Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp nhà nước khó xử lý dự án thua lỗ

Rate this post

Như đã nói trong buổi làm việc với Thủ tướng ngày 24/3, đây là 2 dự án thua lỗ nhưng mà công ty, công ty gặp nhiều vướng mắc trong việc xử lý.

Tổng doanh nghiệp Giđấy Việt Nam (Vinapaco) cho biết đang thực hiện bán đấu giá của nả cố định và hàng tồn kho tại dự án nhà máy bột giấy Phương Nam. Nhà máy là 1 trong 12 dự án ngàn tỷ của ngành công thương nghiệp và được coi là ngày mai biến động nhất. 5 2017, nhà xưởng 3 lần được rao bán thanh lý mà đều thất bại vì ko có khách hàng.

  Sungrow ra mắt biến tần '1+X' dạng mô-đun

Tới cuối 5 2020, Vinapaco đã xây dựng kế hoạch và ngành nghề biến đổi dự án nhà máy thành 1 huyện thị thành sinh thái liên can tới du hý và nông nghiệp công nghệ cao, trên cơ sở lãnh đạo của tỉnh Long An và kiến ​​nghị của Chính phủ, báo cáo của Chính phủ. Bộ Công nghiệp. . Nhưng cho đến nay, phương án vẫn chưa được cấp có thẩm quyền đồng ý, coi xét.

  Chiến lược của ngân hàng số Cake lên tạp chí công nghệ châu Á

“Việc dự án chậm triển khai đã tác động phệ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Vinapak cho biết.

Sáng ngày 24 tháng 3, Thủ tướng Fan Mingqing đã có mặt tại Hội nghị trực tuyến doanh nghiệp nhà nước toàn quốc. Ảnh: VGP

Sáng ngày 24 tháng 3, Thủ tướng Fan Mingqing đã có mặt tại Hội nghị online công ty nhà nước toàn quốc. bức ảnh: VGP

Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cũng san sẻ việc 3 dự án, công ty chậm triển khai, kém hiệu quả gồm Doanh nghiệp cổ phần DAP số 2-Vinachem; Doanh nghiệp TNHH MTV Đạm Ninh Bình; Doanh nghiệp cổ phần Hóa chất đạm Hà Bắc do tài các khoản chi tiêu chiếm tỷ trọng phệ trong doanh thu đều gặp trắc trở. Do đấy, Đạm Hà Bắc là 33,8%, Đạm Ninh Bình là 24,2%, DAP số 2 là 21,9%.

Còn đối với phân lân Diammonium số 2, do 10,5 ha chất thải thạch cao chất thành đống nên nhà máy sản xuất phân lân nung chảy do đơn vị này vận hành có nguy cơ phải dừng hoạt động.

Vinachem cho biết nếu ko có thêm bãi chứa mới, nhà máy có nguy cơ đóng cửa. Điều này sẽ ảnh hưởng thụ động tới bản lĩnh phân phối thành phầm DAP, làm giảm nguồn phân bón cho nhu cầu nông nghiệp, nhất là lúc các nước giảm thiểu xuất khẩu loại phân này, dẫn tới giá nhập cảng cao, gây bất lợi cho dân cày.

Đơn vị cộng với Tổng doanh nghiệp Gang thép Việt Nam (Vnsteel) cho biết gặp trắc trở về các vấn đề liên can tới giao kèo EPC và cơ cấu lại cơ cấu nợ lúc tiến hành kết luận thanh tra của Chính phủ đối với dự án Taigang quá trình II. Do thời kì khai triển kéo dài nên dự án cũng tiềm tàng nhiều xui xẻo về pháp lý.

Công ty Cổ phần Thép Thái Nguyên.Ảnh: Câu lạc bộ Mùa thu

Doanh nghiệp Cổ phần Thép Thái Nguyên. bức ảnh: cuộc họp mùa thu

Công trình mở mang Taiyuan Iron and Steel quá trình II được khai triển từ 5 2007, mà vẫn chưa chấm dứt. 5 2015, dự án nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ khiến hiệu quả hoạt động sản xuất sút giảm so với 5 2018. Nhờ vậy, hiệu quả hoạt động của TISCO đã được cải thiện trong vài 5 qua.

Trước lúc những vấn đề này nảy sinh, các doanh nghiệp đã đệ trình 1 số chế độ và biện pháp.

Cộng với TISCO, Thép Việt đã tham vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 32/2017 về Tín dụng đầu cơ của Nhà nước và Quy chế điều hành xui xẻo của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) để bảo đảm luật pháp. Doanh nghiệp cũng kiến ​​nghị yêu cầu Thanh tra Chính phủ chỉ dẫn, tháo gỡ gian khổ, khắc phục sớm nhất vấn đề này.

Kế bên đấy, công ty đã tham vấn cho Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị quản lý có thẩm quyền phê chuẩn chế độ miễn trừ, cứu trợ cho các tư nhân, tổ chức liên can tới xử lý thua lỗ ngành, công tác liên can tới các dự án dài hạn. Công nghiệp và Thương mại.

Vinachem đã đưa ra 2 phương án tái cơ cấu nguồn vốn lên chính phủ để tháo gỡ gian khổ cho công ty. Phương án 1 là bổ sung vốn điều lệ của doanh nghiệp bằng cách chuyển khoản vay của VDB thành phần vốn góp của doanh nghiệp. Phương án thứ 2 là cơ cấu lại các khoản cho vay đầu cơ của các NHPT và các nhà băng thương nghiệp.

Vinachem bình chọn phương án 2 là phương án tốt nhất, bảo đảm ích lợi cho các đối tác, hạn chế thiệt hại, góp phần bảo đảm bình ổn, điều tiết thị phần phân bón và an ninh lương thực tổ quốc.

Trong đấy, Vinachem yêu cầu khoanh nợ toàn thể dư nợ gốc tới ngày 31/12/2021 trong 3 5 (2022-2024); từ 5 2022, lãi suất vay của tất cả các khoản vay dự án (trên 8,55%) sẽ điều chỉnh lên 8,55 % / 5; Kéo dài thời hạn vay dự án lên 30 5; tới ngày 31 tháng 12 5 2021, hủy lãi chậm trả đối với toàn thể nợ gốc quá hạn chưa trả và lãi chậm trả đối với các khoản nợ lãi; Ngừng tính lãi phạt đối với các khoản nợ lãi chậm trả.

Đối với khoản vay của Đạm Ninh Bình đối với Vinachem, tập đoàn này yêu cầu cơ cấu lại khoản vay, ngoại trừ lãi trên dư nợ gốc tới 5 2022-2024, kéo dài thời hạn vay tới 5 2037, trả gốc theo dòng tiền thực tiễn. tiết kiệm.

Doanh nghiệp cho biết sẽ làm việc với Vinapaco để hoàn thiện phương án xử lý dự án nhà máy bột giấy Phương Nam theo lãnh đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ. Các công ty cũng cam kết sẽ khai triển mạnh bạo kế hoạch này, dưới sự coi xét của các đơn vị quản lý có thẩm quyền.

Cũng tại buổi làm việc sáng nay, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cũng giới thiệu về hoạt động của 1 số công ty nhà nước chỉ cần khoảng qua.

Theo đấy, tính tới đầu 5 2021, Việt Nam có gần 500 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và gần 200 doanh nghiệp do Nhà nước chi phối. Không kể các công ty quốc phòng, an ninh và nông, lâm trường có 94 công ty nhà nước phệ, bao gồm: 9 tập đoàn kinh tế; 67 công ty nhà nước và 18 doanh nghiệp liên doanh mẹ – con.

Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước chỉ chiếm chưa tới 0,1% số công ty đang hoạt động, mà lại đóng góp khoảng 7% tổng của nả của toàn công ty và khoảng 10% vốn chủ nhân trên thị phần. Nhóm này cũng chiếm khoảng 26% tổng quỹ sản xuất và hoạt động của công ty đang hoạt động, và 23% của nả cố định và trị giá đầu cơ nguồn vốn dài hạn của công ty đang hoạt động. Quy mô của nả bình quân của công ty nhà nước là 6.095 tỷ đồng, gấp 18 lần công ty có vốn đầu cơ nước ngoài và 139 lần công ty cá nhân.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ nhân bình quân của nhóm là 10,46% và tỷ suất lợi nhuận trước thuế bình quân trên tổng của nả là 4,87%, cao hơn khu vực cá nhân. Ngoài ra, khối đóng góp 28% thuế và các khoản trả tiền ngân sách.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cũng bình chọn, khu vực DNNN vẫn chưa tạo ra hiệu quả tương hợp với nguồn lực đang có. Doanh nghiệp nhà nước có tỷ trọng nợ cao nhất trong các loại hình công ty và chỉ hoạt động có hiệu quả trong 1 số ngành, lĩnh vực hữu dụng thế về thiên nhiên như khai khoáng, dầu khí, viễn thông, nguồn vốn nhà băng …

Deming

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button