Doanh nghiệp

Cơn sốt mua bán NFT ở Việt Nam

Rate this post

Cách đây vài tháng, lứa nghệ sĩ Việt Nam trước nhất đã mở đầu tham dự vào hoạt động kinh doanh NFT (Mã công bố ko thay thế được). Vào giữa tháng 3, rapper Binz đã cộng tác với doanh nghiệp blockchain Tuniver để ra mắt bộ sưu tập NFT cho bài hát mới “Don’t Break My Heart”. Bản quyền của bài hát này được phân thành 4 loại NFT không giống nhau, tương ứng với 4 mức tỉ lệ san sớt bản quyền thu nhập.

  5 yếu tố tác động đến ngành logistics toàn cầu năm 2022

Điều này có tức là chủ nhân NFT có thể san sớt số tiền nhận được từ việc bán bản quyền bài hát. Ngoài ra, họ có thể thu được các item BinZ độc quyền và các sự kiện giới hạn.

Đầu tháng 4, Nguyễn Văn Chung, tác giả của “Nhật ký của mẹ”, “Bay trong ngân hà” và “Con đường mưa”, đã biến thành nhạc sĩ Việt Nam trước nhất phát hành NFT. Cách tiếp cận của anh đấy là chia phần doanh thu của kênh YouTube có 200.000 người đăng ký thành NFT bằng cách cộng tác với NFT5.

  Acecook Việt Nam tổ chức chuỗi đêm nhạc cổ điển

Ông gọi đấy là “sự công bình” của kênh. Kết quả là khách hàng NFT sẽ thu được 1 % doanh thu của kênh, giống như nắm giữ 1 phần “cổ phần” của kênh. Tự tin với hơn 300 bài hát tình yêu, 300 bài hát thiếu nhi và 100 bài hát đa thể loại, nhạc sĩ hy vọng thu nhập bị động bất biến từ tiền bản quyền và các kênh YouTube sẽ hấp dẫn các khoản đầu cơ của NFT trên khắp toàn cầu.

  Nova Consumer hướng tới mục tiêu vốn hóa tỷ USD

NFT Yongshui.Ảnh: nhân vật cung cấp

NFT Yongshui. bức ảnh: đối tượng được phân phối

Hay thoạt đầu tuần này, Vĩnh Thụy, người ham mê công nghệ, sau hơn 1 5 nghiên cứu, cũng sẵn sàng “ăn thịt” NFTs với dòng game “1988Dragon”.

NFT là chứng chỉ kỹ thuật số chẳng thể sao chép. Nó được lưu trữ trên blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu hàng hóa điện tử. Do thực chất của công nghệ blockchain, giấy má quyền sở hữu luôn có sẵn, chẳng thể sửa đổi và bảo đảm rằng chỉ có 1 chủ nhân tại 1 thời khắc.

Các nghệ sĩ kiếm tiền và lăng xê tăm tiếng của mình phê chuẩn việc tham dự NFT, tiếp thêm ko khí cho thị phần sản xuất NFT tại Việt Nam, tuy nhiên, lĩnh vực game NFT đã tăng trưởng lên tầm quốc tế.

Theo ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Tham mưu Nguồn vốn Việt Nam, NFT hiện đang tầm thường dưới 2 vẻ ngoài. 1 là NFT dựa trên của cải vật chất, thí dụ như Việt Nam đã hiện ra vẻ ngoài đầu cơ chung bằng cách phân chia của cải bất động sản phê chuẩn blockchain. Đề xuất sở hữu bộ phận là NFT.

Bề ngoài thứ 2 của NFT là của cải kỹ thuật số thuần túy. Chúng có thể là các item trong trò chơi blockchain hoặc tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ từ âm nhạc tới tranh vẽ. Nhiều người sản xuất các thành phầm kỹ thuật số và họ tiến hành thêm 1 bước nữa là biến nó thành NFT để chứng minh quyền sở hữu của cải kỹ thuật số đấy.

Bao Yongkang, nhà tổ chức Liên minh Blockchain Việt Nam, san sớt trên talk show: “Vẫn có xu thế là sau lúc 1 món hàng hiệu biến thành NFT và đấu giá tiền công, tác giả đã tiêu hủy nó, biến NFT biến thành cái độc nhất vô nhị dành cho Công tác. Của cải Kỹ thuật số. ”(VBU) – 1 Doanh nghiệp Xã hội Blockchain, ngày 19 tháng 4.

Thực tế, trước lúc các nghệ sĩ Việt Nam tham dự kinh doanh NFT, đã có những thí điểm hoặc ý nghĩ trong 1 số ngành khác. Ngoài việc phân chia bất động sản phê chuẩn blockchain để sắm chung, hoạt động kinh doanh du hý và nghỉ dưỡng cũng đã có những bước bắt đầu.

Vào tháng 2, Crystal Bay và Beowulf Blockchain đã ra mắt nền móng du hý NFT cho phép người mua sắm, bán và luận bàn các đặt phòng. Cũng tại hội thảo, nhà sáng lập kiêm CEO chuỗi khách sạn Sinova cho biết cũng có kế hoạch bắt tay với đối tác Hàn Quốc để làm NFTs trong lĩnh vực khách sạn.

“Mới chỉ là ý nghĩ nhưng mà chúng tôi chưa tiến hành vì còn quá mới trong ngành dịch vụ du hý”, bà Quyên nói. Bản thân Sanova cũng sở hữu đội bóng rổ Thang Long Warriors và cũng có mong muốn biến thành NFT trong sân di chuyển.

Quyên cho biết: “Chúng tôi đã thử ý nghĩ bóng rổ NFT với sự cộng tác của các tập huấn viên, nhưng mà ko tiến hành được vì dự án dựa dẫm vào nhiều nhân tố không giống nhau, ko chỉ 1 đội nhưng còn ở cấp độ giải đấu,” Quyên nói. mày mò thêm.

Nếu thị phần phân phối NFT chỉ mới hiện ra chỉ mất khoảng vừa qua thì lực cầu tại Việt Nam đang khá tấp nập, nhất là lúc tựa game NFT mang tên Axie Infinity đang làm mưa làm gió trên toàn cầu. Là những người mở đầu chơi trò chơi NFT, nhiều người mở đầu đầu cơ số tiền mập để sắm các item NFT được bán trên các sàn phân phối, chờ thời cơ tăng giá để bán kiếm lời.

1 số người cho rằng câu lạc bộ Bored Ape Yacht Club (BAYC) rẻ nhất có giá 500.000 đô la Mỹ, hoặc 50.000 tới 100.000 đô la Mỹ để có được 1 món đồ NFT thời trang Azuki. Tuy nhiên, vẫn có những nhà đầu cơ, trong đấy có người Việt Nam, chuẩn bị bỏ tiền vào 1 thị phần tương tự.

Theo báo cáo tháng 11 5 2021 của Finder, tỉ lệ cư dân mạng Việt Nam sở hữu NFT là 17,4%, cao hơn mức trung bình thế giới là 11,7%. Theo báo cáo, Việt Nam cũng nằm trong top 5 toàn cầu có số lượng NFT mập nhất.

Theo 1 cuộc dò hỏi vào tháng 11 5 2021 của Statista và Milieu tại Đông Nam Á, 68% người Việt Nam được hỏi tin rằng trị giá của NFT sẽ nâng cao trong 5 5 đến, khi mà 21% thì ko. Đây cũng là con số sáng sủa nhất trong số 6 non sông nhưng họ dò hỏi, bao gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Nguyễn Trung Anh, người sáng lập số đông MetaHub, giảng giải rằng việc 1 số người xem chi nhiều tiền cho NFT là hơi hoang phí, nhưng mà những người khác vẫn đổ xô vào và theo những người ủng hộ, họ tin rằng triển vọng của dự án sẽ tiếp diễn. tăng giá là cân đối và chung cuộc. Ngoài ra, việc sở hữu 1 NFT có trị giá cũng là “tấm vé vào cửa cho nhiều nhóm người sang giàu.”

“1 số doanh nghiệp đang xây dựng KOLs (những người có tác động trên mạng xã hội) cho NFT và các cuộc đấu giá. Những đối tượng này có thể hiện ra trong toàn cầu Metaverse (vũ trụ ảo) sau này nên giá cao. Tôi nghĩ tương tự là khá cân đối”, anh nói thêm.

Tuy nhiên, sự tấp nập của thị phần NFT còn rất “hoang dại” nên cũng kèm theo nhiều thử thách. Trước tiên, đầu tư tăng vọt và NFT rác là điều chẳng thể tránh khỏi. Nhiều báo cáo vào 5 2021 đã chỉ ra rằng nhiều NFT có trị giá cao trên khắp toàn cầu tiếp diễn tăng giá tới mức khó tin, nhưng mà thực tiễn chỉ được giao dịch giữa 1 số ví nhất mực.

Hay như trên OpenSea, sàn phân phối NFT mập nhất toàn cầu, nơi các NFT có thể dễ dãi được tạo ra chỉ trong vài bước, các NFT rác tràn lan. “Có rất nhiều NFT rác do vi phạm bản quyền hoặc dựa trên ý nghĩ của người khác về cách nó xảy ra trong toàn cầu thực và điều này cũng đúng trong toàn cầu ảo”, Trung Anh nói.

Mối ân cần tiếp theo là liệu có bong bóng trên thị phần NFT? 1 số người đã ví nó như cơn sốt hoa tulip ở Hà Lan thế kỷ 17, và Trung Anh tin rằng tốt nhất nên đặt cược vào các tác phẩm NFT của các nghệ sĩ thực thụ, cũng như chứng minh tài năng của họ trong cuộc sống thực.

Vấn đề tiếp theo là quyền truy cập hợp lí đối với các của cải kỹ thuật số như NFTs chưa rõ ràng và đầy đủ, vì thế đây là 1 thị phần thực thụ “hoang dại”, nhiều ít cũng có thể “chơi được”.

Hiện tại, Việt Nam đã đi bước trước nhất trong cơ chế phần mềm công nghệ blockchain với NFT. Đây là 1 trong những lĩnh vực nghiên cứu, tăng trưởng và phần mềm công nghệ số chủ lực tham dự hăng hái vào cuộc Cách mệnh công nghiệp lần thứ tư tại Quyết định số 2117 5 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng ta cần tăng lên nhận thức về hành lang pháp lý. Lĩnh vực (blockchain) đang rất tấp nập nên thiết yếu hành lang pháp lý nhất mực để điều hành và tăng trưởng”, ông Trịnh Xuân An, Phó chủ tịch tập đoàn cho biết. Đại biểu Quốc hội trẻ lần thứ 15, Phản biện.

Ngày 23/3, Phó Thủ tướng Liming Kai vừa chỉ huy Bộ Nguồn vốn, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Quốc gia xây dựng khung pháp lý cho của cải ảo và tiền ảo.

Đầu tháng này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban bố lấy quan điểm ​​về dự thảo quy định về chế độ thí điểm có kiểm soát đối với hoạt động công nghệ vốn đầu tư (Fintech) trong lĩnh vực nhà băng. Tài liệu có nội dung về phần mềm công nghệ chuỗi khối, sổ cái phân tán (Blockchain Technology, DLT) trong hoạt động nhà băng.

Ông Dao Tianpeng nói: “Dự thảo này có các điều khoản cho các phần mềm blockchain và sổ cái phân tán, nhưng mà chỉ dành cho các nhà băng. Sẽ tốt hơn nếu có các điều khoản để mở mang phần mềm sang nhiều lĩnh vực khác”. Doanh nghiệp luật Investpush Legal hy vọng.

Trong thời kì sắp đến, vẫn còn phải chờ xem các nghệ sĩ Việt sẽ “sinh lời” như thế nào nhờ hướng kinh doanh NFT sau những công tác phụ không xa lạ như đầu cơ chứng khoán, bất động sản, mở nhà hàng, kinh doanh mỹ phẩm. Ngay cả các thị phần bất động sản blockchain hoặc NFT du hý cũng gần giống.

viễn thông

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button