. Riêng trong 5 2021, con số này trình bày mức tăng 21 tỷ đô la so với 5 2020, bất chấp thời kì kéo dài của Covid-19 và những diễn biến phức tạp tác động tới chuỗi phân phối thế giới.

Hoa Kỳ hiện là đối tác thương nghiệp to thứ 2 và thị phần xuất khẩu to nhất của Việt Nam, Việt Nam tiếp diễn vươn lên thành đối tác thương nghiệp to thứ 9.

Về đầu cơ, Hoa Kỳ có gần 1.150 dự án đang xây dựng với tổng vốn đầu cơ đăng ký trên 10,3 tỷ đô la, đứng thứ 11 trong số 141 nền kinh tế đầu cơ vào Việt Nam.

“Tôi ưng ý với kết quả Khảo sát Đầu cơ Kinh doanh của AmCham 2021, theo đấy, gần 80% thành viên AmCham Việt Nam bình chọn triển vọng trung và dài hạn của thị phần Việt Nam là rất tích cực hoặc hăng hái trong công đoạn cách đây không lâu đã 1 lần nữa khẳng định tính bổ sung của nền kinh tế 2 nước và sự năng động của công ty 2 nước ”, Thủ tướng nói.

Ông cũng cho biết, Việt Nam hiện đang vào biến đổi số, hướng đến xây dựng chính phủ số, công dân số, kinh tế số và xã hội số là xu thế tăng trưởng thế tất. Đây là những vấn đề được phía Hoa Kỳ vô cùng ân cần.

Thủ tướng cho rằng có thể tin cậy Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ khắc phục thành công các vấn đề trên cơ sở “chung sống hài hòa, cùng san sớt xui xẻo” và tiếp diễn xúc tiến tăng trưởng quan hệ 2 nước.

Deming

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button