Du học

Đẩy mạnh giảng dạy tiếng Pháp tại các trường THPT trên cả nước

Rate this post

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Huấn luyện (GD & ĐT) Nguyễn Hủ Đạo và Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Varnery vừa tham gia buổi làm việc lần thứ 2 với Ban Chỉ đạo giảng dạy tiếng Pháp. Cùng có mặt còn có các thành viên của Ban chỉ huy và đại diện của các bên Pháp ngữ. Các cuộc họp được diễn ra trực tiếp và online.

Đẩy mạnh việc dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông trên cả nước - 1

Quang cảnh cuộc họp lần thứ 2 của Ban chỉ huy phối hợp giảng dạy tiếng Pháp (Ảnh: BGD).

Tiếng Pháp được giảng dạy ở 35 tỉnh, thị thành

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, hiện cả nước có 35 tỉnh, thành tổ chức dạy tiếng Pháp, trong đấy có 13 tỉnh tổ chức các lớp song ngữ và tiếng Pháp tăng nhanh, 15 tỉnh tập huấn các chuyên ngành. Tiếng Pháp là ngoại ngữ thứ 2 ở 19 tỉnh và là ngoại ngữ thứ nhất ở 32 tỉnh.

Tổng số sinh viên theo học tiếng Pháp đã bất biến ở mức khoảng 38.000 người. Có hơn 400 thầy cô giáo người Pháp và hơn 30 thầy cô giáo dạy toán người Pháp. Tổng số trường dạy tiếng Pháp khoảng 171 trường, với 1190 lớp.

Trong đấy, tiếng Pháp là tiếng nói thứ 2 có số lượng sinh viên bự nhất, khoảng 20.000 người, tiếp theo là các khóa học song ngữ và các khóa học tiếng Pháp tăng nhanh với hơn 7.500 sinh viên.

  Nga tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam năm 2021 lên 1.000 suất

Nguyễn Xuân Thành, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Trung học, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo dạy tiếng Pháp tổ quốc cho biết, việc khai triển dạy tiếng Pháp ở Việt Nam vẫn còn 1 số gian truân.

Đẩy mạnh việc dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông trên cả nước - 2

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết việc giảng dạy tiếng Pháp luôn là 1 chủ đề quan trọng trong quan hệ song phương giữa 2 nước (Ảnh: BGD).

Chương trình song ngữ tiếng Pháp các ngành được ban hành từ 5 2010 và cần được điều chỉnh, cập nhật cho thích hợp với chương trình giáo dục phổ biến mới, chưa có sách giáo khoa chi tiết cho chương trình.

Hệ thống thầy cô giáo dạy khoa tiếng Pháp càng ngày càng thiếu, ko có hàng ngũ kế thừa đã khiến 1 số tỉnh, thị thành rút khỏi chương trình song ngữ, chỉ giữ lại chương trình tăng nhanh tiếng Pháp (ko học tiếng Pháp khoa học ở các môn học khác). Giá trị của chứng chỉ ngữ pháp ko giống như trước đây, …

Mặt khác, công việc bồi dưỡng, đào tạo thường xuyên của hàng ngũ thầy cô giáo và cán bộ điều hành trong những 5 qua đã nhận được những kết quả hăng hái, tăng lên động lực học tập của người dạy và người học, tăng lên chất lượng dạy học. -19 dịch bệnh, ko tổ chức đào tạo điều hành như trước.

  Hàn Quốc: Học sinh phổ thông muốn làm bác sĩ vì... Covid-19

Pháp sẽ ủng hộ và đi cùng cùng Việt Nam

Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery khẳng định, giảng dạy tiếng Pháp luôn là vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương giữa 2 nước và đã được nhắc đến trong nhiều cuộc gặp cấp cao giữa 2 bên. Từ 5 2022, Học viện Ngoại giao Việt Nam đã quyết định tăng số lượng sinh viên tiếng Pháp.

Đại sứ nhấn mạnh sự tăng trưởng của phong trào Pháp ngữ Việt Nam là di sản cần được bảo tồn, cùng lúc bộc bạch tin cậy rằng với nền móng cứng cáp, sự tăng trưởng của phong trào Pháp ngữ Việt Nam đã, đang và sẽ tiến hành thành công và đem đến nhiều lợi nhuận. Phía Pháp sẽ cung cấp, đi cùng để Việt Nam trực tiếp tháo gỡ gian truân trong công đoạn khai triển.

Đẩy mạnh việc dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông trên cả nước - 3

Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT phát biểu (Ảnh: BGD).

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hu Đào cho biết: Tiếp nối thành công của Thỏa thuận cấp Chính phủ về tăng nhanh Công trình tăng trưởng Pháp ngữ ở Đông Nam Á, Bộ Giáo dục và Huấn luyện đã và đang phối hợp chặt chẽ với các bên để duy trì và củng cố giảng dạy tiếng Pháp tốt nhất tại Việt Nam.

Chi tiết, phía Việt Nam sẽ tiếp diễn xây dựng các cơ chế và nhiệm vụ chi tiết về chương trình trường học, tài liệu giảng dạy, thầy cô giáo, hạ tầng và các hoạt động. Cùng lúc tiến hành đổi mới chương trình giáo dục phổ biến tiếng Pháp là ngoại ngữ 1 và ngoại ngữ 2. Phía Việt Nam cũng cam kết tiếp diễn tăng trưởng việc dạy học tiếng Pháp, ngoại ngữ 1 và ngoại ngữ 2 với chất lượng bất biến. và số lượng.

  Covid-19 là cơ hội "ngàn năm có một" cho người trẻ về nước khởi nghiệp

Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí đã đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Hồ Đạo cho rằng, sự cung cấp và cộng tác của các bên Pháp ngữ là rất quan trọng. Trong đấy, trước tiên là cải tiến chương trình, tài liệu dạy học chương trình song ngữ tiếng Pháp phục vụ đề xuất đổi mới giáo dục theo quyền của chương trình giáo dục phổ biến mới 5 2022; cung cấp biên soạn sách giáo khoa tiếng Pháp ngoại ngữ 1 và 2; cung cấp tiếng Pháp tập huấn thầy cô giáo dạy tiếng Pháp và các môn khoa học.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh các hoạt động nhằm tăng nhanh văn hóa nói tiếng Pháp như giao lưu học trò và thầy cô giáo, kết nghĩa khu vực, Olympic tiếng Pháp, nghiên cứu khoa học, v.v.

Ngoài ra, 2 bên cần tiếp diễn luận bàn, hợp nhất phương thức xác nhận tốt nghiệp chương trình song ngữ tiếng Pháp, cung cấp điều kiện thu phí, tăng lên chất lượng giáo dục, để học trò song ngữ học tốt tiếng Pháp. Bằng tiếng Pháp từ 5 2022.

Đẩy mạnh các hoạt động công khai trường dạy tiếng Pháp để thuyết phục nhiều học trò và phụ huynh cho con em mình chọn học tiếng Pháp.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button