Kinh nghiệm lái xe

Làm gì khi mua phải xe gian?

Rate this post

tình hình pháp lý

– Hỏi: Tôi là thợ sửa xe với mức thu nhập trung bình. 5 ngoái, tôi sắm 1 chiếc xe tay ga được du nhập từ nước ngoài với giá rẻ, sau đấy sửa lại và bán cho người khác, nhận được 3 triệu Rupiah. Nhưng gần đây, người bán xe quay lại nói là xe trộm, cùng lúc đề xuất tôi phải “đền bù” 5 triệu đồng, để khỏi phải gọi công an. Tôi phải làm gì trong cảnh huống này? Tôi có phạm tội ko?

LÊ THẾ SANG (Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng)

Quan điểm ​​người đọc

vô tội phạm

Theo nội dung vụ án, người dùng xe ko biết xe bị trộm nên giao dịch giữa người dùng và người bán là giao dịch vô hiệu. Theo quy định tại Điều 137 BLDS, nếu giao dịch dân sự vô hiệu thì các đối tác khôi phục lại hiện trạng lúc đầu và hoàn trả cho bên kia số tiền nhận được, nếu ko hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả lại bằng tiền, nhưng mà giao dịch của cải, thu nhập, lợi tức bị trưng thu theo quy định của luật pháp. Bên chịu nghĩa vụ về thiệt hại phải được đền bù. Tuy nhiên, lúc người bán xe quay lại nói đây là xe trộm và đề xuất người dùng phải “nộp” 5 triệu đồng và ko gọi công an. Theo tôi, để bảo vệ lợi quyền của mình, người dùng xe cần trình báo cơ quan công an và nhận lại số tiền đã bỏ ra sắm chiếc xe đấy.

  Người dùng đánh giá Honda Sensing trên Honda CR-V sau một năm sử dụng

Đỗ Thúy Hằng (Tiên Du – Bắc Ninh)

Có thể tiêu thụ của cải của người khác nhưng phạm tội.

Trong đơn cáo giác tống tiền người bán xe lừa gạt này chẳng phải nói đến tới việc sắm bán xe có kèm theo giấy má xe và giấy má sắm bán hay ko, nhưng mà theo tôi thấy lúc thợ sửa xe sắm xe thì chiếc xe tay ga đã hết. -chính chủ Giá ra biển số thấp, rất có thể người dùng biết xe là của cải phạm tội nhưng mà vẫn quyết định sắm về tu sửa, bán lại cho người khác, kiếm lời 3 triệu. Đồ đồng. Điều 250 Bộ luật TTHS quy định tội chứa chấp, tiêu thụ của cải do người khác phạm tội nhưng có, nghĩa là người chứa chấp, tiêu thụ của cải nhưng ko có sự cam kết trước nhưng biết rõ phạm nhân do người khác phạm tội nhưng có. Phạt tiền từ 5 triệu đồng tới 50 triệu đồng, phạt cải tạo ko giam cầm ko quá 3 5 hoặc phạt tù từ 6 tháng tới 3 5. Những người vi phạm khác nên công bố cho cảnh sát.

  Người ngồi ghế sau ô tô không cài dây an toàn sẽ bị xử phạt từ ngày 1/1/2018

Nguyễn Thế Anh (Tân Bình – TP.HCM)

Có sự “hiểu ngầm” cần phải làm rõ?

1 người thợ cơ khí sắm 1 chiếc oto để bán lại cho người khác kiếm lời. Cũng có thể người dùng và người bán đã có sự hiểu biết ngầm lúc sắm xe, đấy là lý do khiến người bán xe sau này “tống tiền” người dùng. Nếu cơ quan công an xác định rõ người dùng và người bán xe đã có cam kết, thỏa thuận từ trước thì người dùng là tòng phạm với tội ăn trộm. Theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Hình sự, về nguyên lý, những người tòng phạm trong cùng 1 phạm nhân đều được đối xử đồng đẳng. Tuy nhiên, tùy theo thuộc tính hành vi của từng người phạm tội và các cốt truyện giảm nhẹ, tăng nặng nghĩa vụ hình sự nhưng mỗi tội có thể có 1 mức hình phạt không giống nhau.

  Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới: Quyền lợi ra sao?

Hoàng Thế Hà (Tongzhuo – Quảng Ninh)

Bạn nên báo cáo với đồn cảnh sát

Trong trường hợp này, bạn nên tới ngay đồn cảnh sát nơi bạn sinh sống và trình báo toàn thể sự việc. Trên cơ sở trình báo của bạn, cơ quan công an tiếp thu và xác minh thông tin. Theo đấy, cơ quan công an sẽ làm thủ tục cho bạn và mời người bán xe, bạn và người dùng xe tới cơ quan công an để coi xét, dò xét truy nã xuất xứ xe. Cùng lúc, cơ quan công an sẽ coi xét giấy má xem chiếc xe có phải là vật chứng của vụ án hay ko … Sau lúc xác minh, nếu đủ nhân tố cấu thành phạm nhân thì cơ quan công an sẽ lập giấy má xử lý. . ., sau đấy chuyển cho cơ quan cảnh sát dò xét cấp huyện, cấp huyện sẽ xử lý theo quy định.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button