Kinh nghiệm lái xe

Giải mã những ký hiệu cảnh báo trên trên ô tô – Lạ mà quen

Rate this post

Trước lúc giải mã các ký hiệu trên oto, chúng ta hãy cùng mày mò vì sao trên oto lại có những ký hiệu bé và chúng dùng để làm gì?

Các biểu trưng trên oto hoặc xe máy được trình bày bằng các biểu trưng bé theo cá tính tượng hình. Chúng giúp nhà cung cấp truyền đạt thông tin xe tới người mua 1 cách ngắn gọn và có ko gian hiển thị tối thiểu. Do đấy, biểu trưng hay biểu trưng trên xe đều vận dụng thiết kế tương đồng, chung cho tất cả các hãng xe trên toàn cầu. Các tín hiệu sau đây có thể hiện ra hoặc ko hiện ra trên xe của bạn vì nhiều lý do không giống nhau, tùy thuộc vào công nghệ nhưng mà mỗi loại xe được trang bị.

Biểu tượng màu đỏ – Cảnh báo / Thông báo nguy nan

Trong số các biểu trưng hiện ra trên đồng hồ vận tốc hoặc trên màn hình phụ của oto, biểu trưng màu đỏ sẽ cho biết chừng độ cảnh báo cao nhất, chừng độ nguy nan. Nhìn vào hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy hàng loạt thông điệp nguy nan như:

1. Đèn báo phanh đỗ: Biểu tượng này nhằm cảnh báo bạn rằng phanh đỗ vẫn đang hoạt động (cơ hoặc điện tử).

2. ĐÈN CẢNH BÁO NHIỆT ĐỘ: Loại ký hiệu này nhằm cảnh báo nhiệt độ động cơ cao hơn tiêu chuẩn (động cơ quá hot). Có thể do 1 số nguyên cớ: hết nước làm mát hoặc hệ thống nước làm mát bị lỗi, bộ điều nhiệt hoặc quạt hút có thể đã được bật khiến động cơ mất dần nhiều nhiên liệu hơn.

3. Đèn cảnh báo áp suất dầu thấp: Loại ký hiệu này được thiết kế để cảnh báo người sử dụng về trạng thái bôi trơn của động cơ, sử dụng dài lâu sẽ tác động nghiêm trọng tới hoạt động của động cơ và cần được xử lý ngay.

  Nỗi bất an tiền tỷ chưa được giải đáp mang tên Mazda 3

4. Đèn cảnh báo trợ lực lái điện: Loại biểu trưng này nhằm cảnh báo rằng cảm biến trợ lực lái có thể bị trục trẹo hoặc hư hỏng, và hệ thống lái trợ lực điện EPS đang bị trục trẹo và cần được rà soát nguy cấp.

5. Đèn cảnh báo túi khí: Những biểu trưng này nhằm cảnh báo các lỗi trong hệ thống túi khí có thể ngăn ko cho túi khí hoạt động trong trường hợp có va chạm xe.

6. Đèn cảnh báo hỏng ắc quy, máy phát điện: Các biểu trưng này nhằm cảnh báo người lái về sự cố đối với hệ thống ắc quy và hệ thống máy phát điện của xe. Với những lỗi này, người tài xế cần phải đi sửa ngay vì những lỗi này có thể khiến xe ko nổ máy được.

7. Đèn báo khóa tay lái: Biểu tượng này nhằm cảnh báo người lái rằng hệ thống trợ lực ở tay lái đang bị trục trẹo và tay lái sẽ bị khóa, như thể đã ngừng động cơ.

8. Đèn đánh lửa: Biểu tượng này nhằm cảnh báo bạn rằng bộ phận đánh lửa đang được bật.

9. Đèn báo chưa thắt dây an toàn: Những biểu trưng này nhằm cảnh báo bạn cần thắt dây an toàn ngay tức khắc. Hiện tại, 1 số hãng xe đã vận dụng mẫu hình chỉ kích hoạt túi khí lúc thắt dây an toàn. Bạn cần ghi nhớ điều này để giữ an toàn cho bản thân và hành khách.

10. CHỈ SỐ MỞ CỬA: Những biểu trưng này nhằm cảnh báo rằng các cửa hiện đang mở hoặc chưa đóng. Bạn cần rà soát trước lúc xe lăn bánh để bảo đảm an toàn cho xe và người đi đường.

  Giá bán Honda Winner 150 giảm mạnh sau 4 tháng ra mắt

11, 12. Chỉ báo cốp / mui mở: Những biểu trưng này nhằm cảnh báo công cụ rằng cốp / mui xe hiện đang mở hoặc chưa đóng chặt. Trước lúc lăn bánh, bạn cần rà soát kỹ càng.

Biểu tượng màu cam – cảnh báo / công bố lỗi cần rà soát

Biểu tượng màu đỏ được theo sau bởi biểu trưng màu vàng. Những loại ký hiệu này nhằm công bố rằng xe của bạn đang gặp sự cố hoặc trục trẹo kỹ thuật và cần được rà soát.

13. Đèn cảnh báo động cơ xả: Cảnh báo rằng có vấn đề với động cơ xả.

14. Đèn cảnh báo bộ lọc hạt diesel: Loại đèn này thích hợp với những xe sử dụng động cơ diesel gặp trắc trở về cặn lọc dầu hoặc trục trẹo ko xử lý được.

15. Đèn báo gạt mưa tự động: cảnh báo cảm biến gạt nước bị lỗi khiến gạt nước ko hoạt động.

16. Đèn báo sưởi bugi: Nhắc nhở bugi đang làm hot dầu giúp xe khởi động dễ dãi, nhất là lúc trời lạnh. Bạn cần đợi cho tới lúc đèn tắt trước lúc khởi động xe. Nếu đèn sáng quá lâu, có thể đèn quá lạnh hoặc bugi bị lỗi.

17. Đèn báo áp suất dầu thấp: Đèn này luôn sáng màu cam lúc đánh lửa và tắt sau vài giây. Trong công đoạn vận hành, nếu đèn báo màu đỏ và ko tắt, có tức là dầu thiếu. Điều này đồng nghĩa với việc xe ko được phép chạy và phải rà soát ngay để bổ sung dầu.

18. Đèn cảnh báo ABS: Đèn cảnh báo này chỉ hiện ra trên các xe được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Khi đèn báo màu đỏ có tức là hệ thống chống bó cứng phanh bị lỗi, có thể phanh vẫn hoạt động mà sẽ tác động tới sự an toàn của cả xe.

  Xe ô tô thanh lý của ngân hàng, liệu có khó mua?

19. Đèn cảnh báo tắt thăng bằng điện tử: công bố hệ thống thăng bằng điện tử đã được tắt thủ công.

20. Đèn báo áp suất lốp: cảnh báo bạn áp suất lốp thấp (lốp non).

21. Đèn cảm biến gạt mưa: cảnh báo cảm biến gạt mưa bị lỗi. Điều này sẽ khiến xe của bạn chẳng thể tự động khởi động cần gạt nước lúc trời mưa.

22. Đèn báo má phanh: cảnh báo má phanh bị mòn và cần được thay thế để bảo đảm an toàn.

23. Đèn báo xả đá cửa sổ sau: Ở các nước lã, đèn này cảnh báo rằng cần tăng làm đá cửa sổ sau.

24. Đèn Cảnh Báo Lỗi Hộp Số Tự Động: Cảnh báo bạn về hộp số tự động bị trục trẹo. Đừng tiếp diễn lái xe và cần gọi 911 ngay tức khắc.

25. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo: cảnh báo lỗi tạm ngừng của xe.

26. Đèn báo giảm xóc: cảnh báo hệ thống giảm xóc có thể bị lỗi hoặc xe chở quá tải. Bạn nên rà soát trọng tải của xe, nếu ko quá tải nhưng mà đèn vẫn sáng thì nên mang xe đi rà soát.

27. Đèn cảnh báo cánh gió sau: Cánh gió sau có thể bị sai địa điểm gây mất cân bằng hoặc giảm vận tốc xe.

28. Đèn báo lỗi đèn bên ngoài: cảnh báo rằng 1 hoặc tất cả đèn bên ngoài xe bị lỗi.

29. Đèn báo phanh gấp: Cảnh báo đèn phanh sau bị lỗi.

30. Đèn cảm biến gạt mưa: cảnh báo cảm biến đèn gạt mưa bị lỗi.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button