Bất động sản

Giá đất tăng tới 600%: Lợi thế bất ngờ thành rào cản

Rate this post

“Sốc” vì giá đất tăng vọt

Cách đây không lâu, UBND tỉnh Tây Ninh đã ban bố bảng giá đất vận dụng trên khu vực tỉnh cho công đoạn 2020-2024. Tương ứng, giá đất nhiều nơi tăng nhanh, có nơi tăng 300-600% so với 5 2019.

Thí dụ, trong 1 thị thành. Quận Tây Ninh, đại lộ 30/4, đoạn từ Mai Tàu Chá tới ngã tư đường Chang Trấn Hồng, hiện tăng từ 11,5 triệu đồng / m2 5 2019 lên 30,2 triệu đồng / m2; Đường Cách Mạng Tháng 8, đoạn Cầu Quán đi Đường Hoàng Lệ Kha (ngã tư Bông Dầu) tăng từ 12,6 triệu đồng 5 2019 lên 27 triệu đồng mỗi m2. Khu vực đường Hàm Nghi đã tăng từ 1,8 triệu đồng / m2 5 2019 lên 11 triệu đồng, nghĩa là tăng giá gấp 6 lần. Tại Thị trấn Hòa Thành trên đường Hùng Vương, từ Cửa Lý Bố tới Phạm Văn Đồng (Phạm Ngọc Trân cũ) từ 9 triệu đồng / m2 (2019) nay đã tăng hơn gấp 3 lần lên 32 triệu đồng / m2.

So với 1 thị thành cấp 3 như TP.HCM, tầm giá trên dưới 30 triệu đồng / m2 được cho là quá cao. Các thị thành loại 4 như Tây Ninh và thị xã Huaqing có thể so sánh với nhiều khu vực ở các thị thành loại 1 như Thành phố Hồ Chí Minh. Biên và Đồng Nai.

Giá đất tăng 600%: Lợi bất cập hại trở thành chướng ngại vật - 1

Bảng giá đất của Tây Ninh đã tăng nhanh

Người đảm trách 1 doanh nghiệp bất động sản bự san sẻ: “Bảng giá đất Tây Ninh tăng thẳng đứng khiến chúng tôi ko kịp phản ứng và phá vỡ kế hoạch đầu cơ lúc đầu. Vì lý do bảo hiểm, chúng tôi định giảm quy mô, hoặc tính toán. “Quay lại thay vì tiếp diễn Kiếm tìm thời cơ ở tỉnh khác”.

Anh T.AT, đại diện 1 doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM, cũng than vãn: “Sau lúc cân nhắc kỹ càng, chúng tôi đã từ bỏ phương án đi Tây Ninh, dù đã bỏ rất nhiều công huân nghiên cứu và đầu cơ, vì nếu chúng tôi. làm bất động sản thì chỉ cần làm bất động sản, giá đất cao ko có ích cho đầu cơ, chi tiêu tác động bự, muốn có lãi thì phải đẩy giá chứ bất động sản. giá ở Tây Ninh đã lên tới cực điểm.

Theo các chuyên gia, nếu ko có lịch trình cân đối, giá đất tăng đột biến, thất thường có thể gây ảnh hưởng ngược, tác động nặng nề tới kinh tế địa phương.

  Những công trình xây dựng nào ở TP.HCM được phép thi công?

Ông Li Huangzhou, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM phân tách, việc bảng giá đất nền tăng sẽ gây phản ứng dây chuyền và kích hoạt mặt bằng giá đất nền. Quyền lực của giới cò đất và lái buôn sẽ ngay tức tốc vỗ phệ tổ quốc, sử dụng các chiêu thức kích thích để đẩy giá lên cao kiếm lời. Ngoài ra, bảng giá đất nền tăng cao cũng tác động tới các nhà đầu cơ, cả trong và ngoài nước.

Thực tế, Tây Ninh đã chứng kiến ​​cơn sốt đất chóng mặt trong 2 5 quay về đây. Bất động sản Tây Ninh đắt đỏ và khác xa so với trị giá thực của nó. Các căn nhà phố tại Tp. Giá bán tại Tây Ninh gần 90 triệu đồng / m2, so với các căn shophouse gần giống tại TP.HCM. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, giá chỉ bằng 2/3. Do đấy, việc bảng giá đất điều chỉnh tăng sẽ tiếp diễn kích thích giá đất ảo, có thể dẫn tới đóng băng thị phần bất động sản nếu ko được kiểm soát.

Đừng để giá đất là chướng ngại

Tuy mách nước Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km nhưng mà có nhiều thuận tiện về địa điểm địa lý, điều kiện thiên nhiên, tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia và có 2 cảng cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài và Xa. Mat, nằm trên trục đường. Con đường xuyên Á nhưng mà kinh tế Tây Ninh tăng trưởng chưa tương thích.

Mới đây, Tây Ninh đã mở màn quyến rũ được các công ty bự như Vingroup, Sun Group, FLC,… nhưng mà mới chỉ có 2 dự án được khai triển là tổ hợp thương nghiệp Vincom và khu du hý Sun World Bà Đen. Quy mô hơn 10 ha. Để tăng vận tốc tăng trưởng, Tây Ninh cần có chế độ quyến rũ, giúp cho các doanh nghiệp bự khai triển nhiều dự án quy mô bự, tạo ra hệ sinh thái du hý và kinh doanh có thứ tự, quyến rũ khách du hý và nhiều nhà đầu cơ đổ về. Cùng lúc, cần đưa ra các biện pháp để giảm hiện trạng đất ảo bình thường, đưa bất động sản trở về trị giá thực. Bởi vì, thị phần bất động sản lành mạnh và vững bền vào vai trò xúc tiến sự tăng trưởng mau chóng của các cấp kinh tế khác ở Tây Ninh.

Giá đất tăng 600%: Lợi bất cập hại trở thành vật cản - 2

TP.HCM mời Intel Hoa Kỳ vào khu công nghệ cao để được miễn tiền thuê đất.

Trong lúc bàn về cách quyến rũ đầu cơ, ông Lê Hoàng Châu nêu thí dụ về cách làm thành công của TP.HCM. “Mới đây, TP.HCM được miễn tiền thuê đất và vận dụng nhiều cơ chế miễn thuế cho Intel Hoa Kỳ, mời gọi doanh nghiệp này về định cư tại khu công nghệ cao. Chính TP.HCM đã trải thảm đỏ với doanh nghiệp này lúc nào. Intel vào cuộc, 1 hệ sinh thái sẽ được tạo ra Hệ thống, toàn cầu sẽ chứng kiến ​​Intel chọn TP.HCM, kéo theo đối tác của họ đưa những “chú đại bàng khác” vào.

  Những sai lầm khi bỏ tiền mua nhà lần đầu

Thực tế, nhiều nơi đã quyến rũ được “sếu đầu đàn” chỉ cần khoảng rất ngắn do cơ chế trải thảm đỏ thúc đẩy đầu cơ được đưa ra, đặc trưng là quyến rũ nhiều chế độ, cơ chế, trong đấy có cơ chế thuế, phí, giá thuê mặt bằng, canh tân, … dễ ợt hóa thủ tục hành chính, đi cùng cùng công ty giải phóng mặt bằng, mau chóng tạo quỹ đất sạch để khai triển dự án, … kinh nghiệm phong phú, hoàn toàn có thể vận dụng tại Tây Ninh và các tỉnh đang cần thúc đẩy đầu cơ.

Rõ ràng, ảnh hưởng bị động của giá đất tới môi trường đầu cơ là chẳng thể phủ nhận. Nếu ko kịp thời có biện pháp tháo gỡ, điều chỉnh bảng giá đất cho thích hợp, nghiên cứu đề nghị các chế độ, cơ chế khuyến mãi quyến rũ quyến rũ đầu cơ, rất có thể sẽ xảy ra làn sóng nhiều người bỏ về địa phương. . Doanh nghiệp, ko loại bỏ những “sếu đầu đàn”.

Ông Lê Hoàng Châu: “Các địa phương sẽ ko quyến rũ được nhà đầu cơ nếu tiếp diễn biến bảng giá đất thành trở ngại vật”.

Cách đây không lâu, UBND tỉnh Nghệ An đã phải hạ bảng giá đất công đoạn 2020-2024 tại Khu công nghiệp thuộc Khu kinh tế Đông Nam, cao hơn so với 2 tỉnh phụ cận là Thanh Hóa và Hà Tĩnh sau lúc nhận thấy không liên quan. Giảm cạnh tranh để quyến rũ đầu cơ vào Ngee Ann.

  Nhiễu loạn với số liệu báo cáo thị trường bất động sản

Giá thuê đất tại các khu công nghiệp tăng vọt

Báo cáo vừa qua của CBRE Việt Nam cho thấy, giá chào bán đất khu công nghiệp đã tăng 20-30% so với quý III / 2019. CBRE ghi nhận giá thuê tại 1 số khu công nghiệp ở Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương tăng 20% ​​tới 30% theo 5.

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu cơ nước ngoài, cho biết: “Tôi đã nghe nhiều quan điểm ​​kêu ca về việc giá thuê đất tăng cao, trong đấy có xu thế tăng giá thuê đất khu công nghiệp. Điều này cũng có cơ sở. theo nhu cầu thị phần, nhưng mà nếu điều hành ko tốt sẽ làm xấu đi môi trường đầu cơ, rất cần các nhà đầu cơ trong và ngoài nước tham dự các dự án mới, hoặc đầu cơ vào các khu công nghiệp, đặc trưng là khu công nghiệp Covid-19 đã tác động tới nhiều công ty. . ”

Để bất biến sản xuất và quyến rũ tốt hơn vốn đầu cơ nước ngoài và khu vực trong nước, mặt bằng giá đất công nghiệp phải khá bất biến. Việc điều hành giá đất công nghiệp phải khác với giá đất ở. Cần có sự can thiệp nào đấy của nhà nước để ổn định giá, nhất mực ko đề xuất nhà đầu cơ bán ở 1 tầm giá nhất mực, vì đây là vấn đề thị phần. Nhà đầu cơ cũng là công ty.

“Chúng tôi đang mời gọi các nhà đầu cơ nước ngoài tại Mỹ và EU để cải thiện môi trường đầu cơ, từ nguồn nhân công, cơ sở cơ sở vật chất cho tới giá thuê đất. Nơi nào tạo ra giá đất ảo sẽ tác động nghiêm trọng tới sức quyến rũ đầu cơ vì nhà đầu cơ sẽ chọn nơi khác”, ông Nguyên Văn Toàn cảnh báo.

Theo các chuyên gia, bảng giá đất tại các địa phương tăng cao cũng là 1 trong những nguyên do khiến giá đất nền, trong đấy có đất khu công nghiệp tăng cao. Điều này khiến các nhà đầu cơ phải phê chuẩn lại kế hoạch nguồn vốn và đầu cơ của mình do có thể bị thua lỗ. Do đấy, việc đưa ra bảng giá đất như Tây Ninh cần cẩn trọng hơn và tính tới ảnh hưởng tới môi trường đầu cơ của địa phương.


Source link

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button