Xe

Độ cảm biến tự động bật đèn ô tô có nên không?

Rate this post
Nâng thiết yếu bị oto đang biến thành 1 xu thế. Đặc thù xem xét là có thêm cảm biến tự động bật đèn. Tuy nhiên, đây là điều tốt hay điều xấu?

Đèn pha oto là gì?

Chùm ánh sáng tự động là đèn tự động bật / tắt dựa trên điều kiện ánh sáng bao quanh. Đèn pha tự động bật sáng lúc xe chạy trong điều kiện thiếu ánh sáng như trời tối, thời tiết xấu, gầm cầu, hầm tối, v.v. Ngược lại, lúc môi trường có đủ ánh sáng nhu yếu, đèn sẽ tự động tắt. 1 số hệ thống đèn pha tự động còn có công tắc pha / cos tự động (chùm sáng cao / chùm sáng thấp).

Hệ thống đèn pha tự động có cấu tạo gần giống như các loại đèn pha thông thường. Tuy nhiên, 1 điểm khác là đèn có thêm 1 cảm biến giúp thu nạp dữ liệu từ môi trường bao quanh để tự động điều chỉnh hoạt động của đèn cho thích hợp.

  Xe máy điện đẹp long lanh như Honda SH, sạc siêu nhanh, giá rẻ giật mình

đèn pha
Hệ thống đèn pha tự động có cấu tạo gần giống như đèn pha truyền thống

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tự động bật đèn

Đèn pha tự động hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến quang học (cảm biến ánh sáng). Hệ thống được thiết đặt trên xe. Cảm biến có thân xác định cường độ sáng và ánh sáng yếu bao quanh xe. Sau đấy, dấu hiệu sẽ được gửi tới bộ điều khiển. Nếu bộ điều khiển trung tâm nhìn thấy dấu hiệu ánh sáng bao quanh yếu, nó sẽ tự động bật đèn của xe. Ngược lại, nếu đèn đã sáng nhưng mà bộ điều khiển nhận đủ dấu hiệu ánh sáng bao quanh thì sẽ tức khắc tắt đèn cho xe.

  Siêu xe Audi R8 V10 Spyder mới rục rịch cập bến Việt Nam

Có ánh sáng, có thể tự động biến đổi giữa cơ chế pha / cosine. Cảm biến sẽ tích lũy dữ liệu lưu lượng. Nếu các cảm biến phát hiện xe đang lái trong môi trường có nhiều ánh sáng, chả hạn như trên đường hoặc nơi có nhiều đèn đường, đèn pha sẽ tự động chuyển sang đèn cos (tia sáng thấp). Ngược lại, nếu ánh sáng bao quanh yếu, đèn điện sẽ tự động chuyển sang cơ chế pha (ném xa).

đèn pha
Đèn tự động bật sáng lúc xe vận động trong môi trường thiếu ánh sáng

Có nên lắp thêm cảm biến tự động bật đèn xe?

Cảm biến đèn oto có những tác dụng rất có lợi. Đèn tự động bật sáng lúc xe phải vận động trong môi trường thiếu ánh sáng. Hệ thống cảm biến cũng sẽ giúp giải quyết trạng thái người lái quên bật đèn. Đặc thù là lúc trời tối hoặc lúc oto chạy vào đường hầm. Điều này cho phép người điều khiển công cụ vừa giảm thiểu được nguy khốn gây ra cho mình do thiếu đèn chiếu sáng vừa tránh bị cảnh sát giao thông phạt vì những vi phạm ko đáng có.

  Ford EcoSport 'khai tử' tại Việt Nam, mẫu xe nào thay thế?

Trước đây, cảm biến đèn pha tự động hay bật đèn tự động thường chỉ được lắp trên 1 số dòng xe hạng sang như BMW, Audi, Mercedes-Benz, Lexus, v.v. Nhưng cho đến nay, nhiều hãng xe rộng rãi như Honda, Kia, Toyota, Hyundai,… cũng có thể được trang bị. Nhưng đối với dòng máy giá rẻ, bạn dạng chuyên dụng vẫn chưa có sẵn. Tuy nhiên, chủ nhân có thể chủ động thiết đặt thêm.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button