Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhà nước khó xử lý dự án yếu kém vì ít cổ phần

Rate this post

Trong phiên bàn luận ngày 5/4 về cách xử lý các dự án yếu kém, ông Nguyễn Hùng Dũng, thành viên HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, tập đoàn này liên can tới 5 dự án khó, gồm: Phước, Phú Thọ. Nhiên liệu sinh vật học, Nhiên liệu sinh vật học miền Trung, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

  Tân Hiệp Phát số hoá hoạt động mua hàng

Thành viên HĐQT PVN, ông Nguyễn Hùng Dũng (trái) trong buổi tọa đàm ngày 5/4. Ảnh: VGP

Thành viên HĐQT PVN, ông Nguyễn Hùng Dũng (trái) trong buổi tọa đàm ngày 5/4. Ảnh: VGP

Nhưng đối với các dự án Nhiên liệu sinh vật học Bình Phước và Phú Thọ, PVN ko được giao cho hoặc ko có bản lĩnh tham dự vào việc tái cơ cấu hoặc chuyển nhượng hoàn toàn các dự án này do ko có lợi quyền chi phối.

Do đấy, tại Công trình Đỉnh cao, Tập đoàn chỉ nắm 29% cổ phần, bên nước ngoài nắm phần bự. Gần giống, tại dự án Nhiên liệu sinh vật học Phú Thọ, PVN nắm 35%, phần còn lại thuộc về công ty bên ngoài.

Ông Dũng nói: “Việc tham dự lãnh đạo, điều hành hay can thiệp cung ứng các công ty này là cực kỳ khó.

Ông Deng cho biết, đối với dự án nhiên liệu sinh khối Zhonghuan, do các doanh nghiệp con của tập đoàn đầu cơ và nắm giữ nên thị phần đang gặp nhiều gian khổ, ko dễ khắc phục.

Khi dự án được khai triển, giá dầu ở mức 120 – 130 đô la / thùng, mà sau lúc kết thúc thì xảy ra khủng hoảng năng lượng khiến hiệu quả doanh nghiệp suy giảm. Mặt khác, vốn đầu cơ nguồn vốn của dự án này kha khá bự, có lúc công ty PVN góp vốn với lãi vay hàng 5 từ 25-27%, tác động bự tới sản xuất, hoạt động.

Về phía Nhà máy đóng tàu Dung Quất, theo ông Dũng, dự án đang trong công đoạn đầu cơ dở dang thì thu được tin của Vinashine. Cho đến nay, Nhà máy đã đóng mới 1 số tàu siêu trường, siêu trọng, đã tiến hành 1 số hoạt động tu sửa, đóng mới cho các chủ tàu trong và ngoài nước, toàn thể dự án đang từng bước tổ chức lại. ..

Thông tin của Ban hội thẩm cũng cho biết, trong số 12 dự án thất bại của ngành công thương nghiệp, có 5 dự án đang được xem xét: Nhà máy xơ sợi Đình Vũ, 3 nhà máy nhiên liệu sinh vật học và dự án DAP 1 – Hải Phòng. Mục yếu.

Đối với 7 dự án còn lại, ông He Shixiong, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước của công ty, cho rằng có 2 vấn đề còn còn đó cản trở việc xử lý.

Trước tiên là vấn đề hiệp đồng EPC (Giao kèo thầu hoàn thiện dự án). Trong hiệp đồng của tất cả các dự án này đều có mâu thuẫn giữa chủ đầu cơ và nhà thầu về nội dung, bao gồm số lượng, thiết bị, chủng loại thiết bị, chế độ thuế, v.v.

Ông Hồng nói, chủ đầu cơ và nhà thầu vẫn chưa đạt được thỏa thuận và thương thảo về vấn đề này. Đây là gian khổ bự nhất đối với việc mở mang Nhà máy Thép Thái Nguyên, Nhà máy Đóng tàu Dung Quất, Nhà máy Đạm Ninh Bình và Nhà máy Đạm Hà Bắc.

Thứ 2, chi tiêu nguồn vốn quá cao. Theo ông, từ 5 2010 tới 2015, nhiều dự án được đưa vào diện đầu cơ, cung ứng nguồn vốn mà chỉ mất khoảng đấy, lãi suất cao và công đoạn khai triển chậm, thường kéo dài vài 5, dẫn tới tiền lãi và tiền phạt cao. mẹ là lợi quyền của con cái.

Chẳng hạn, chi tiêu nguồn vốn của Nhà máy Phân bón Hóa chất Hà Bắc (dự án mở mang công đoạn II) vượt quá 30%, khó cạnh tranh trên thị phần, dẫn tới lỗ lũy kế mấy 5 nay lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đối với những dự án yếu kém, thua lỗ, các chuyên gia cho rằng, ko có biện pháp tuyệt đối, chỉ có biện pháp tối ưu, phải làm theo nguyên lý thị phần.

Ông Pan Dexiu, Ủy viên túc trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận xét, chẳng thể vi phạm các nguyên lý quản trị doanh nghiệp được quy định trong Luật Doanh nghiệp hay Luật Đầu cơ công ty và Luật Sử dụng vốn công ty.

Theo ông, lúc xử lý các dự án đều tính toán ích lợi, bản thân dự án được cơ cấu lại, tiết giảm chi tiêu để tăng lên hiệu quả. Thậm chí, cần phải tính tới phương án tái cơ cấu thành phầm thích hợp để khôi phục chuẩn xác thành phầm lúc đầu trong trường hợp ko có thị phần …

Ông Hồng cũng cho rằng, với việc loại cả 5 mặt hàng ra khỏi danh sách theo dõi, cách xử lý của DN là bám thị phần và tôn trọng pháp nhân của DN chứ không hề can thiệp bằng bạo lực.

Theo đấy, các dự án được phê chuẩn theo nguyên lý hiệu quả, phân loại từng dự án, nhóm dự án. Đặc trưng là những dự án có bản lĩnh bình phục, nhận ra triển vọng có hiệu quả, bình ổn thì sẽ mau chóng xử lý …

Deming

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button