Doanh nghiệp

Elon Musk – tỷ phú kinh doanh bằng sự ngẫu hứng và niềm tin

Rate this post

Khi Twitter thương thuyết sắm bán với Elon Musk vào tháng trước, mạng xã hội này đã đưa ra 1 thứ tự sắm lại. Tuy nhiên, những người giàu nhất toàn cầu lại làm điều hoàn toàn trái lại. Musk nói với 1 nhóm bạn thân rằng anh ko có kế hoạch vốn đầu tư hay cách điều hành Twitter.

Để bảo đảm 44 tỷ đô la Mỹ sắm mạng xã hội này, ông cũng chỉ tìm tới những người quen biết, bao gồm Jared Birchall, giám đốc quỹ đầu cơ gia đình của Musk và luật sư riêng của ông, Alex Spiro. Khi Twitter chối từ lời yêu cầu của anh đó, Musk đã gây sức ép với anh đó bằng 1 loạt các dòng tweet.

  TPBank đặt mục tiêu tăng gấp đôi khách mới trong năm 2022

Các tỷ phú công nghệ như Bill Gates, Jeff Bezos hay Larry Page thường lập mưu hoạch dài hạn và điều hành công tác của họ phê chuẩn màng lưới luật sư, chuyên gia truyền thông và cố vấn. Nhưng không hề Musk.

cuộc dò la Thời báo New York Với hơn 30 viên chức mới và hiện nay, các nhà đầu cơ và những người đã làm việc với mình, vị tỷ phú này sẽ hành động theo ý mình, với thị hiếu tư nhân và tin rằng mình đúng 100%. Dù rằng Musk đã chứng minh thành công trong lĩnh vực oto điện, vũ trụ và trí óc nhân tạo, nhưng mà ông thường dựa đa số hoàn toàn vào ý định của bản thân và quan điểm ​​của 1 nhóm bé người.

  Đại gia bán lẻ mỹ phẩm Sephora thâm nhập Việt Nam

Elon Musk tại sự kiện SpaceX 2018.Ảnh: The New York Times

Elon Musk tại sự kiện SpaceX 2018. tấm ảnh: Thời báo New York

Để đạt được tiêu chí ấy, Musk đã 1 đội chỉ gồm 10 người đáng tin tưởng, những người nhưng mà ông luôn đồng ý và tiến hành kế hoạch. Đấy là anh trai Kimbal Musk, Berchar, Spiro và 1 số nhà chỉ đạo khác. Để tiến hành ý nghĩ của mình, Musk liên tiếp tạo ra các doanh nghiệp mới, đông đảo trong số ấy đều do anh đó cấu trúc. Những người nhà tín của Musk cũng thường xuyên có mặt tại nhiều doanh nghiệp của ông.

Khi đã quyết định các dự án quan trọng cho từng doanh nghiệp, Musk sẽ tiếp quản để bảo đảm tầm nhìn của mình được hiện thực hóa. Ông diễn ra từ những việc bé nhất trong tầm kiểm soát, khiến các kỹ sư tại Tesla và SpaceX vừa thán phục vừa sợ hãi.

Tim Draper, 1 nhà đầu cơ mạo hiểm đã đầu cơ vào Tesla và SpaceX, cho biết Musk đã hành động theo cách nhưng mà “chỉ những nhà chỉ đạo tự tin nhất mới dám”. Tại 1 diễn đàn vào 5 2018, Musk giảng giải rằng anh đó đã hành động theo cách ngẫu hứng. Đấy là bài học nhưng mà anh đó đã học được lúc thành lập doanh nghiệp trước tiên của mình, Zip2, hơn 25 5 trước.

“Tôi đích thực ko có kế hoạch kinh doanh,” anh nói. “Tôi đã có 1 kế hoạch lúc mở đầu sử dụng Zip2. Nhưng mọi thứ luôn diễn ra ko như ý muốn. Vì thế, tôi ko còn bận lòng tới kế hoạch sau ấy nữa.”

Tuần trước, Giám đốc quản lý Twitter Parag Agrawal cũng nói với hơn 7.000 viên chức của mạng xã hội rằng “chúng tôi ko biết doanh nghiệp sẽ đi về đâu”.

điều khiển

Sinh ra ở Pretoria, Nam Phi, Musk say mê máy tính tính từ lúc còn bé. Sau lúc tốt nghiệp 1 trường đại học ở Canada, ông chuyển tới Hoa Kỳ vào 5 1992, lấy bằng kinh tế và vật lý tại Đại học Pennsylvania, và sau ấy là Tiến sĩ vật lý tại Đại học Stanford.

Nhưng đa số ngay ngay lập tức, Musk rời Stanford để đeo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Doanh nghiệp trước tiên của anh, Zip2, được thành lập vào 5 1995 cộng với anh trai Kimbal. Zip2 sau ấy được Compaq sắm lại với giá hơn 300 triệu đô la Mỹ.

5 1999, Musk giúp thành lập X.com, tiền thân của doanh nghiệp dịch vụ trả tiền PayPal. Đấy là lúc anh đó mở đầu linh hoạt về các quyết định kinh doanh, ngay cả lúc viên chức chưa sẵn sàng.

Tỉ dụ, trong 1 chương trình truyền hình trực tiếp 5 ấy, Musk cho biết doanh nghiệp sẽ bảo đảm tất cả các giao dịch trong các cuộc đấu giá trên eBay. Đây cũng là lần trước tiên các kỹ sư của anh đó nghe nói về công dụng này. Họ phải “gác chân lên cổ” để cái này hoạt động.

5 2000, hội đồng quản trị X.com và Peter Thiel đã đuổi việc Musk vì những dị đồng trong định hướng của doanh nghiệp. Đấy là 1 sự ra đi đớn đau đối với Musk, 1 sự ra đi mau chóng khiến ông trông thấy rằng mình nên là người độc nhất chịu nghĩa vụ về các dự án trong mai sau.

Khi xây dựng các công ty mới, chả hạn như thành lập SpaceX vào 5 2002 và đầu cơ vào Tesla 5 2004, anh đó bảo đảm rằng mình có thể đạt được mong muốn của mình ở mỗi doanh nghiệp. Trong những 5 đầu, ông đã đầu cơ hơn 100 triệu đô la Mỹ vào SpaceX từ tiền túi của mình và hiện đang kiểm soát doanh nghiệp. Tại Tesla, Musk hiện sở hữu 16%. Ông cũng có những bộ mặt gần gũi trong hội đồng quản trị, bao gồm cả anh trai và Antonio Gracias, 1 nhà đầu cơ và bạn lâu 5 của tỷ phú.

Ông nói với tin báo Inc. vào 5 2007: “Không sao để tất cả trứng của bạn vào 1 giỏ miễn sao bạn có thể kiểm soát những gì đang xảy ra trong giỏ ấy.

Hiện tại, Musk kiểm soát hoặc kết hợp với chí ít 12 doanh nghiệp, cả công khai và cá nhân. Giá trị của nả ròng của Musk là khoảng 250 tỷ đô la Mỹ.

vòng khép kín

Vì đã thành lập nhiều doanh nghiệp nên Musk thường thuê những người có bản lĩnh phấn đấu. 1 trong số ấy là Mary Beth Brown, người được tuyển dụng làm trợ lý của Musk vào 5 2002. Sau ấy, cô quản lý hoạt động truyền thông và vốn đầu tư cho SpaceX và Tesla, cùng lúc giúp Musk điều hành cuộc sống tư nhân của mình.

Cùng 5 ấy, Musk đã tuyển dụng Gwynne Shotwell vào SpaceX. Shotwell là 1 trong những viên chức tận tình nhất của Musk. Tại 1 hội nghị vào 5 2018, cô đó nói: “Khi Elon nói điều gì ấy, bạn phải ngừng lại và ko ngay ngay lập tức nói ‘điều này chẳng thể làm được’ hoặc ‘điều ấy chẳng thể làm được. Tôi ko biết”. Thay vào ấy, bạn phải nghĩ suy và tìm cách tiến hành nó. “

Các cá tính chỉ đạo không giống nhau

Tới 5 2016, đế chế kinh doanh của Musk tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, trong thời khắc căng thẳng, các tỷ phú thỉnh thoảng biểu thị những mặt trái trong cá tính điều hành của họ.

Vào tháng 6 5 2016, Tesla đang xử lý vụ tai nạn chết người của Joshua Brown, người đang sử dụng công nghệ Autopilot của Tesla lúc anh va chạm với 1 dụng cụ khác trên đường cao tốc. Trong cuộc gọi của Tesla với Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia, lúc người đứng đầu tư quan này giảng giải rằng ông sẽ mở 1 cuộc dò la về Autopilot, Musk đã ngắt lời anh ta và hét vào dế yêu rằng nếu cuộc dò la được thực hiện, anh ta sẽ nộp đơn kiện. Ngày hôm sau, Musk hạ giọng và cuộc dò la vẫn tiếp diễn như phổ biến.

Những quyết định tư nhân của Musk thường khiến viên chức khốn khổ. Vào tháng 9 5 2016, anh đã bay tới Mexico để công bố về kế hoạch của SpaceX trong việc đưa con người lên sao Hỏa. Nhưng cho tới lúc ông lên nắm quyền, các nhà chỉ đạo của ông ko biết ông sẽ nói gì.

Các kỹ sư của Tesla cũng ko giỏi hơn. Vào 5 2016, họ đã bị sốc bởi những dòng tweet của Musk về việc sắp ra mắt bạn dạng Autopilot mới. Vào 5 2017, ông chủ đã gây bất thần cho họ lúc tweet rằng 1 bạn dạng cao cấp hơn, được gọi là Full Self Driving, sẽ được phát hành 6 tháng sau ấy.

5 đầy bất định

5 2018 là 1 5 đáng quên đối với Musk, và cá tính ứng biến của ông đã gây ra hậu quả. Sau lúc phải đại tu Model 3, Musk cho biết ông cảm thấy mỏi mệt lúc phải lái 1 chiếc Tesla trước áp lực của dư luận. Vào tháng 8 5 ấy, ông đã gửi email cho ban giám đốc của doanh nghiệp: “Muốn sắm Tesla với giá 420 đô la Mỹ”, nhưng mà có rất ít thông tin cụ thể về cách bố trí vốn đầu tư.

Những người gần cận của Musk rất háo hức, đặc trưng là em trai ông, Kimbal. Vài ngày sau, ông công bố trên Twitter: “Tôi đang cân nhắc sắm Tesla với giá 420 đô la Mỹ / cổ phiếu. Nguồn vốn được bảo đảm”.

Tuy nhiên, số tiền này đã ko bao giờ thành hiện thực. Các cổ đông của Tesla đã kiện ông về tội ăn gian chứng khoán. 1 tháng sau, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Musk về tội này. Musk sau ấy đã khắc phục với SEC và bị phạt 20 triệu đô la Mỹ.

Deepak Ahuja, giám đốc vốn đầu tư của Tesla, cho biết: “Phong cách kinh doanh của Musk là hạn chế thủ tục giấy má vào 5 2018.“ Anh đó đích thực kinh doanh dựa trên những lời hẹn bằng lời nói và những cái bắt tay ”.

chúc vui vẻ

Musk có 1 tình yêu chắc chắn dành cho Twitter. Mỗi ngày, Musk thường xuyên đăng hàng chục tweet, từ chế giễu những người bán khống Tesla tới san sẻ ý kiến của mình về đại dịch, chính trị và Dogecoin.

5 2020, Musk giải thể bộ phận truyền thông của Tesla, 1 phần vì ông cảm thấy mình có thể giao tiếp trực tiếp với người mến mộ và người dùng phê chuẩn Twitter. Đấy là lý do vì sao Musk muốn sắm lại mạng xã hội. Ông đã thành lập 3 doanh nghiệp mới có tên X Holdings I, II và III, tất cả đều tham dự vào việc thu xếp vốn đầu tư cho thương vụ Twitter.

Sau lúc đạt được thỏa thuận với Twitter vào tuần trước và ăn mừng bằng 1 dòng tweet đầy tình yêu và hoả tiễn, Musk đã tới Boca, Texas, để bàn bạc về 1 động cơ hoả tiễn SpaceX mới. Hai ngày sau, tuấn kiệt hứng viết: “Hãy biến Twitter biến thành nơi thú vị nhất từ ​​trước cho tới hiện tại”.

Hình sau (theo New York Times)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button