Du học

Du học sinh Việt Nam tại Pháp trong mùa dịch: “Nhiều lúc chỉ muốn bỏ cuộc”

Rate this post

Thiếu nguồn thu nhập do ko có việc làm thêm

Vào 5 2021, Pháp đã áp đặt 4 đợt đóng cửa để ứng phó với sự bùng phát của Covid-19. Cũng giống như sinh viên Pháp và sinh viên các nước tới du học tại Pháp, việc bị phong tỏa chỉ mất khoảng dài đã khiến sinh viên Việt Nam tại Pháp gặp rất nhiều gian nan trong học tập và cuộc sống hàng ngày, nhiều bạn còn bị tác động bởi việc phong tỏa, và tâm lý đã bị tác động nặng nề.

Đậu Nam Phương, sinh viên 5 cuối chuyên ngành truyền thông công ty và tổ chức tại Lumière Lyon 2, san sẻ: “Mặc dầu bị dịch bệnh nhưng mà tôi phải đi lại liên tiếp vì nhiều lý do, khó tìm được việc làm nên rất căng thẳng. “Học tập, Tinh thần, Kinh tế Vấn đề này khiến tôi thực thụ bực bõ. Tôi chẳng thể thoát ra khỏi mớ hỗn độn này. Tôi có những nghĩ suy bị động và tuyệt vọng trong cuộc sống của mình. Đôi lúc tôi cũng gặp rối rắm. Tôi chỉ muốn bỏ cuộc … nhưng mà nghĩ tới thầy u ở nhà, tôi chỉ biết tự khích lệ mình để vượt qua. “

Nam Phương cũng cho biết, tiền ăn ở ở Pháp rất đắt. Cùng lúc, những gian nan gặp phải trong giai đoạn ứng tuyển làm thêm cũng khiến du học trò khó hợp lý chi phí hàng ngày.

  Nữ trưởng phòng 20 tuổi quyết tâm không vào đại học: Nổi loạn hay tinh hoa?

“Tôi phải tiết kiệm từng xu nhưng mà chưa chắc mình đủ tiền sắm cho tới lúc đại dịch này qua đi nên tôi đang phấn đấu tìm 1 công tác làm thêm”, Nam Phương nói.

Đường về nhà cũng gian nan lắm

Ngô Thảo Linh, du học trò chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Clermont-Ferrand, san sẻ gian nan của mình: “Tôi đang ở trong tình thế lui tới lưỡng nan, ko biết phải làm gì nếu ở lại và tiếp diễn cuộc sống của mình. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của cuộc sống mới. Dịch bệnh viêm phổi cực điểm, doanh nhân bay từ nước ngoài vào Việt Nam Các chuyến bay ko thường xuyên và thường dành đầu tiên những người đang mang thai hoặc có tình cảnh đặc thù về Việt Nam.

Vì thiếu chuyến nên giá vé tăng gấp 5 – 10 lần, chưa kể phí khách sạn, phí xét nghiệm chỉ mất khoảng cách ly khiến tôi chẳng thể bay về Việt Nam. ”

Học từ xa là chẳng thể chịu được

Đối với nhiều sinh viên, việc học ngày này qua ngày khác trong căn phòng bé trước màn hình máy tính, giữa 4 bức tường chẳng khác nào bị nhốt. 1 trong những lý do khiến nhiều du học trò tuyệt vọng là do học tập ko tốt.

  9X Việt từng bị 4 điểm Hóa thi đại học được nhận làm tiến sĩ Hóa ở Mỹ

Phó giáo sư Kiều Ngô, giảng sư Đại học Paris-Sorbonne, cho biết: “Bắt đầu từ sau dịch Covid-19, số đông các buổi giảng dạy của tôi đều là online. Chỉ những buổi học trước nhất của 5 học là trực diện. Những buổi học trước nhất. Tôi nghĩ là dạy online Vâng, lúc tôi là 1 người mới, tôi vừa dạy vừa khám phá.

Nhưng hiện nay tôi cảm thấy ko được khỏe lắm vì nếu cứ tiếp diễn làm việc như thế này thì sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra với thầy cô giáo và học trò. Khi dạy học online, sự giao tiếp và thảo luận giữa học trò và thầy cô giáo rất giảm thiểu. “

Sự hỗ trợ từ chính phủ, gia đình, bạn hữu là hoàn toàn cấp thiết

“May mắn thay, trong thời đoạn xã hội bị cô lập, chính phủ Pháp đã cung ứng nguồn vốn cho sinh viên như trợ cấp nhà ở, vé tàu, bảo hiểm hay khuyến mãi bữa ăn cho sinh viên …

Tôi cũng thu được sự ủng hộ ý thức rất béo từ bạn hữu và gia đình. Những điều này giúp mình có thêm động lực để hướng đến những chỉ tiêu trong ngày mai ”, Hoài Bảo, sinh viên Đại học Paris Diderot san sẻ.

  Hoa khôi ĐH Quốc gia Hà Nội: "Tìm thấy bản thân mình khi du học Nhật"

Cùng lúc, Nanfang cho biết: “Cuộc sống của tôi đã dần đi vào bất biến trong 2 tháng qua. Tôi đã có thể hòa nhập với cuộc sống và học tập. Tôi đã rất cố gắng để lên kế hoạch. Đối với những hoạt động tôi làm hàng ngày là vậy. để ko quên thời hạn hoặc những việc cần làm. ”

Du học sinh Việt Nam tại Pháp trong đợt dịch: Đôi khi chỉ muốn bỏ cuộc- 1

Du học trò đang rất cần sự hỗ trợ của chính phủ, gia đình và bạn hữu (Ảnh: NVCC).

Nam Phương cũng san sẻ, cô đã học cách thăng bằng giữa công tác, việc học và dành thời kì cho bản thân. Đôi lúc, Nam Phương dành thời kì ngồi thiền hoặc thư giãn bằng cách đọc sách, nghe nhạc, xem phim…

Dù gặp nhiều gian nan lúc du học do dịch bệnh nhưng mà với thái độ sáng sủa và lối sống hăng hái, Nan Fang, Shao Lin … và nhiều du học trò Việt Nam tại Pháp đều đã bằng lòng những bài học béo của cuộc đời. Từ ấy, bạn trưởng thành hơn, biết cách độc lập, tự chủ trong cuộc sống, biết cách giúp bản thân phát triển thành hăng hái và sáng sủa hơn.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button