Doanh nghiệp

Những bất thường ở lô trái phiếu 10.000 tỷ của Tân Hoàng Minh

Rate this post

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và các chỉ huy khác vừa bị truy tố vì lừa gạt doanh nghiệp thành viên phát hành 9 đợt trái phiếu trái luật pháp. Theo cơ quan dò xét, việc này “nhằm huy động vốn từ các nhà đầu cơ nhưng mà ko được sử dụng cho các hoạt động thương nghiệp theo giấy tờ phát hành”.

Theo thông tin được các đối tác liên can ban bố vừa qua, có nhiều điểm thất thường trong đợt phát hành hơn 10 ngàn tỷ rupiah, đặc thù là sự luân chuyển của dòng tiền.

Các doanh nghiệp thành viên của Tân Hoàng Minh đã tiến hành 9 đợt phát hành trái phiếu riêng biệt thu về hơn 10.000 tỷ đồng, nhưng mà 1 trong số 1.900 tỷ đồng phát hành chưa được ban bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Vì tiêu chí này, tất cả các đợt phát hành được sử dụng để đầu cơ chéo vào các doanh nghiệp thành viên khác trong hệ sinh thái Xinhuangming, thay vì trực tiếp phát hành trái phiếu để gây quỹ cho doanh nghiệp. 1 số tiền cúng dường cũng được dùng để sắm cổ phần từ chính Chủ tịch Chen Huangming và những người nhà của ông.

  NS BlueScope cùng 70 nhà thầu việt chung tay vì cộng đồng

800 tỷ đồng trái phiếu do Doanh nghiệp Đầu cơ Địa ốc Ngôi Sao (Vietstar) hoàn thành vào đầu tháng 7/2021 được dùng để sắm hơn 3 triệu cổ phiếu của Doanh nghiệp Đầu cơ Phát triển và Thương mại Việt Tiến, với định giá hơn 260.000 đồng / cổ phiếu.

Doanh nghiệp là 1 mắt xích trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh. Cuối 5 2017, ông Đỗ Anh Dũng biến thành giám đốc điều hành kiêm người đại diện theo luật pháp của Việt Tiến. Ông Deng và 2 đàn ông cũng sở hữu 100% vốn của công ty.

2 đợt phát hành của Doanh nghiệp Hermitage và 3 đợt phát hành của Doanh nghiệp Đầu cơ và Dịch vụ Khách sạn Soleil, với tổng quy mô 2.200 tỷ đồng, được sử dụng để đầu cơ, hiệp tác kinh doanh với các doanh nghiệp đầu cơ. Đầu Tư Phát Triển Nhà Hoàng Hải Phú Quốc. Gần giống như Việt Tiến, doanh nghiệp này cũng nằm trong hệ sinh thái kết hợp của Tân Hoàng Minh. Chủ tịch kiêm người đại diện theo luật pháp của Hoàng Hải Phú Quốc là ông Đỗ Hoàng Việt, đàn ông ông Dũng.

  FPT chuyển đổi số cho tỉnh Quảng Trị

Huy động tiền để đầu cơ vào các doanh nghiệp trong cùng 1 hệ sinh thái chẳng hề là mới, nhưng mà Điều thất thường là bên sắm trái phiếu, trái chủ là Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Danh tính người dùng ko được nói đến trong báo cáo kết quả chào bán trái phiếu của các doanh nghiệp gửi cho HNX. Tuy nhiên, sau lúc 9 giấy tờ dự thầu bị hủy bỏ, bật mí của các đối tác đã hé lộ những cụ thể đằng sau ấy.

Theo Doanh nghiệp Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Doanh nghiệp Chứng khoán An Bình (ABS), bên sắm 2 đợt trái phiếu 1.600 tỷ đồng từ Vietstar và Soleil Hotel Services là Doanh nghiệp TNHH Thương mại Dịch vụ Khách hàng. Nói cách khác, các doanh nghiệp thành viên của Chen Huangming phát hành trái phiếu cho chính tập đoàn. Dòng vốn của các giao dịch này, nếu nhìn từ kênh chính, chỉ chảy trong tập đoàn của Chen Huangming.

  50 thí sinh vào chung kết cuộc thi tìm kiếm thợ máy Shell Advance 2022

Động thái này rất khó giảng giải từ ý kiến nguồn vốn. Thực hiện phát hành trái phiếu đa thứ tự, chịu chi tiêu tham mưu, điều hành của nả và các đối tác liên can khác, nhưng mà chỉ giới hạn trong chuyển tiền nội bộ.

Tuy nhiên, kết quả thật tế của việc phát hành trái phiếu ko chỉ ngừng lại ở vòng lẩn quẩn giữa các công ty trong hệ sinh thái. Thay vào ấy, các trái phiếu này được đưa ra thị phần cho các nhà đầu cơ tư nhân dưới danh nghĩa hiệp tác đầu cơ.

Một lời đề nghị mua trái phiếu cá nhân của Chen Huangming đã được gửi đến các nhà đầu tư.

1 lời đề xuất sắm trái phiếu tư nhân mới của Huangming đã được gửi đến các nhà đầu cơ, hẹn hứa hẹn sẽ sắm lại trước hạn trong khoảng 5 ngày nếu người dùng có nhu cầu.

Nghị định số 153 quy định trái phiếu tư nhân ko được phát hành cho các nhà đầu cơ tư nhân thông thường nhưng mà chỉ cho các nhà đầu cơ chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm. “Nhà đầu cơ chứng khoán nhiều năm kinh nghiệm” là những người có trị giá thị phần của chứng khoán đầu cơ vượt quá 2 tỷ đồng hoặc thu nhập chịu thuế vượt quá 1 tỷ đồng. Quy định này được đưa ra nhằm giảm thiểu người tham dự sắm các thành phầm phát hành riêng biệt từ các nhà đầu cơ có kiến ​​thức, kinh nghiệm và bản lĩnh bình chọn chừng độ không may. Thực tế là còn đó giảm thiểu này cũng là lý do vì sao giai đoạn phát hành riêng tây “dễ dãi” hơn so với phát hành ra sức chúng.

Tuy nhiên, nhiều công ty như Chen Huangming lại tìm cách “lách luật” và lôi cuốn thêm người dùng như phát hành cổ phiếu ra sức chúng nhưng mà phê chuẩn thứ tự dễ dàng là phát hành riêng biệt.

Lời mời sắm trái phiếu của Tân Hoàng Minh hiện ra trên nhiều mạng xã hội và hội nhóm. 1 số nhà đầu cơ tư nhân cho biết, các cố vấn cho biết người nào cũng có thể sắm trái phiếu phát hành riêng biệt với giá từ 100 triệu đồng trở lên. Bên sắm sẽ ký giao kèo có tiêu đề “Cộng tác đầu cơ với Doanh nghiệp TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh,” cũng là đơn vị nắm giữ đợt phát hành trái phiếu ngàn tỷ. Lãi suất bảo đảm trong điều kiện đầu cơ 24 tháng là 12%.

Nếu nhà đầu cơ muốn trực tiếp đứng tên trái chủ, họ có thể “giúp” xử lý chứng chỉ nhà đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm cho người dùng.

Hợp đồng đầu tư trái phiếu của Tân Hoàng Minh với một khách hàng.

“Chứng cứ đầu cơ trái phiếu” của Tân Hoàng Minh với người dùng. Ảnh do mọi người hỗ trợ

Trưởng bộ phận tham mưu của 1 doanh nghiệp chứng khoán tại Hà Nội cho biết việc sử dụng luật lệ “né” trong phát hành trái phiếu đã đi chệch tiêu chí bố trí thị phần của cơ quan điều hành. Kênh phát hành riêng biệt, với các bước tiến hành dễ dàng hơn dành cho các nhà đầu cơ có kinh nghiệm, có thể bình chọn chừng độ không may, hiện đang được đẩy sang các nhà đầu cơ tư nhân thiếu kinh nghiệm và lôi cuốn họ với lãi suất cao.

Điều này khiến cho việc bình chọn không may phát triển thành gian khổ. Nhiều nhà đầu cơ tư nhân ko thực thụ phân biệt giữa các trái chủ, các khoản đóng góp hay các khoản ủy thác đầu cơ. Họ đầu cơ vì lời hẹn về lãi suất cao và quy mô của Tập đoàn Huangming mới được giới thiệu.

Trái chủ là người vay tiền từ doanh nghiệp phát hành, nhận trả tiền bất kể kết quả kinh doanh và nhận tiền gốc lúc tới hạn. Cùng lúc, góp vốn, ủy thác đầu cơ là thỏa thuận của 2 bên, trong ấy bên nhận ủy thác thay mặt bên nhận ủy thác tiến hành các khoản đầu cơ.

Tình hình cũng làm phức tạp các khoản trả tiền vì nhiều người dùng trái phiếu ko thực thụ là chủ nhân trái phiếu. Chín lô trái phiếu của Chen Huangming đã bị hủy và những người nắm giữ giao kèo hiệp tác đầu cơ ko được hoàn lại tiền. Muốn thu hồi vốn đầu cơ thì dựa dẫm vào các điều khoản trong giao kèo hiệp tác đầu cơ với Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Dù điểm tên hàng loạt trái phiếu nhưng mà tình hình nguồn vốn của tập đoàn ko quá sáng sủa.

Cuối 5 2020, tổng của nả của doanh nghiệp mẹ Xin Huang Ming Group đã vượt ngưỡng 20 ngàn tỷ đồng. Trong số ấy, quỹ tương ứng bao gồm 6932 tỷ cổ phiếu vốn chủ nhân và hơn 13,1 ngàn tỷ cổ phiếu nợ phải trả.

Kết quả hoạt động của Tân Hoàng Minh cũng ko mấy sáng sủa. 5 2018, công ty đạt LNST hơn 2 ngàn tỷ đồng và lãi ròng gần 104 tỷ đồng. 5 2019, doanh thu của Chen Huangming giảm xuống còn 474 tỷ đồng, lãi ròng thu hẹp chỉ còn hơn 20 tỷ đồng. Kết quả thậm chí còn thụ động hơn vào 5 2020, với việc tập đoàn báo cáo khoản lỗ 2.480 tỷ Rp.

Ngoài trái phiếu, Tân Hoàng Minh còn sử dụng giao kèo đầu cơ, sắm bán chéo giữa các doanh nghiệp thành viên để lấy vốn nhà băng.

1 nhà băng vừa qua cũng rao bán khoản nợ của Doanh nghiệp Cơ sở vật chất Phong cảnh Nghệ thuật Xanh. Khoản vay được bảo đảm bằng toàn thể quyền sở hữu và số tiền nhận được từ giao kèo sắm bán 45 căn hộ tại Công trình D ‘. Palais de Louis do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu cơ.

Green – Art được thành lập vào tháng 3 5 2019 do ông Đỗ Hoàng Việt (con ông Đỗ Anh Dũng) làm chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo luật pháp. Cùng lúc, ông Việt cũng là cổ đông mập nhất tại đây với tỉ lệ sở hữu 80%. Do ấy, các doanh nghiệp kết hợp với Tân Hoàng Minh đã sắm 1 phần dự án của tập đoàn để thế chấp vay vốn nhà băng.

Cách giao dịch mới này chẳng hề là độc nhất vô nhị. Nhiều doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Tân Hoàng Minh đã ký kết các giao kèo gần giống, cho nhau thuê, bán chéo bất động sản, sau ấy sử dụng các giao kèo này để thế chấp và vay vốn.

Mingshan

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button