Bất động sản

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, dân hết cảnh ‘ngã ngửa’ về điều chỉnh quy hoạch

Rate this post

– Bộ Xây dựng đề xuất Ủy ban quần chúng các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương đăng tải các đồ án quy hoạch cụ thể, quy hoạch phân khu, quy hoạch toàn cục thuộc thẩm quyền coi xét của tỉnh trên Cổng thông tin điện tử quhoach.xaydung.gov.vn.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản chính thức gửi Ủy ban quần chúng tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương đề xuất ban bố thông tin về giấy tờ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị trên Cổng thông tin điện tử.

Theo ấy, Bộ Xây dựng đề xuất Ủy ban quần chúng các tỉnh, thành thị trực thuộc Trung ương cộng với Bộ Xây dựng và các đơn vị tác dụng, cơ quan chuyên môn trực thuộc ban hành quy hoạch toàn cục, quy hoạch toàn cục và quy hoạch cụ thể thuộc cơ quan coi xét. Các tỉnh, huyện quy định trong Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch đô thị được ban bố trên cổng thông tin điện tử: Quyhoach.xaydung.gov.vn.

{keyword}
Cổng thông tin quy hoạch đất nước sẽ khiến cho giai đoạn điều hành quy hoạch phát triển thành sáng tỏ và linh hoạt (ảnh chụp màn hình của hệ thống đang được thí điểm).

Đây là 1 trong những nội dung được Nghị quyết số 83 (ngày 14/6/2019) của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 7 nêu ra; Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về tăng mạnh, chỉnh đốn quy hoạch xây dựng và điều hành tăng trưởng đô thị trên cơ sở quy hoạch được duyệt ( Ngày 1 tháng 3 5 2019). Trong ấy, Bộ Xây dựng đã đảm nhiệm nhiệm vụ xây dựng Cổng thông tin điện tử về quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị đất nước.

Nội dung thông tin của đồ án quy hoạch xây dựng và đô thị bao gồm: Quyết định coi xét; Bản đồ trạng thái; Lược đồ tổ chức ko gian kiến ​​trúc phong cảnh; Quy hoạch sử dụng đất; Bản đồ giao thông; Bản đồ toàn cục con đường ống kỹ thuật; Miêu tả tóm lược…

  Shophouse - kênh đầu tư sinh lời hàng đầu năm 2019

Về quy hoạch xây dựng, Nghị định số 05 của Thủ tướng Chính phủ trước đây đã chỉ ra nhiều còn đó, giảm thiểu trong công việc quy hoạch xây dựng và điều hành tăng trưởng đô thị trên cơ sở quy hoạch được duyệt như quy hoạch đô thị ko đồng bộ, 1 số đồ án chất lượng thấp, thiếu tính khả thi. .

Đặc trưng, việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch toàn cục, điều chỉnh quy hoạch cụ thể tại các đô thị bự, khu đông dân cư còn tùy tiện, dân số có xu thế tăng, mật độ xây dựng tầng và hệ số sử dụng đất nhiều, cơ sở vật chất đô thị quá tải …

Có thể thấy, mặc dầu các văn bản quy phạm luật pháp như Luật Đất đai, Luật Phòng, chống tham nhũng đều có quy định về công khai thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng mà thực tiễn khai triển còn nhiều giảm thiểu.

Thậm chí, tại nhiều khu đô thị, cư dân “lùi bước” nhưng ko biết hoặc tham khảo quan điểm ​​lúc điều chỉnh quy hoạch, theo phản ảnh của người dân.

Đơn cử, khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra, Hà Nội) gần đây đã xin quan điểm ​​điều chỉnh quy hoạch đô thị đợt 2. Cư dân phát hiện chủ đầu cơ nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, các lô trước ấy ko lấy quan điểm. công cộng.

Bộ Xây dựng chỉ đạo nóng, dân hết cảnh ‘ngã ngửa’ về điều chỉnh quy hoạch
Theo cư dân KĐT Ciputra, trong giai đoạn lấy quan điểm ​​về việc điều chỉnh quy hoạch, cư dân phát hiện chủ đầu cơ đã nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch phân lô nhưng ko trưng cầu quan điểm ​​của dư luận.

Người dân cho biết, 2 thửa đất được điều chỉnh trong 5 2016 gồm: thửa IA20 điều chỉnh tăng 1810 người, thửa IA25 tăng 629 người. Khi điều chỉnh quy hoạch 5 2017, thửa IA23 được điều chỉnh tăng 4.674 người so với quy hoạch trước.

Vấn đề người ta nêu ra thì những người điều chỉnh quy hoạch ko biết, ko có lấy quan điểm ​​gì cả.

  Cấp phép dự án du lịch, nghỉ dưỡng giảm mạnh, giao dịch condotel bám đáy

“Nhiều lô đất trong khu đô thị đã trải qua nhiều lần điều chỉnh trong công đoạn 2 nhưng ko lấy quan điểm ​​của cư dân. Cư dân Ciputra là 1 phần của quy hoạch nhưng mà chưa cho chúng tôi biết điều gì. Chưa có quan điểm ​​đóng góp của tập thể nhưng mà hàng loạt ngôi nhà đã và đang được xây dựng. “Đã phân lô bao lăm thì biết, người nào phản ảnh? Đây được coi là 1 trong những khu đô thị đáng sống nhất Hà Nội, chúng tôi phản đối mọi việc điều chỉnh quy hoạch tương tự”, 1 cư dân sống tại khu T6 Ciputra giận dữ.

Hay tại khu ngoại giao đoàn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Doanh nghiệp Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu cơ nằm cạnh khu đô thị Ciputra, cách đây hơn 1 5, cư dân đã viết đơn gửi chính quyền các ngành, đề xuất các quyền liên can. điều chỉnh quy hoạch tại đây.

Được biết, vào tháng 5/2017, Ủy ban quần chúng thành thị Hà Nội đã coi xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch cụ thể các cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội. Trong ấy, diện tích đất hơn 4.800m2 có tín hiệu KDKT (trọng điểm kỹ thuật) được điều chỉnh, xây dựng thành công bệnh viện khối u 12 tầng với mật độ xây dựng 40%.

Ông Cao Xuantong, Trưởng ban điều hành tòa N03T2 cũng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2905 / QĐ-QHKT được tiến hành lúc chưa lấy quan điểm ​​của cư dân sinh sống tại dự án. Phường chỉ lấy quan điểm ​​của 10 người dân chứ chẳng hề của người dân trong khu vực ngoại giao đoàn là chưa đủ. Hay vừa mới đây hơn là việc lấy quan điểm ​​về ảnh hưởng môi trường của dự án xây dựng bệnh viện ung bướu tại Bệnh viện Đa khoa Nhật Bản chưa sáng tỏ.

“Tháng 1/2019, sau lúc Bệnh viện Ung bướu được chuyển ủy quyền Bệnh viện Đa khoa Việt Nam, UBND huyện Xuantao đã tổ chức lấy quan điểm ​​tập thể cư dân bị tác động trực tiếp bởi dự án bệnh viện ung thư. của cư dân tổ nhất tề phản đối vì cho rằng bệnh viện xây dựng quá gần khu dân cư, ô nhiễm môi trường … Nhưng tới tháng 4/2019, chủ đầu cơ đã tự mời 7 cư dân tổ dân phố số 1, và có Cuộc họp trước tiên ko có người nào, lên phường phản hồi, kết quả lập biên bản cuộc họp này được cư dân nhất trí, ấy là 1 sự bất minh, sai thứ tự ”- ông Đông nói.

  Phú Quốc làm sai quy hoạch Thủ tướng phê duyệt

Theo kết quả của Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh 5 2018 (PAPI), kế bên kết quả 5 2015, tính công khai, sáng tỏ của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và giá bồi hoàn thu hồi đất đã tăng dần trong 5 5 qua. Theo PAPI 2018, mức tăng này 1 phần là do các quy định chi tiết có liên can của Luật Đất đai 2013.

Chi tiết, 5 2015 là 17,86%; 5 2018 có 21,61% người dân biết về quy hoạch sử dụng đất nhưng mà chưa tới 1/3 số người có dịp tham dự đóng góp vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Điều này cho thấy mặc dầu tính công khai, sáng tỏ trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất những 5 vừa mới đây có cải thiện nhẹ, 5 2018 tiếp diễn được cải thiện, có cục bộ cải thiện nhưng mà chỉ ở mức thấp và rất vừa phải.

Hồng Thanh

Chỉnh sửa quy hoạch thành phố đáng sống nhất Hà Nội: dân

Chỉnh sửa quy hoạch thành thị đáng sống nhất Hà Nội: dân “tố” nhiều lần điều chỉnh “chui”

– Theo phản ảnh của cư dân khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra, Hà Nội), trong giai đoạn lấy quan điểm ​​về việc điều chỉnh quy hoạch này, cư dân phát hiện chủ đầu cơ nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch phân lô nhưng mà ko lấy quan điểm ​​phổ thông.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button