Du học

Đại dịch Covid-19: Biến giấc mơ du học trời Tây thành du học online

Rate this post

kế hoạch ko thành công

Hơn 2 5 sau ca bệnh trước tiên trên toàn cầu tại Vũ Hán, Trung Quốc, đợt bùng phát vẫn chưa có tín hiệu bớt nóng nhưng càng ngày càng hiện ra nhiều chủng vi khuẩn nguy nan hơn. Nhiều tổ quốc trên toàn cầu đã phải chỉnh sửa chế độ kinh tế, chính trị, xã hội, … để đưa ra những đối sách thích hợp với tình hình thực tiễn. Cũng đã có nhiều chỉnh sửa trong cách tổ chức giáo dục. Điều này làm ngắt quãng giai đoạn học tập của các du học trò Việt Nam ở nước ngoài cũng như các học trò có dự kiến đi du học.

Trong bối cảnh nhiều tổ quốc vẫn đóng cửa biên cương quốc tế, du học trò cũng thất vọng lúc chẳng thể đi du học, nhất là đối với những bạn du học bằng visa thì tinh thần tự túc càng mạnh bạo.

Bạn Thanh Huyền (20 tuổi, du học trò Nhật Bản) san sớt: “Sau lúc tốt nghiệp THPT 5 2019, mình quyết định đi du học Nhật Bản, lúc ở Việt Nam, mình tự học tiếng Nhật trên lớp ở trung tâm và thi đạt trình độ N5 (JLPT). Chứng chỉ tiếng Nhật (màn chơi)), đủ điều kiện đi du học vì mình đi du học tự túc, cần phải vượt qua vòng phỏng vấn, và sau lúc phỏng vấn, mình mới có COE (Giđó chứng thực đủ điều kiện trú ngụ tại Nhật Bản). Tuy nhiên, lúc nộp giấy má. Đối với visa, dịch bệnh bùng phát, thành ra tôi đã nộp đơn Không, tôi phải hoãn kế hoạch học tập của mình ở Nhật Bản. “

Khác với Thanh Huyền, Thu Ngân, sinh viên ngành tin báo của ĐH HSE (Trường ĐH Kinh tế Nga), đã theo học tại trường được 3 5. Khi đợt bùng phát trước tiên ở châu Âu mở màn vào tháng 3 5 2020 và Nga ghi nhận gần 100 ca nhiễm, trường của Ngân đã quyết định chuyển tất cả các chương trình học của mình lên mạng. Lo lắng sắp đến Nga giảm thiểu bay, gia đình ko yên tâm lúc 1 người đang ở nước ngoài, và dịch bệnh đang có tín hiệu bùng phát mạnh nên Thu Ngân quyết định bay về Việt Nam.

  Hiệu trưởng người Việt đầu tiên tại Nhật Bản: Hết lòng với du học sinh

Bạn cho biết: “Sau lúc trở về Việt Nam, mình đã tham dự 1 khóa học online về tin báo, các thầy cô luôn rất niềm nở và cung cấp những sinh viên nước ngoài như mình nên mình vẫn đạt điểm cao. Tuy nhiên, trong giai đoạn học, đôi lúc mình vẫn bị gian truân trong việc kiếm tìm tài liệu khi mà đường truyền internet kém nên cũng bỏ sót 1 số nội dung của khóa học.

Đại dịch Covid-19: Biến giấc mơ du học phương Tây thành học trực tuyến - 1
Thu Ngân (phải) trong 1 sự kiện dạy nấu bếp của trường ở Nga (Ảnh: NVCC)

Có thể thấy, học online tuy có thể giúp học trò ko bị ngắt quãng việc học nhưng mà cũng ko ít vấn đề. 1 trong những giảm thiểu phệ nhất là ko có bản lĩnh tạo ra 1 môi trường học tập thích hợp, khiến sinh viên quốc tế chưa thể tiếp nhận kiến ​​thức và xây dựng các kĩ năng cấp thiết trong lĩnh vực học tập của mình.

Ấy là trường hợp của Nguyên Phong, sinh viên 5 3 ngành Quản trị Du lịch trường Đại học PRUE (Plekhanov Russian Economic University, Nga). Thường thì khoa bạn sẽ tổ chức 1 số hoạt động ngoại khóa để giúp sinh viên thu thập kinh nghiệm thực tiễn và đoàn luyện thêm các kĩ năng mềm. Tuy nhiên, lúc số ca truyền nhiễm tại Nga có tín hiệu ngày càng tăng, các hoạt động ngoại khóa đã bị hủy bỏ để bảo đảm an toàn.

  Du học tại chỗ: Cẩn thận vàng thau lẫn lộn

Bản thân Phong hiện đang ở Việt Nam nên chẳng thể tăng trưởng thời cơ việc làm trong ngày mai phê chuẩn việc tập sự. “Học online như thế này, lý thuyết nặng bài tập, thực hành ko được nên em thiếu kinh nghiệm.” – Phong cho biết thêm.

những bước đột phá không giống nhau

Du học trong thời buổi dịch bệnh phức tạp khác hẳn ngày thường. Khi này, những gian truân, chướng ngại trên tuyến đường du học đã vô tình tạo ra nhiều bước đột phá và mang lại nhiều sự chọn lọc không giống nhau cho du học trò.

Còn Như Quỳnh (21 tuổi, du học trò Đại học Sư phạm An Huy, Trung Quốc), sau lúc học đại học Việt Nam được 1 5 thì quyết định xin học bổng du học Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thi lấy chứng chỉ HSK (kỳ thi rà soát trình độ tiếng Trung dành cho những người muốn sang Trung Quốc học tập và làm việc) đã bị rớt chỉ mất khoảng bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam và việc cấp bằng đã bị trì hoãn. May mắn thay, Như Quỳnh vẫn kịp thời hạn kết thúc giấy má du học, chứ từ lễ khai trường, nhập học tới bây giờ mọi việc đều làm trực tuyến.

Việc học online đôi lúc khiến Như Quỳnh mất hứng thú học tập vì sự tương tác giữa thầy và trò cũng giảm thiểu. Ngoài ra, bạn ko được nhà trường trợ cấp nhưng phải tự day trở chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, Như Quỳnh vẫn quyết tâm duy trì và trau dồi vốn tiếng Trung của mình để theo kịp khóa học. “Mình thường dành đầu tiên nghe đài và nhạc tiếng Trung để luyện nghe và phát âm nhiều hơn. Phương pháp này đã giúp mình cải thiện rất nhiều kĩ năng, và cô giáo cũng chưa bao giờ ca cẩm về cách phát âm của mình” – Quỳnh san sớt.

  Nam sinh tận tụy giúp đỡ du học sinh Việt tại Hàn Quốc
Đại dịch Covid-19: Biến giấc mơ du học phương Tây thành học trực tuyến - 2

Khóa học online của Minh Ngọc lúc du học Úc (Ảnh: NVCC)

1 bước đột phá khác cũng xảy ra với Minh Ngọc, sinh viên 5 3 trường William Anglis College (Australia). Ngọc quyết định quay về Việt Nam vào tháng 4 5 2020, lúc thành thị bạn đang sống, Melbourne, đang chứng kiến ​​sự ngày càng tăng của các ca nhiễm trùng hàng ngày. Cho tới cuối 5 2020, Melbourne vẫn chưa có kế hoạch chi tiết nào để đón du học trò về nước học tập, thay vào đấy là tiếp diễn học online. Minh Ngọc ngừng du học Úc vào tháng 6/2021 và chuyển sang RMIT (TP.HCM) sau lúc ở lại học 2 học kỳ vì cảm thấy học online ko hiệu quả và tốn tiền.

Bạn kể: “Trong thời kì đặt phòng, mình được xúc tiếp với nhiều lĩnh vực và thử sức với nhiều lĩnh vực. Khi đấy mình thấy mình thích thú ngành truyền thông hơn chuyên ngành cũ là điều hành khách sạn nên đã chớp lấy thời cơ của mình. Em vẫn dự kiến du học Úc theo chương trình thảo luận của RMIT. Nếu tình hình dịch bệnh ở 2 nước kha khá bất biến, có thể sang 5. Em muốn tập hợp cho việc học và cố gắng đạt điểm cao trong bài tập. “

Do tất cả các nước trên toàn cầu tiếp diễn siết chặt hoạt động nhập cư, nhiều du học trò đã phải chấp thuận “du học”, thậm chí chuyển hướng du học. Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện tại, vẫn chưa biết lúc nào việc du học thực tiễn mới được khai triển.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button