Kinh nghiệm lái xe

Nguy cơ tử vong khi bị bỏ quên trong xe ô tô và những điều cần biết

Rate this post

Bữa qua, 6/8, tại Hà Nội đã xảy ra 1 vụ việc hết sức nghiêm trọng khiến 1 học trò 5 nhất trường Tiểu học Quốc tế Gateway tử vong sau lúc bị xe bán tải chở đi học. Vụ việc ngay tức khắc hấp dẫn sự để ý phổ biến trong tập thể mạng và đặt ra câu hỏi vì sao việc ngồi trong oto lại có thể dẫn tới 1 người tử vong.

Trên thực tiễn, việc ngủ gật hay bị xe oto bỏ lại gây tử vong chẳng hề là hiếm trên toàn cầu. Nhiều cuộc thí điểm và nghiên cứu đã được tiến hành về hiện trạng này và tất cả đều kết luận rằng nguyên cớ chính dẫn tới việc xe chết máy (tắt máy) là do ngủ trong môi trường kín, nhiệt độ cao và thiếu ko khí. Chi tiết, trong ko gian kín bé, nơi ko cần lưu thông ko khí, nó có thể dẫn tới lượng khí carbon monoxide cao hơn và lượng oxy thấp hơn. Điều này, liên kết với khí thải carbon dioxide cơ học từ động cơ xe hơi, có thể làm ai ấy đang ngủ trong xe ngạt thở, làm giảm mau chóng nồng độ oxy trong máu, mất nước, tăng nguy cơ mất nước và tăng tỉ lệ tử vong.

  Khử mùi nội thất xe - Việc nhỏ, tác dụng lớn

Trong oto kín, thân xe cũng dễ bị tích nhiệt. Ở trẻ con, tử vong do say hot có thể xảy ra do thân nhiệt của trẻ con đẩy mạnh hơn người bự từ 3-5 lần. Tử vong xảy ra lúc nhiệt độ thân thể vượt quá 40-42 độ C.

Nếu bạn phải ngủ trong xe, hãy cẩn thận để bảo đảm những điều sau:

  Ô tô mới mua bao lâu phải đi đăng ký và đeo biển số?

– Luôn bật điều hòa trong xe và đặt ở cơ chế ko khí bên ngoài để bảo đảm ko khí lưu thông tốt. (Chú ý ko ở trong xe quá lâu, vì lúc bật cơ chế hút gió bên ngoài, hệ thống điều hòa sẽ hút ko khí từ khu vực bao quanh xe – điều này được bao phủ bởi lượng khí cacbonic do động cơ phát ra, nếu bật cơ chế điều hòa oto thì ko khí bên trong oto sẽ ko lưu thông, chỉ mát, ko bảo đảm được nguồn ôxy). Do ấy, nếu ngủ trong xe, bạn nên đặt báo thức trong vòng 25-30 phút để tránh hiện trạng ngủ quá sâu và mất tỉnh ngủ.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button