Xe

Công dụng không ngờ của những chi tiết nhỏ trên ô tô

Rate this post
Trên xe oto, bộ phận nào cũng có những tác động riêng nhưng chẳng phải người nào cũng biết, kể cả những người tài xế thành thục.

Dưới đây là 5 cụ thể bé có ích với đa số các loại oto nhưng mà nhiều tài xế ko biết:

1. Nút khóa Shift

Nhiều người đi hộp số tự động có thể nhiều lần nhận ra nút “Shift Lock” nằm gần khu vực sang số nhưng ko biết nút này có ý nghĩa gì.

Thông thường, xe hộp số tự động sẽ chẳng thể chuyển số từ P sang N, R hoặc D lúc tắt máy. Nếu ko nổ máy hoặc ngừng xe giữa đường sẽ khiến xe khó chuyển động. Vì thế nút “Shift-lock” được thiết kế như 1 chiếc chốt giúp xe sang số nhưng ko cần phải khởi động xe.

Nút này trước đây thường được thiết kế để nổi, nhưng mà vì lý do thẩm mỹ, các hãng xe ngày nay thường giấu nó dưới 1 nắp nhựa gần cần số phía trên trục tay lái. Khi cần sang số, bạn chỉ cần tháo nắp nhựa, ấn vào chốt bé bên dưới và sang số.

  Những xe SUV cỡ nhỏ tiết kiệm xăng nhất trên thị trường
chi tiết xe
nút khóa chuyển

2. Hiển thị địa điểm của nắp bình xăng trên bảng điều khiển

Mượn xe của người khác và nếu cần đổ xăng, tài xế có thể chẳng chú ý nắp bình đang ở bên nào, dẫn tới lầm lẫn lúc ngừng ở cột xăng. Thực tế, bên phải bảng đồng hồ có 1 biểu trưng tam giác bé ở địa điểm đồng hồ báo xăng, góc nhọn của tam giác hướng về phía nào, và nắp bình xăng nằm bên hông xe.

Địa điểm của nắp nhiên liệu bên trái hay bên phải tùy thuộc vào thiết kế của từng hãng xe. Thông thường, các hãng xe châu Âu đặt nắp bình xăng ở bên phải, còn xe Bắc Mỹ thường đặt nắp này bên trái xe.

3. Chốt thoát hiểm ở cửa sau oto

1 số mẫu xe ngày nay được trang bị khóa an toàn cho phép mở cốp từ bên khi mà tất cả các cửa đã được khóa. Thiết bị được gắn ở bên trong cửa cốp và được che bằng 1 bảng bé ghi lại địa điểm của chốt thoát.

  Bentley Flying Spur First Edition tại Việt Nam, màu sơn 250 triệu

Ấy đích thực là 1 cụ thể có ích cho 1 chiếc SUV, crossover hay hatchback. Trong trường hợp xui xẻo oto bị rơi xuống nước và bị kẹt ở 2 cánh cổng, nắp chốt đặc thù này sẽ được mở ra và những người bên trong có thể thoát ra cửa sau.

Khóa cửa thoát hiểm được thiết kế để giúp người ngồi trong xe mở khóa cửa sau. Nhờ đấy, ngay cả lúc bạn bị kẹt trong xe, chỉ cần dùng ngón tay mở nắp và ấn chốt là có thể thoát ra ngoài.

chi tiết xe
Chốt cửa nguy cấp ở cửa sau

4. Khóa trẻ con hàng ghế sau

Nhiều người thường thấy tấm biển này ở các shop phía sau ghế lái nhưng mà chẳng phải người nào cũng biết chiếc chốt bé này có công dụng gì. Đây là loại khóa an toàn hay còn gọi là khóa trẻ con.

Mục tiêu là lúc ở địa điểm “mở”, cửa sẽ chẳng thể mở từ bên trong, hạn chế bản lĩnh trẻ con hoặc hành khách ko quan sát có thể mở cửa 1 cách ko an toàn. Trên thực tiễn, có nhiều trường hợp người ngồi ở hàng ghế thứ 2 sơ sẩy mở cửa, gây tai nạn cho xe đang chạy ngược chiều.

  Hé lộ Hongqi H5 trước thời điểm ra mắt: lấy cảm hứng từ H9, cạnh tranh Mercedes-Benz E-Class

5. Đầu của chiếc bật lửa

Đối với những người tài xế hút thuốc thì tác dụng này thường được sử dụng, bên cạnh đó đối với nhiều người tài xế ko hút thuốc, đặc thù là đàn bà thì thường ko thông suốt về cách sử dụng tác dụng này. Chi tiết này cũng rất có ích trong những trường hợp cần nhóm lửa, đặc thù là lúc đi picnic hoặc ngoài trời.

Khi châm thuốc, tài xế ấn đầu tẩu vào cổng, 1 khi sau, cuộn dây kim khí trong tẩu được đánh lửa, tẩu sẽ tự động bật ra. Vào thời khắc đấy, tài xế sử dụng nó như 1 chiếc bật lửa để châm thuốc. Nhiều người ko biết rằng việc ấn, kéo, chạm thường xuyên có thể gây bỏng tay.

Hiện nay, các tài xế thường sắm cụ thể này để chuyển điếu thuốc thành cổng USB sạc dế yêu hoặc nghe nhạc.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button