Doanh nghiệp

Nhóm doanh nghiệp ‘họ Louis’ kinh doanh ra sao trong năm qua?

Rate this post

5 ngoái, Louis Holding Co., Ltd. đã sắm lại 1 số doanh nghiệp liên tục để đáp ứng 1 hệ sinh thái “Louis”, điều này đã trở thành lừng danh. Chỉ trong 1 5, doanh nghiệp do ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch HĐQT đã biến thành cổ đông bự của 5 đơn vị gồm Doanh nghiệp Cổ phần Louis Capital (TGG), Doanh nghiệp Cổ phần Louis Land (BII) và Doanh nghiệp Cổ phần Dược Lâm Đồng ( Ladophar – LDP), CTCP Xuất du nhập An Giang (Angimex – ĐHCĐ) và CTCP Sametel (SMT).

Trước lúc tới với “Louis House”, họ chỉ là những công ty bé, hoạt động kém hiệu quả hoặc phát triển chậm, và hầu như “ko người nào nhớ mặt đặt tên”. Nhưng trong mùa KQKD gần đây, tình hình hoạt động chung của các công ty này đã được cải thiện rõ rệt.

Khi doanh thu tăng hơn 78 lần chỉ trong 1 5, Louis Capital là lĩnh vực chỉnh sửa nhiều nhất. Doanh nghiệp cũng tránh thua lỗ do lợi nhuận tăng gần 143 tỷ Rp. Vận tốc phát triển cao thứ 2 là tại Louis Land, nơi doanh thu tăng gấp 7 lần và lợi nhuận sau thuế tăng hơn gấp đôi vào 5 2020. Gần giống, Angimex đã tăng gấp đôi doanh thu, với lợi nhuận sau thuế khoảng 81%.

  IFC hỗ trợ phát triển cho dự án ICD Vĩnh Phúc

Trước đây, Louis Capital và Louis Land là những doanh nghiệp bé trong ngành. Nhiều 5 hoạt động hiệu quả, lúc doanh thu chỉ vài chục tỷ rupiah và lợi nhuận bình quân chỉ vài tỷ rupiah thì đã hụt hơi. Louis Land đã có 1 5 hoạt động dưới giá tiền.

Ladophar và Sametel là 2 thành viên gia nhập sau và ko tăng trưởng vượt trội như 3 “anh cả” của mình. Sametel đã xóa lỗ lũy kế và ghi nhận lợi nhuận trong quý rốt cục của 5 ngoái do chi tiêu định kỳ giảm. Tuy nhiên, lợi nhuận cả 5 vẫn thấp hơn 5 2020 do giá vốn giảm chậm hơn doanh thu, chi tiêu nguồn vốn tăng, trong ấy chi tiêu lãi vay đẩy mạnh nhất. Trong lúc ấy, 5 2021 là công đoạn Ladophar có ích nhuận cao nhất, đạt hơn 39 tỷ Rp. Trước ấy, công ty này đã thua lỗ 6 quý liên tục.

  Mô hình kho tự quản giúp người Việt có thêm không gian sống

Nhìn chung, gần như các công ty trên đều đã biến thành những nhà đầu cơ thành công lúc được gắn “tên Louis”. Doanh thu hoạt động nguồn vốn biến thành nhân tố đóng góp bự vào kết quả kinh doanh.

Louis Capital đã kiếm thừa hưởng nhuận cổ phiếu đồ sộ từ việc bán cổ phần của nhiều doanh nghiệp, đem đến lợi nhuận gấp 50 lần kế hoạch. Doanh thu hoạt động nguồn vốn hàng 5 tăng gần 34 lần so với cùng kỳ, chính yếu từ giao dịch chứng khoán, chiếm 99,5%.

Ban chỉ đạo Louis Capital giảng giải rằng kết quả kinh doanh có nhiều bất định do doanh nghiệp chuyển hướng kinh doanh sang vào các khoản đầu cơ và sắm bán nợ diễn ra từ giữa 5 2021. Lợi nhuận tăng vọt trong quý rốt cục của 5 ngoái lúc doanh nghiệp thanh lý các khoản đầu cơ và bán chứng khoán trong danh mục đầu cơ của mình.

  Giải pháp tự động hóa nhà máy của Intech Group

Gần giống, doanh thu nguồn vốn của Louis Land đã phát triển đáng từ khi hơn 100 triệu Rp vào 5 ngoái lên hơn 94 tỷ Rp, chính yếu từ lợi nhuận chuyển nhượng doanh nghiệp. Ban Giám đốc cũng báo cáo kết quả kinh doanh tốt do thanh lý các khoản đầu cơ và bán các khoản đầu cơ vào chứng khoán kinh doanh.

Ladophar và Angimex cũng ghi nhận đóng góp doanh thu nguồn vốn đáng kể trong 5 ngoái. Trong ấy, Ladophar ghi nhận lợi nhuận dương và đã loại trừ lỗ lũy kế trong quý IV / 2021 do doanh thu nguồn vốn tăng đột biến từ khoảng 766 triệu đồng lên hơn 31 tỷ đồng. Doanh thu nguồn vốn của Angimex cũng tăng gần gấp 3 lần. Trong số này, phần bự lợi nhuận tới từ các khoản đầu cơ cổ phiếu, giúp công ty thu về gần 36 tỷ Rp.

Nhân viên Ladophar đóng gói sản phẩm tại nhà máy.Ảnh: Louis Holdings

Nhân viên Ladophar đóng gói thành phầm tại nhà máy. bức ảnh: Lewis Holdings

Sametel là doanh nghiệp độc nhất vô nhị trong nhóm có doanh thu hoạt động nguồn vốn âm.

Với chiến lược biến thành doanh nghiệp đa ngành, Lewis Holdings đã vạch ra 1 số kế hoạch đầy tham vọng sau lúc sắm lại công ty. Tuy nhiên, đến giờ, các thành viên của hệ sinh thái này vẫn mắc kẹt vào các hoạt động kinh doanh hoặc đầu cơ nguồn vốn cũ.

Louis Capital được định vị biến thành công ty hoạt động đa ngành trong lĩnh vực bất động sản, thủy sản, nông phẩm, sắm bán nợ, nông nghiệp và chăn nuôi, chứng khoán. Nhưng trước mắt vào 5 2021, doanh thu bán hàng hóa vẫn chiếm 87,5% tổng doanh thu của Louis Capital. Trước đây, thị phần chỉ có Cáp nhựa Vĩnh Khánh, Chứng khoán APG, Vinachem …

1 lần nữa, định vị là 1 công ty kinh doanh bất động sản, nhưng mà 5 ngoái, doanh thu then chốt của Louis Land tới từ việc bán hàng hóa và hàng hóa sản xuất (96,7%). Tới cuối 5, doanh nghiệp có lượng gạo tồn kho chưa bán được là 41,5 tỷ Rp.

Angimex phần lớn chỉnh sửa hướng kinh doanh lúc trở về nhà của Lewis. Tiền thân là “Đại gia Gạo An Giang”, doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh gần với Louis Holdings trước đây – tiền thân là Doanh nghiệp Louis Rice. Louis Holdings sắm lại hơn 51% cổ phần của Nguyễn Kim với tham vọng “dựng lại tượng đài ngành lúa gạo Việt Nam” và đưa Angimex biến thành tập đoàn xuất khẩu gạo bự nhất cả nước. Nhưng trong 5 gần đây, tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty ko được cải thiện do chi tiêu vốn tăng cao. Trong ấy, mảng xương sống là bán thực phẩm, vốn đã chiếm 96% doanh thu.

Tuy nhiên, vừa qua, những công ty ấy đã được tái cấu trúc dưới thời Lewis Holdings. Doanh nghiệp mang nhãn hiệu “Louis” sớm nhất, Louis Land, sẽ chẳng hề là doanh nghiệp con của hệ sinh thái này cho tới tháng 2 5 2021. Thành ra, các doanh nghiệp cũng cần thời kì để biến đổi mẫu hình kinh doanh và “thay da đổi thịt”.

Cùng room, cổ phiếu của các nhóm công ty trên cũng có nhiều bất định trong 5 qua, từ “vịt” bỗng chốc biến thành “thiên nga”. Xét theo giá thị phần của 1 cốc trà đá, hàng tồn kho liên tiếp đạt đỉnh, tăng gấp nhiều lần chỉ mất khoảng ngắn, đặc thù là trong vòng thời kì từ tháng 8 tới giữa tháng 9/2021. Trong ấy, BII và TGG ghi nhận chuỗi tăng trần liên tục. Cổ phiếu TGG thậm chí đã tăng gần 75 lần, khi mà BII đã tăng hơn 30 lần thị giá trong khoảng chưa đầy 1 5.

Sau nhiều đồn đoán về buộc tội thao túng giá cổ phiếu, ban chỉ đạo Louis Capital đã đưa ra phản bác và khẳng định thương vụ M&A chỉ nhằm mục tiêu xây dựng hệ sinh thái và tăng trưởng dài lâu. Ngay ngay lập tức, từ cuối tháng 9, cổ phiếu của “Louis” nhất tề khuyến mại mạnh, và nằm ở mức đáy trong nhiều ngày giao dịch liên tục. Tính tới thời khắc đầu 5, 2 mã này giao dịch ở mức trên dưới 10.000 đồng / chiếc. Cách đây không lâu, thị giá của TGG và BII mở màn tăng và đóng cửa bữa nay tuần tự ở mức 23.300 đồng (cao nhất) và 14.800 đồng / cổ phiếu.

Siddhartha

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button