Doanh nghiệp

Đường kinh doanh của tỷ phú Bùi Thành Nhơn

Rate this post

Ông Bùi Thành Nhơn, tỷ phú Forbes 2022 thứ 7 của Việt Nam. Ảnh: NVL

Ông Bùi Thành Nhơn, tỷ phú Forbes 2022 thứ 7 của Việt Nam. bức ảnh: NVL

5 nay, ông Pei Qingren, người sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Novartis và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đầu cơ Bất động sản Novartis (NovaLand – NVL), lần trước nhất đứng đầu danh sách Forbes với 2,9 tỷ đô la, theo 1 công bố ngày 5/4. đứng thứ 1.053 trên toàn cầu.

5 1992, doanh nhân sinh 5 1958 quê Đồng Tháp khởi nghiệp với Doanh nghiệp TNHH Thương mại Thành Nhơn với vốn đăng ký 400 triệu đồng, kinh doanh thuốc thú y, dược chất, hóa chất, tiền thân là Tập đoàn NovaGroup. Mười lăm 5 sau, 5 2007, ông Nhơn tổ chức lại NovaGroup thành 2 doanh nghiệp: Anova Corporation (trong lĩnh vực thuốc thú y, nông phẩm – thực phẩm…) và chính thức bước chân vào lĩnh vực bất động sản với nhãn hàng Novaland Group.

Ông Nhơn đã tăng trưởng khu phức hợp Sunrise City tại Quận 7, Nam Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày đầu bất động sản. Công trình đầu tay của ông Nhơn có mặt trên thị trường lúc thị phần bất động sản sẵn sàng bước vào chu kỳ khủng hoảng 2009 – 2013. Thanh khoản giảm mạnh, nhà đất rớt giá, nhiều chủ đầu cơ bất động sản gặp khó, nhiều đại gia ra đi.

Vào thời khắc thị phần ế ẩm, nhiều địch thủ cạnh tranh suy yếu, ông Nhơn liên tiếp tiến hành các thương vụ sắm bán, sáp nhập để thâu tóm và mở mang quỹ đất. Xuất phát điểm từ 5 2007, trong 10 5 từ 2007 tới 2016, ông Nhơn đã mở mang hệ sinh thái bất động sản lên hàng chục dự án khu dân cư quy mô mập tại TP.HCM.

5 2016, NVL niêm yết 489 triệu cổ phiếu, biến thành doanh nghiệp bất động sản mập thứ 2 trên sàn phân phối chứng khoán TP.HCM. Trong công đoạn 2017-2021, cổ phiếu NVL liên tục nằm trong nhóm vốn hóa mập VN30 và VNSI. Lấy đây làm bàn đạp, ông Nhơn đã 2 lần niêm yết trái phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore, đưa nhãn hàng Nova vươn ra khu vực và quốc tế, lôi cuốn nhiều đối tác vốn Credit Suisse AG, Standard Chartered Bank, KFW, DEG (quỹ) đầu cơ. ..

Chặng đường 2017-2021 cũng là 1 bước đột phá, Nhơn đặt tiêu chí mở mang quy mô hoạt động tại các khu đô thị và khu phức hợp nghỉ dưỡng trên toàn tỉnh phía Nam. 5 2021, NovaGroup trải qua đợt tái tổ chức lần thứ 2 với 8 doanh nghiệp thành viên: Novaland, Nova Service, Nova Consumer, Nova Tech, Nova Capital Partners, Nova Logistic, Nova Industry, Nova Finance, nhằm mở mang hệ sinh thái sang nhiều lĩnh vực.

Với quy mô quỹ đất dự định ​​hơn 10.600 ha, nhiều chủng loại các loại hình bất động sản đô thị, nghỉ dưỡng và khu công nghiệp, người đứng đầu Tập đoàn Nova cho biết tham vọng của ông ko ngừng lại ở TP.HCM và các thị phần lân cận là Đồng bằng sông Cửu Long, Tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, cũng mở mang ra các khu vực phía Bắc.

Dự định ​​mốc 2021-2025, đại gia bất động sản dự định ​​tăng trưởng 100.000 thành phầm. Ba dự án mập của Watertown là NovaWorld Phan Thiết và NovaWorld Hồ Tràm dự định ​​sẽ mang đến lợi nhuận lần là lượt 36.000, 31.000 và 1.000 tỷ đồng sau lúc tăng trưởng và bàn giao toàn thể. Từ 5 2026 tới 5 2030, tăng trưởng dự án tại 30 tỉnh, thành thị và cung cấp ra thị phần 150.000 thành phầm.

Theo báo cáo nguồn vốn của NVL ban bố ngày 31/12/2021, tổng của cải thống nhất của Tập đoàn Nova vượt 200 ngàn tỷ đồng và trị giá thị phần vượt 175 ngàn tỷ đồng (tương đương hơn 7,6 tỷ đô la). Tổng thu nhập ròng thống nhất của doanh nghiệp (bao gồm cả phí bán hàng và phân phối dịch vụ) đạt gần 15.000 tỷ đồng.

Tổng Giá trị Phát triển (GDV) ước lượng là 71 tỷ USD Mỹ. Dựa trên các dự án đang được xây dựng, trị giá của cải ròng của doanh nghiệp ước lượng đạt 330 ngàn tỷ đồng (14,1 tỷ đô la), gấp 2,2 lần trị giá vốn hóa thị phần ngày nay của doanh nghiệp, phản ảnh tiềm năng phát triển vốn lên đến 120%.

Ngoài bất động sản, trong kế hoạch tái cơ cấu đầu 5 2021, ông chủ của Nova Group có nhiều tham vọng, ấy là Nova Services Group về thương nghiệp và dịch vụ và Nova Consumer Group về nông nghiệp và hàng tiêu dùng. Nova Consumer là đơn vị kinh doanh được xây dựng dựa trên 29 5 thành quả của Anova Corp, lĩnh vực trước nhất nhưng ông Nhơn khởi nghiệp. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Nova Comsumer cho biết họ chiếm hơn 30% thị trường trong lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y, với 3 nhà máy thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 730.000 tấn / 5 và nhiều nông trại chăn nuôi, theo bản cáo bạch chào bán lần đầu cho các nhà đầu cơ.

5 2021, Nova Consumer sẽ mở màn mở mang sang lĩnh vực hàng tiêu dùng với lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, cùng lúc khép kín dần chuỗi trị giá từ nông trại tới bàn ăn theo mẫu hình 3F (Feed-Farm-Food). Chiến lược của đơn vị, gần giống như cách tiếp cận của Novaland lúc mở mang sang lĩnh vực bất động sản, là tăng cường hoạt động sắm bán và sáp nhập (M&A) để tạo nên danh mục thành phầm nhanh nhất có thể, vào 3 dòng thành phầm. Chủ yếu là thực phẩm, đồ uống và các thành phầm dinh dưỡng.

Với việc vào các thành phầm đồ uống tiên tiến, doanh thu, lợi nhuận sau thuế và ích lợi cổ đông thiểu số của Nova Consumer sẽ tuần tự đạt 3.700 tỷ đồng và 300 tỷ đồng vào 5 2021. Chỉ tiêu phát triển lợi nhuận công đoạn 2022-2026 gấp 4 tới 5 lần, đạt 1.300 – 1.500 tỷ đồng.

Cùng lúc, Nova Service Group đã xây dựng 1 hệ sinh thái công nghiệp nhiều chủng loại nhằm phân phối các thành phầm và dịch vụ với chất lượng quốc tế. Chỉ tiêu của mảng kinh doanh này là mang đến trị giá tăng thêm cho người mua và các điểm du hý trong lĩnh vực bất động sản. Lĩnh vực này được tăng trưởng bởi các nhãn hàng như Nova Retail, sở hữu chuỗi nhà hàng, cà phê và hệ thống bán lẻ; Nova Lifestyle sở hữu các đơn vị quản lý khách sạn, tiêu khiển, thể thao và chăm nom sức khỏe, và Nova Community sở hữu quỹ giáo dục, y tế và số đông.

Novaland đã thu được bình chọn hăng hái từ 1 số doanh nghiệp môi giới về triển vọng. Doanh nghiệp Chứng khoán ACB (ACBS) trong báo cáo cuối 5 2021 cho rằng Novaland sẽ thừa hưởng lợi từ nhu cầu càng ngày càng tăng của phân khúc trung lưu Việt Nam đối với các thành phầm căn hộ / kỳ nghỉ, lãi suất bình ổn và đầu cơ vào cơ sở cơ sở vật chất như Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hòa – Cao tốc Vũng Tàu, phi trường Long Thành, Phan Thiết …

Nhóm phân tách tại Doanh nghiệp chứng khoán VNDirect cũng có chung ý kiến lúc nhìn nhận NVL là 1 trong những công ty sẽ thừa hưởng lợi mập từ sự hồi phục của thị phần bất động sản nghỉ dưỡng. Trong ngắn hạn, doanh thu chưa tiến hành lên đến 7,8 tỷ đô la vào cuối quý 4 5 2021 có thể dẫn tới vận tốc phát triển doanh thu cao hơn.

Tuy nhiên, Novaland cũng phải đương đầu với 1 số không may. VNDirect cho rằng các vấn đề pháp lý kéo dài có thể làm chậm công đoạn khai triển dự án, và tại các tỉnh, thành thị có dự án bất động sản, dịch bệnh có thể kéo dài và phức tạp hơn.

Theo bình chọn của các chuyên gia giám định, trong 1 thập kỷ qua, Novalan đã định vị mình ở tầng lớp cao cấp, nơi có giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị phần. Do ấy, tỷ suất lợi nhuận của công ty này cũng cao hơn so với các công ty cùng ngành đeo đuổi mặt bằng ngang giá và giá thấp. Với tỷ suất lợi nhuận cao, giúp công ty biến đổi đa ngành nghề, nhiều chủng loại hóa nguồn thu nhập, giảm dần sự lệ thuộc vào lĩnh vực bất động sản.

hàng ngũ các nhà báo

  Novaland đạt doanh thu năm 2021 hơn 14.967 tỷ đồng

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button