Doanh nghiệp

Hiệp hội sắn cầu cứu Thủ tướng

Rate this post

Kiến nghị được đưa ra sau lúc Cục Thuế Nhà nước có công văn số 632 nêu rõ vẫn có trường hợp công ty khai man giấy tờ hoàn thuế để trục lợi phệ. Theo cơ quan này, nếu cơ thuế quan nước ngoài xác định đơn vị nhập cảng ko có hoặc có còn đó nhưng mà ko xác nhận nhập cảng hàng hóa Việt Nam thì cơ thuế quan sẽ công nhận ăn gian thuế. Vụ việc này, Bộ tổng đề xuất địa phương tích lũy giấy tờ, ủy quyền cơ quan công an xử lý.

  Phái nữ tại công ty Heineken Việt Nam

Theo Hiệp hội sắn, công văn này đã gây gian nan cho công ty. Vì luật hoàn thuế GTGT hiện hành ko quy định giấy tờ hoàn thuế phải có công nhận của người dùng nước ngoài mới đủ điều kiện hoàn thuế. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng ko có trách nhiệm hoặc bản lĩnh xác minh đối tác nước ngoài lúc ký kết hiệp đồng.

  Vietlott đặt mục tiêu thu gần 6.300 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Long, Chủ tịch Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết: “Khi Tổng cục Thuế đề xuất có công bố chính thức về đợt hoàn thuế trị giá ngày càng tăng này, ngành sắn gặp vấn đề rất phệ và có thể sụp đổ hoàn toàn”, ông Việt nói.

Hiệp hội cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp Việt Nam đang bị cạnh tranh cao với Thái Lan và Indonesia về xuất khẩu. Nếu vấn đề hoàn thuế trị giá ngày càng tăng ko được khắc phục kịp thời, có thể dẫn tới sự sụp đổ của chuỗi sản xuất cây trồng giá trị hàng tỷ đô la và tác động tới các cấp khác gần giống như ngành sắn xuất khẩu qua biên thuỳ.

  'Vinamilk đủ năng lực đáp ứng mọi nhu cầu thị trường'

Thu hoạch sắn ở xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan.Ảnh: Ninh Bình

Thu hoạch sắn ở xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan. bức ảnh: Ninh bình

Trước ấy, Tổng Văn phòng Chính phủ đã có 2 công văn gửi Bộ Nguồn vốn tuần tự vào các ngày 19/8/2021 và 27/1/2021, truyền đạt quan điểm ​​với Thủ tướng Fan Minchin và Phó Thủ tướng Liming Kai về vấn đề tháo dỡ bỏ Thủ tục hoàn thuế GTGT cho công ty xuất khẩu sắn.

Hiệp hội sắn cho biết, đến giờ sự việc vẫn chưa được khắc phục, nhưng mà lúc Cục thuế nhà nước có công văn số 632 thì càng khó có thể công ty sắn vỡ nợ nếu tiến hành công văn này.

Sắn là cây lương thực phệ thứ 3 của Việt Nam sau lúa và ngô, theo hiệp hội. Diện tích trồng hàng 5 khoảng 530.000 ha, tập hợp chủ chốt ở khu vực trung tâm miền núi gian nan. Ngành công nghiệp sắn sử dụng hơn 1,2 triệu người. Trong những 5 vừa qua, trị giá xuất khẩu sắn và các thành phầm từ sắn đạt 1,35 tỷ đô la Mỹ Mỹ / 5, đứng thứ 2 toàn cầu sau Thái Lan.

Tiha

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button