Du học

Hơn 70.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các nước ASEAN+3

Rate this post

Ngày 1/10, Hội nghị online Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 lần thứ 5 với chủ đề “Chuyển đổi nền giáo dục sang ASEAN: Kết nối quan hệ đối tác trong thời đoạn khủng hoảng thế giới”.

Cuộc họp được diễn ra online dưới sự bảo trợ của bà Leonor Magtolis Briones, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Philippines.

Hơn 70.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các nước ASEAN + 3 - 1

Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 đã được diễn ra online.

Các Bộ trưởng Giáo dục và đại diện các nước Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Nhật Bản, Malaysia, Myanmar, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và các nước khác đã tham gia cuộc họp.

Ban Thư ký ASEAN, Màng lưới các trường Đại học ASEAN (AUN) và Ban Thư ký Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) cũng tham gia cuộc họp.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Huấn luyện Việt Nam nhấn mạnh: “Dù giáo dục có chỉnh sửa như thế nào thì chỉ tiêu bậc nhất vẫn phải là sự công bình và đơn giản tiếp cận giáo dục có hệ thống cho tất cả người học”.

Bình chọn cao những cộng tác trong phạm vi ASEAN + 3 như khai triển kế hoạch hành động 2018-2025; xúc tiến thảo luận sinh viên; công việc bảo đảm chất lượng giáo dục đại học; Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn yêu cầu chỉ dẫn các cách thức tiếp cận giáo dục đại học mới cho giáo dục Ông cho rằng sự kiện này ko chỉ giúp kết nối các thành viên của ASEAN + 3 nhưng còn trình bày bổn phận của mỗi thành viên trong việc khắc phục cuộc khủng hoảng thế giới.

  Tết với du học sinh trong thời điểm "nóng" Covid-19

Bộ trưởng cho biết ASEAN + 3 là khu vực có số lượng sinh viên quốc tế to nhất Việt Nam, với gần 70.000 sinh viên có trình độ đại học trở lên và gần 20.000 sinh viên ASEAN + 3 đang theo học tại Việt Nam. Để tạo điều kiện thuận tiện cho việc vận động của sinh viên, Việt Nam đã thiết lập cổng thông tin online tiếp thu sinh viên quốc tế và đang tham vấn cho các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam tiến hành thử nghiệm chỉ dẫn của Khối ASEAN nói trên. +3.

Hơn 70.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các nước ASEAN + 3 - 2

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Trong lúc san sẻ về ảnh hưởng của dịch đối với giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết: Cũng như nhiều nước trong khu vực ASEAN + 3, Việt Nam đang trải qua đợt sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng mạnh tới giáo dục. Trường học ở nhiều tỉnh, thành thị đã phải đóng cửa, học trò học ở nhà.

  Việt Nam - Lào ký kết tăng cường hợp tác về giáo dục và đào tạo

“Kinh nghiệm rút ra từ các vụ dịch trước đây đã giúp chúng tôi ở 1 chừng độ nhất mực có thể đối phó nhanh và cởi mở hơn trước vấn đề. Chúng tôi xác định 5 học đến sẽ còn nhiều gian nan, thử thách. Chính vì thế, cần phải biến đổi nền giáo dục để Bộ trưởng cho biết, cùng lúc khẳng định: biến đổi giáo dục là cấp thiết, và cứng cáp là 1 công đoạn dài lâu, cần nhiều nguồn lực.

Bộ trưởng cho rằng biến đổi giáo dục là hòa nhập và có thể cải thiện hiệu suất, đổi mới, hòa nhập và nguồn lực của hệ thống giáo dục. Đặc thù, Bộ Giáo dục và Huấn luyện Việt Nam cùng ý kiến với các chuyên gia giáo dục quốc tế rằng dù giáo dục có chỉnh sửa như thế nào thì chỉ tiêu bậc nhất vẫn phải là đạt được 1 hệ thống giáo dục đồng đẳng và dễ tiếp cận cho tất cả người học.

“Để đạt được chỉ tiêu này, ngoài cố gắng của bản thân, chúng tôi rất cần sự đi cùng, cộng tác của các thành viên ASEAN + 3, các tổ chức quốc tế, đối tác giáo dục,… cũng như sự phân phối của các công ty”, Bộ trưởng Nguyễn Kim nhấn mạnh. Ông Son kêu gọi các nước thành viên ASEAN + 3 xúc tiến cộng tác, san sẻ kinh nghiệm và nguồn lực để cùng nhau vượt qua thử thách, tăng lên kiến ​​thức hệ thống và đạt được nền giáo dục công bình và vững bền.

  Cô gái giành học bổng toàn phần thạc sĩ tại Canada sau cú sốc trượt đại học

Bộ trưởng cũng khẳng định Việt Nam cam kết tiếp diễn phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN + 3 khai triển kế hoạch cộng tác đã xác lập, cùng nhau vượt qua gian nan trong khủng hoảng thế giới và xây dựng cầu nối.

Tại cuộc họp, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN đã phê chuẩn Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 lần thứ 5.

5 2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Huấn luyện Việt Nam sẽ chủ trì Kênh Giáo dục ASEAN và sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN + 3 lần thứ 6 và Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 6. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Cấp cao ASEAN-Đông Á lần thứ 6 đã có mặt tại Hà Nội.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button