Xe

Cách xử lý nhanh khi xe ô tô mất phanh

Rate this post
Hỏng phanh xe là 1 trong những cảnh huống nguy khốn nhất. Khi này, tài xế cần thông suốt nguyên cớ để có cách xử lý an toàn.

phải giữ tĩnh tâm

Mất tĩnh tâm lúc phát xuất hiện sự cố phanh sẽ chỉ khiến bạn khó xử lý phanh hơn. Vì thế, bạn cần phải giữ tĩnh tâm.

Luôn quan sát và bật đèn nguy cấp

Đừng hoảng loạn, đừng vào việc giảm vận tốc xe. Thay vào đấy, việc trước nhất cần làm là quan sát những gì đang diễn ra phía trước và phía sau xe để tránh va chạm. Ngay ngay lập tức bật đèn nguy cấp, nháy đèn pha, cắm biển cảnh báo liên tiếp để các công cụ cùng đường để ý nhường đường.

Giảm bàn đạp ga

Hỏng phanh xe là hiện trạng chẳng thể dùng phanh để điều khiển vận tốc của xe. Khi oto bị mất phanh, cách hành động được khuyến khích nhất là bỏ ga hoặc giảm ga.

Làm gì khi ô tô mất phanh
Hỏng phanh xe là hiện trạng chẳng thể dùng phanh để điều khiển vận tốc của xe.

Tuy nhiên, nếu đang lái xe trên đường đông đúc hoặc đang xuống dốc, tài xế ko nên nhả chân ga nhưng chỉ nên giảm ga xuống. Vì để chân ga cho phép xe chuyển di tự do nên xe dễ xảy ra va chạm với các công cụ khác, gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

  Đừng tiếc thời gian 'liếc mắt' qua 5 vị trí này trước mỗi chuyến đi dài

Nếu xe bị mất phanh lúc đang bật cơ chế ga tự động điều khiển hành trình, tài xế nên tắt ngay điều khiển hành trình và giảm ga.

Không bao giờ tắt động cơ oto

Không tắt máy lúc xe mất phanh. Việc tắt máy xe có thể khiến xe bị mất trợ lực lái, khiến người lái khó điều khiển xe để tránh các trở lực vật trên đường.

Hơn nữa, tắt máy có tức là xe ko còn phanh bởi động cơ và hộp số. Xe sẽ rơi vào hiện trạng chạy tự do dưới chức năng của lực quán tính càng nguy khốn hơn.

Chuyển xe về số thấp

Người lái có thể tận dụng lợi thế của việc phanh động cơ bằng cách chuyển xe về số thấp. Đối với xe số tự động, người lái chỉ cần chuyển sang cơ chế bán tự động, cơ chế số thấp hoặc sang số phê duyệt lẫy chuyển số trên tay lái. Đối với xe hộp số tay, người lái chỉ cần chuyển cần chọn sang số 1 hoặc số 2.

  Cụ bà 71 tuổi có bằng lái cho 11 loại phương tiện kể cả xe hạng nặng

Nhưng có 1 vấn đề đặt ra là nếu xe đột ngột ép về số thấp hơn lúc đang lái xe ở vận tốc cao có thể khiến xe bị gằn, hỏng hệ thống truyền lực khi này còn nguy khốn hơn.

1 số chuyên gia san sẻ rằng lúc xử lý xe bị mất phanh, bạn ko nên cho xe về số thấp ngay từ đầu. Thay vào đấy, hãy chỉnh sửa theo từng bước hoặc 2 cấp độ. Tỉ dụ, nếu xe đang ở số 5, có thể ở số 4 hoặc số 3. Sau lúc vận tốc hơi hơi bất biến, hãy tiếp diễn sang số 2 hoặc số 1.

Làm gì khi ô tô mất phanh
Phấn đấu tiếp diễn nhấn phanh ngay cả lúc xe bị mất phanh

phanh liên tiếp

Ngay cả lúc xe bị mất phanh, hãy quyết tâm đạp phanh liên tiếp. Vì có thể xe bị mất phanh chỉ là do xe chỉ bị mất áp suất dầu phanh tạm bợ. Phanh liên tiếp giúp khôi phục áp suất dầu phanh.

Khi cảm thấy chân phanh mềm và chân phanh thấp, rất có thể xe đã bị mất phanh do mạch dầu có vấn đề. Khi này, nên đạp phanh nhiều lần.

  Cận cảnh Mitsubishi Outlander 2022 mới, từ 825 triệu tại Việt Nam

sử dụng phanh tay

Phanh tay được thiết kế để sử dụng lúc xe ngừng hẳn. Nhưng trong trường hợp nguy cấp, phanh tay cũng có thể được sử dụng để đáp ứng lực phanh.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phanh tay, hãy xem xét chỉ sử dụng phanh tay để phanh lúc xe đang đi ở vận tốc rất thấp. Bởi việc sử dụng phanh tay lúc xe đang chạy với vận tốc cao sẽ khiến xe bị bó cứng, mất độ bám đường, trượt bánh và gây văng xe, mất lái và các cảnh huống nguy khốn khác.

Va chạm chủ động

Khi xe bị mất phanh, tài xế nên quyết tâm đưa xe vào những đoạn đường thoáng, lồi lõm, lồi lõm… để xe giảm vận tốc hoặc dùng võng để bám.

Trong trường hợp bất khả kháng, tài xế nên chọn cách rốt cục để xử lý xe ko phanh, đấy là chủ động cho xe tông vào trở lực vật an toàn để ngừng xe.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button