Xe

Cách nhận biết bugi ô tô bị hỏng

Rate this post
Bugi “ốm” trên oto có thể làm giảm hiệu suất nhiên liệu đến 30%. Để phát hiện sớm và “bắt bệnh” kịp thời, chủ xe cần biết cách nhận diện bugi oto bị hư hỏng.

bugi màu trắng

Bugi có màu trắng do chỉ số octan thấp do khe hở nhiệt mập. Điều này có thể do bộ làm mát bị hỏng, thời khắc đánh lửa chưa tối ưu hoặc mức nhiên liệu đã được điều chỉnh, dẫn tới dôi thừa ko khí.

Trong trường hợp này, tài xế nên tới shop tu sửa để thay bugi giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

  Mitsubishi Xpander 2022 sắp tới Thái Lan, khi nào thì mới đặt chân đến Việt Nam?

Bugi mòn hết sức

Bugi bị ăn mòn quá mức có thể do thời khắc đánh lửa sớm, bộ làm mát bị hỏng hoặc ko đủ dầu. Ngoài ra, nguyên do có thể do xe sử dụng bugi giả có cực niken, chịu nhiệt kém và dễ hot chảy.

bugi
Bugi bị đen và ướt do dầu rò rỉ vào xi lanh sinh ra muội than bám vào bugi.

Bugi đen và ướt

Bugi bị đen và ướt do dầu rò rỉ vào xi lanh sinh ra muội than bám vào bugi.

Quảng cáo

Nguyên nhân chính của hiện tượng trên là do động cơ bị hở van, hở phớt hoặc do mòn xi lanh. Nếu kèm theo khói xanh và mùi khét, tài xế phải rà soát toàn thể động cơ ngay tức khắc.

  'Mở bát' đầu năm 2022, xe giá rẻ dưới 500 triệu ế ẩm

Bugi mài mòn cực âm

Điều này là do bugi có thể bị tác động bởi các chất phụ gia trong xăng hoặc dầu. Bugi có thể khó đánh lửa do khe hở đầu cuối mập. Điều này khiến xe khó khởi động, bạn nên thay bugi mới.

bugi
Bugi tan nghĩa là động cơ hoạt động phổ biến.

Bugi bị hỏng đầu sứ

Nguyên nhân của hiện tượng này là do bị giật cơ lúc bugi bị rơi hoặc do sức ép quá mập lên cực của bugi lúc sử dụng ko đúng cách. Cũng có thể do bugi bị lắng cặn ở đầu sứ hoặc bị rỉ sét ở tâm cực do để lâu.

  Chi tiết Ford Mondeo 2022 vừa ra mắt, 'sát nách' Việt Nam

Khi hiện tượng này xảy ra sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa hoặc đánh lửa muộn hơn thời khắc phun làm giảm công suất động cơ. Vì thế, trong trường hợp này bạn nên thay thế nó bằng 1 cái mới.

Bugi có màu vàng nâu

Bugi có màu vàng nâu chứng tỏ động cơ đang hoạt động phổ biến và tỉ lệ nhiên liệu ko khí bình ổn, do ấy các thành phần hóa học khác cũng sẽ bình ổn.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button