Bất động sản

Buôn nước sạch cực lãi, đại gia ngoại nhòm ngó thâu tóm doanh nghiệp Việt

Rate this post

– Doanh nghiệp Thái Lan ko chỉ sắm 34% cổ phần của Nhà máy nước sông Đuống, nhưng còn sở hữu 47% cổ phần của Doanh nghiệp cổ phần Cấp nước Cửa Lò.

2 ngàn tỷ để sắm 34% cổ phần của nhà máy nước phệ nhất Việt Nam

Vừa mới đây, trước xu thế thoái vốn toàn thể các doanh nghiệp lọc giang san nước, các công ty cá nhân, thậm chí cả doanh nhân nước ngoài cũng đổ vào các thương vụ sắm bán, thâu tóm.

Nấp bóng nhà đầu cơ nước ngoài cũng sắm cổ phần của Viwasupco. 5 2010, Vinaconex đã chuyển nhượng 21,8 triệu cổ phần (43,6% vốn) VCW cho Acuatico Pte Ltd tại Singapore. Sau 6 5 hiệp tác, tháng 4/2016, Acuatico Pte Ltd bất thần công bố thoái vốn tại 1 công ty trong nước.

Hay tại Doanh nghiệp Cổ phần Nước mặt sông Đuống, nhà máy nước phệ nhất Việt Nam, ngày 8/8, Doanh nghiệp WHA Hydratex Public Joint Stock Company (WHA) của Thái Lan đã có công bố gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Thái Lan. Doanh nghiệp con WHA Utilities and Power Public Company Limited (WHAUP) đã sắm gần 34 triệu cổ phiếu (tương đương 34%) từ ông Đỗ Tất Thắng, cổ đông của Doanh nghiệp Cổ phần Nước mặt sông Đuống (SDWTP). Trị giá hơn 2.073 tỷ đồng.

{keyword}
WHAUP của Thái Lan nắm giữ 34% cổ phần của Nước mặt sông Đuống (Nguồn: Aqua One).

Theo danh sách cổ đông sáng lập, trước lúc người Thái nắm giữ cổ phần, Aqua One sở hữu 58% cổ phần Doanh nghiệp Cổ phần Nước mặt Sông Đuống. Doanh nghiệp Lọc nước Hà Nội 10%; Doanh nghiệp TNHH MTV Du lịch phần mềm công nghệ mới gần 5%; Doanh nghiệp Cổ phần Đầu cơ Việt Nam-Oman 27%.

Sau lúc hoàn thành giao dịch trên, WHAUP hiện là cổ đông phệ thứ 2 của Doanh nghiệp Cổ phần Nước mặt sông Đuống, sau Doanh nghiệp Cổ phần Nước Aqua One do bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) làm Chủ tịch (41%).

Với sự hiện ra của các nhà đầu cơ Thái Lan và sự ra đi của Doanh nghiệp Cổ phần Đầu cơ Việt Nam-Oman, đã có sự chỉnh sửa phệ về các cổ đông hiện hữu của các công ty nước này. Hai cổ đông còn lại là Doanh nghiệp TNHH MTV Nước sạch Hà Nội (nắm 10%) và Doanh nghiệp TNHH MTV Phần mềm công nghệ mới và Du lịch (5%).

WHAUP ko chỉ sắm lại 34% cổ phần của nhà máy nước phệ nhất Việt Nam là Nhà máy nước sông Đuống nhưng còn phê chuẩn doanh nghiệp con Nghệ An sắm lại 47,31% cổ phần của Doanh nghiệp cổ phần Cấp nước Cửa Lò vào cuối tháng 3 cách đây không lâu. Gần 23,5 tỷ đồng.

  Cảnh báo bẫy trục lợi chưa từng có ở chung cư

Theo tờ Bưu điện Băng Cốc (Bangkok Post), WHAUP rất ân cần tới thị phần nước Việt Nam. Ông Wisate Chungwatana, Giám đốc quản lý WHAUP, cho biết mảng kinh doanh nước của WHAUP chiếm 50% tổng doanh thu, 50% còn lại tới từ sản xuất điện.

Tại Thái Lan, WHAUP hỗ trợ nước cho 750 người dùng tại 9 khu công nghiệp ở Chonburi và Rayong. Tất cả các khu công nghiệp này đều được vận hành bởi WHA Industrial Development (WHA ID). Ông Wisate cho biết vẫn còn 5 khu công nghiệp WHA ID đang chờ xây dựng trong ngày mai.

5 2019, doanh nghiệp đã chi 2,2 tỷ baht để mở mang dịch vụ điện và nước, bao gồm 2 thương vụ sắm lại 2 nhà máy nước phệ tại Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội lo âu về làn sóng công ty sắm bán nước sạch, an ninh nguồn nước

Chiều ngày 4/11, đại diện Safping (đoàn Tha Rong) phát biểu tại Hội trường, cho biết về vấn đề bảo đảm an toàn nước sạch, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, khu vực nhà nước ko cần nước sạch. kiểm soát, tỉ lệ sở hữu cổ phần giảm xuống dưới 50%, tới 5 2020 nhà nước có thể thoái toàn thể vốn.

Theo Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam, hơn 100 công ty lọc giang san nước đã rút khỏi 63 tỉnh, thị thành trên cả nước. Với sự tham dự của các đại gia trong và ngoài nước, 1 làn sóng kinh doanh nước sạch đã được khai mào.

{keyword}
Doanh nghiệp Thái Lan ko chỉ sắm 34% cổ phần của Nhà máy nước sông Đuống, nhưng còn sở hữu 47% cổ phần của Doanh nghiệp cổ phần Cấp nước Cửa Lò.

Ông Bình lấy tỉ dụ, Doanh nghiệp TNHH Đầu cơ Lọc nước Songda sắm lại Doanh nghiệp TNHH MTV Lọc nước Vinaconex của Bộ Xây dựng; hay 1 số đơn vị sắm lại hàng loạt doanh nghiệp tại Hà Nội, Bình Thuận, Tây Ninh, Sóc Trăng, Long An và các nơi khác …

“Sự hiện ra của hàng loạt doanh nghiệp cá nhân, thuộc mọi thành phần xã hội, đã khiến thị phần lọc nước giá trị hàng chục tỷ đô la Mỹ phát triển thành cạnh tranh, để lại nhiều hậu quả bị động”, ông Bình viện dẫn sự cố sông Phệ cách đây không lâu. nhà máy lọc nước.

  ‘Xô đổ’ mọi kỷ lục, chi 5.500 tỷ mua nhà đắt nhất nước Mỹ

Trước sự việc này, ông Bình kiến ​​nghị Chính phủ ko nên thoái hết vốn nhưng cần có lịch trình và phải nắm giữ 1 lượng vốn nhất mực tại doanh nghiệp nước. Bởi theo ý kiến của ông Ping, nước sạch là hàng hóa đặc thù, dùng cho nhu cầu căn bản của người dân và tăng trưởng kinh tế, xã hội.

“Đây cũng là quyền con người đã được ghi trong Hiến pháp nên việc bảo đảm nước sạch cho số đông phải thuộc về nhà nước, chẳng thể giao bổn phận cho 1 hay 1 nhóm công ty làm được”, ông Bình nói.

Mặt khác, ông Ping cho rằng, nếu các doanh nghiệp cá nhân muốn kiểm soát toàn thể hệ thống nước sạch từ sản xuất, hỗ trợ tới bán lẻ cho người dân thì khung pháp lý và hệ thống chế độ là ko tuyệt vời và ko được tuân thủ. Còn nhiều sơ hở để lại hậu quả khôn lường.

“Thành ra, đối với những doanh nghiệp dưới 50% vốn trước đây thì ko chỉnh sửa, còn đối với những doanh nghiệp chưa có vốn chủ nhân thì nhà nước vẫn nên duy trì trên 50% cổ phần, chỉ có tương tự chúng ta mới được bảo đảm an toàn nguồn nước sạch cho người dân ”, ông Bình nói.

Nhà máy bán nước nếu bác bỏ, người giao thương phớt lờ luật pháp

Về vấn đề Nhà máy nước mặt Dương Giang ko đủ điều kiện nghiệm thu nhưng bán nước cho nhân dân, phát biểu quan điểm ​​tại hội nghị chuyên đề “Quản lý thị phần lọc nước – Từ trường hợp nước thải có dầu”Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho rằng, đây là vi phạm rất nghiêm trọng.

Các công ty tình nguyện hoặc được cơ quan điều hành cấp phép phải coi xét hoạt động vì lợi nhuận. Nếu thứ tự lọc nước ko được cơ quan tính năng kiểm soát, cấp phép và ko được phép bán thì đâu là lý do, cơ sở để bán loại nước này – ông Phương phân tách.

Buôn nước sạch cực lãi, đại gia ngoại nhòm ngó thâu tóm doanh nghiệp Việt
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng việc nhà máy nước ko đủ tiêu chuẩn nghiệm thu mà đã bán đại trà, phải ngừng ngay việc bán nước là sai phép rất nghiêm trọng, cần rà soát, xử lý vi phạm.
  Giá đất Đông Sài Gòn tăng mạnh phá đỉnh sốt 2017

Đại biểu Feng Wenxiong, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng thẳng thắn chất vấn: “Nhà máy cấp nước chưa đủ điều kiện của cục kiểm định chất lượng đất nước mà đã được đưa vào sử dụng và hỗ trợ cho người dân. Việc này là trái quy định của luật pháp, vấn đề là đã gây giận dữ cho người dân thì bổn phận của các cơ quan này ở đâu? – ông Hùng nói.

Đồng ý kiến, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết: “Theo tôi, hiện tại trên thị phần nước đang có 1 trận đánh. Ấy là 1 cuộc chiến đấu phệ liên can tới lợi quyền và ích lợi, đặc thù là các nhóm ích lợi. “

Trước đấy, luận bàn với Vietnam.com, Phó giáo sư Chen Zhong, nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng công trình đất nước (Bộ Xây dựng) khẳng định, nhà máy nước Yanghe ko đủ tiêu chuẩn nghiệm thu. Đương nhiên, trong tăng trưởng và sử dụng, đây là 1 vi phạm, 1 vi phạm phệ.

Luật sư Ruan Thi Chu Yan, Giám đốc Doanh nghiệp Luật He Dan-Tiam Thanh cho biết, ông đồng ý kiến luật quy định công trình chỉ được đưa vào sử dụng sau lúc đã qua kiểm định. Tuy nhiên, chủ đầu cơ vẫn sử dụng các nhà máy nước để sang chiết, sử dụng và bán nước cho công chúng rõ ràng là vi phạm luật pháp.

“Từ khâu nghiệm thu đưa vào vận hành, rà soát, giám sát chất lượng nước sạch dùng cho dân sinh đều có những quy định, điều kiện rất chi tiết. Nhà máy nước sông Đuống đã phát nước cho người dân thủ đô từ tháng 10/2018, Nhưng cho tới hiện tại, bộ phận đánh giá vẫn chưa có văn bản chung cuộc coi xét kết quả nghiệm thu của chủ đầu cơ, vì sao Hà Nội vẫn quyết định sử dụng nước từ nhà máy ko đạt tiêu chuẩn nghiệm thu? ”- luật sư Truyền đặt vấn đề.

Hồng Thanh

Nhà máy bán nước nếu không chấp nhận, người buôn bán phớt lờ pháp luật

Nhà máy bán nước nếu bác bỏ, người giao thương phớt lờ luật pháp

– Trước việc Nhà máy nước Dương Giang đã qua kiểm định, đưa vào vận hành và bán nước, luật sư Nguyễn Thị Chu Yan, Giám đốc Doanh nghiệp Luật He Dan-Tiam Thanh, ngay thẳng nói, vì sao Hà Nội vẫn quyết định sử dụng?

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button