Du học

“Đại tiểu thư” người Việt giành học bổng đại học hơn 6 tỷ đồng ở Mỹ

Rate this post

Làm giàu và chịu khó học tập

Xinh đẹp, là chị cả trong 1 gia đình sang giàu ở Bình Dương, sang Mỹ du học, nhiều người tưởng tượng cô nữ sinh Fan Fangling (sinh 5 2003) là “Hoa hậu”. Nhưng từ bé, “chị cả” của 2 anh em đã ko dừng quyết tâm và khẳng định bằng chính bản lĩnh của mình.

Hoa hậu Việt Nam giành học bổng đại học hơn 6 tỷ USD tại Mỹ - 1

Nữ sinh Phạm Phương Linh là cô gái có duyên với học bổng của nhiều trường trên đất Mỹ.

Suốt những 5 cấp 1, cấp 2, học trường công lập gần nhà, Linh rất nghiêm chỉnh trong học tập và sinh hoạt. Tôi cũng tham dự rất nhiều hoạt động xã hội bắt đầu từ còn bé, đoàn luyện bản lĩnh tự tổ chức và bố trí công tác theo nhóm và bản thân. Biết ba má bận bịu và nặng nhọc kiếm tiền, Lin luôn tự nhắc nhở bản thân rằng làm được gì thì phải tự thân đi lại.

Những 5 cuối cấp 3, nữ sinh chuyên tâm học tiếng Anh và mày mò khí hậu, nhiệt độ, văn hóa của từng bang trên nước Mỹ, lặng lẽ sẵn sàng cho chương trình du học sớm.

Từ lớp 10, Linh mới chuyển sang trường tư thục và có dịp giao tiếp ngoại ngữ nhiều hơn, cô cũng tham dự dạy thêm ngoại ngữ. Đấy là khi Phương Linh chính thức bắt tay vào “công cuộc” kiếm tìm học bổng. Cô nghiên cứu các trường học ở các bang nhưng mình thích thú, đăng ký học bổng theo kỳ thi và phỏng vấn trực tiếp với đại diện của từng trường.

  Trung Quốc chuẩn bị như thế nào cho 10 triệu thí sinh thi đại học?

Linh đã thu được học bổng vào 4 trường cấp 3 ở 4 bang không giống nhau trên nước Mỹ. Sau nhiều cân nhắc, cô gái đã chọn Maine, nơi nằm ở cực Đông Bắc nước Mỹ, cái nôi của học thuật và nghệ thuật Hoa Kỳ. Cô gái theo học Foxcroft School-Academy và nhận học bổng gần 1 tỷ đồng mỗi 5.

Làm việc ở nước ngoài và kiếm hơn 6 tỷ đô la Mỹ học bổng

Chàng sinh viên vừa tới Hoa Kỳ và toàn cầu đang quay cuồng vì đại dịch Covid-19. Đây là 1 thử thách đối với tất cả, và thậm chí còn phệ hơn đối với sinh viên quốc tế.

Cô san sớt, thời tiết ở Maine rất lạnh, có mùa đông từ tháng 12 tới tháng 3 hàng 5, mùa đông mưa, tuyết, gió … Nhiệt độ chỉ khoảng -15 độ C.

Hoa hậu Việt Nam giành học bổng đại học hơn 6 tỷ USD tại Mỹ - 2

Trong điều kiện hà khắc và tác động mập phệ của dịch bệnh, Fanglin đã 1 mình chấm dứt khóa học trung học tại Mỹ.

Khi ấy, sức ép của dịch ở Mỹ rất cao, nhiều bạn đã thay nhau đặt vé phi cơ về Trung Quốc để tránh dịch. Gia đình ở nhà cũng nóng ruột mà Lin quyết định ở lại học hết cấp 3.

Linh vừa ứng phó với thời tiết xấu, vừa bảo vệ bản thân khỏi đại dịch, vừa tổ chức TOFEL và SAT, 2 chứng chỉ quan trọng để tuyển sinh đại học.

  Du học sinh nói về chữ "lễ" và khẩu hiệu ở các trường học trên thế giới

Bị tác động bởi dịch bệnh, các bài rà soát TOFEL và SAT của Linh liên tục bị hủy bỏ, mà nữ sinh vẫn chấm dứt chương trình học với điểm số tuyệt vời và liên tục được chọn vào danh sách danh dự của trường; SAT 1300 và TOEFL 95.

Dù gian khổ mà Linh vẫn đạt kết quả học tập tuyệt vời 5 lớp 11 và tiếp diễn thu được nhiều học bổng của trường vào 5 sau. Sau lúc tốt nghiệp cấp 3, Phương Linh vừa nhận học bổng của 5 trường đại học tại Mỹ với tổng giá trị 273.200 đô la Mỹ (hơn 6 tỷ đồng).

Hoa hậu Việt Nam giành học bổng đại học Mỹ hơn 6 tỷ USD - 3

Cuối cấp 3, Phương Linh biến thành sinh viên Đại học San Francisco với học bổng gần 2 tỷ đồng

Cô chọn ngành marketing tại Đại học San Francisco với học bổng gần 2 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, vào thời khắc ấy, Phương Linh và những người bạn đã khởi đầu 1 chiến dịch bé hướng về quốc gia, kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Đi du học sớm, cần nhất là bản lĩnh thích nghi

Xa gia đình hơn nửa vòng trái đất, với cô gái bé mới 16 tuổi, cô nhỏ phải học cách thích ứng với thời tiết, ẩm thực, văn hóa… thậm chí là những thứ cô nghĩ mình sẵn sàng kỹ càng nhất. Tiếng Anh.

Nói về gánh nặng du học sớm, Phương Linh san sớt, ban sơ nhiều bạn đi du học bị sốc tiếng Anh, vì những gì học được còn chênh lệch, còn ở Việt Nam nhiều thứ ko học được.

  Chàng trai vàng Tin học: Đến Facebook không phải để chứng tỏ bản thân
Hoa hậu Việt Nam giành học bổng đại học hơn 6 tỷ USD tại Mỹ - 4

Theo kinh nghiệm của mình, theo Phương Linh, điều quan trọng nhất để đi du học sớm là bản lĩnh tự lập và bản lĩnh thích ứng.

Bạn phải làm quen với những việc bạn chưa từng làm ở nhà như nấu bếp, bản thân lúc ốm đau, tới bệnh viện 1 mình … hay văn hóa ẩm thực cũng là 1 vấn đề nhưng chẳng hề người nào cũng thích ứng được. Giống như Linh, lúc còn học cấp 3 ở Maine, rất ít người châu Á nên cô phải tàng trữ nhiều đồ ăn Việt Nam để “an ủi cơn đói”.

Phương Linh nhấn mạnh: “Để đi du học, nhất là đối với những người đi nước ngoài sớm, các chứng chỉ như TOEFL, IELTS,… là thiết yếu, mà việc sẵn sàng tâm lý và bản lĩnh thích ứng cũng quan trọng ko kém”.

Nữ sinh viên 5 nhất Đại học San Francisco cho biết 1 thời khắc biểu chặt chẽ, điều hành thời kì và bố trí thời khắc biểu hiệu quả là những điều thiết yếu lúc chuyển sang 1 không gian sống và học tập mới. Tuy nhiên, cô sớm có kế hoạch tham dự câu lạc bộ và làm việc bán thời kì.

“Sinh hậu”, ít người nào biết rằng, “con nhà giàu” cũng khó nhưng vượt qua được. Với Linh, cô chọn lối sống giản dị và chịu khó làm việc. 1 gia đình sang giàu, bề thế là động lực để mỗi người vượt qua, cùng lúc cũng là sức ép để tránh rơi vào cảnh …

Niềm hạnh phúc phệ nhất của cô gái trẻ này là được sống trong môi trường có sự ân cần, san sớt và đi cùng của gia đình. Đặc trưng, theo Linh, cô may mắn được được hưởng từ mẹ và ông bà ngoại nhiều tố chất đã tạo nên tinh thần và sẽ “có sẵn trong máu”.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button