Bất động sản

Nóng sổ đỏ giữa thoái trào, condotel chất đống chờ thoát hàng

Rate this post

– Chỉ dẫn của Bộ Khoáng sản và Môi trường về việc ban hành cơ chế sử dụng đất và giấy chứng thực quyền sở hữu đối với các công trình chẳng phải để ở (bao gồm cả chung cư và vi la du hý) được bình chọn là ko mới và còn nhiều quan điểm ​​không giống nhau.

Chỉ dẫn chẳng phải là mới, nơi “đá” có chịu phận sự ko?

Bộ Khoáng sản và Môi trường vừa có Văn bản số 703 / BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14 tháng 02 5 2020 (Văn bản số 703) chỉ dẫn Sở Khoáng sản và Môi trường các tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương và quyền sở hữu công trình, trong đấy chú trọng tới căn hộ du hý ( hay còn gọi là chung cư) và vi la du hý.

Cũng có nhiều quan điểm ​​trái chiều về nội dung của văn bản này.

PV Việt NamLuật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Doanh nghiệp Luật DC Counsel, cho biết Văn bản 703 chẳng phải là thứ tự pháp lý nhà chung cư mới nhưng là văn bản chỉ dẫn nội bộ, chẳng phải mới. Nội dung của văn bản phần nhiều dựa trên ý thức của các quy định luật pháp hiện hành là Luật Đất đai, Luật Quản lý BĐS hay Luật Du lịch.

Theo luật sư Chánh, Văn bản 703 có nhắc đến tới việc cấp giấy chứng thực cho người nhận chuyển nhượng nhà chung cư, vi la du hý mà đây chỉ là giấy chủ quyền công trình. Trong lúc đấy, giấy chứng thực mới có 3 thành phần là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của nả khác gắn liền với đất.

{keyword}
Lượng bán giảm dần, giá giảm và các căn hộ chất đống chờ bán.

Theo vận dụng hợp nhất của luật pháp có liên can, việc cấp giấy chứng thực chức danh dự án đầu cơ xây dựng chỉ được cấp cho chủ đầu cơ và chủ đầu cơ. Nhà đầu cơ và người dùng chỉ bị buộc ràng bởi hiệp đồng thuê. Điều nhưng các nhà đầu cơ căn hộ ân cần là căn hộ của mình đã có sổ hồng riêng chưa? ”, luật sư Chánh phân tách.

Gần giống, luật sư Trần Mai Hân thuộc Hội Luật gia TP.HCM cho rằng về mặt nội dung, văn bản số 703 ko mới nhưng chỉ nhằm chỉ dẫn nghiệp vụ của nhiều vụ không giống nhau của Bộ Khoáng sản và Môi trường. Tuy nhiên, nội dung văn bản ko chi tiết và quy phận sự có phần “ngáo đá” ở chỗ.

  Từ những vụ rơi lầu thuơng tâm, TP.HCM chỉ đạo kiểm tra lan can chung cư

Theo luật sư Hận, trong văn bản, Bộ TNMT đề xuất các sở kiểm tra các dự án đầu cơ đã được xem xét và việc giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục tiêu, thời hạn sử dụng đất. Nếu đủ điều kiện thì cấp cho người sử dụng đất, chủ nhân của nả gắn liền với đất, v.v. Làm thế nào để khắc phục nếu có mặt hàng không liên quan sau lúc phê chuẩn?

“Condotel đã ra đời nhiều 5 mà ko có sự tiếp cận pháp lý ko chỉ gây gian nan cho công ty nhưng còn khiến cơ quan điều hành địa phương bối rối, không những thế, nếu cấp giấy chứng thực cho từng căn hộ sẽ làm chỉnh sửa thực chất. các dự án bất động sản du hý, liên can tới vấn đề pháp lý cũng sẽ trở thành khó hiểu. Quả bóng phận sự đã được ‘đặt’ cho địa phương chưa? “, luật sư Hân nhận xét.

Trả lời phỏng vấn tạp chí, ông Mai Wenpan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Khoáng sản và Môi trường) cho biết, văn bản của Bộ nhằm hợp nhất vấn đề điều hành đất đai gây tranh cãi bấy lâu. Cấp giấy chứng thực quyền sở hữu nhà chung cư. Trước đây, quy định về cấp giấy chứng thực quy định rõ cơ chế sử dụng đất đối với các dự án nhà chung cư căn cứ vào diện tích đất được cấp. Chi tiết, đất sản xuất kinh doanh được chia theo sản xuất kinh doanh dịch vụ, ko được giao đất ở.

“Căn bản là theo nguồn đất được giao nên ở giác độ cấp phép xây dựng dự án, việc bán căn hộ là căn cứ theo luật kinh doanh bất động sản, lúc nào có giấy má hoàn công thì cấp giấy chứng thực, miễn là việc điều hành, quản lý chung cư ko vi phạm quy hoạch đã được xem xét ”, ông Chán nói.

  Đất nền tỉnh lẻ: Thanh khoản giảm, giá bán đi ngang

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cũng cho rằng, đối với việc này, cơ quan có thẩm quyền phải kiểm tra lại xem có đủ điều kiện hay ko. Nếu vẫn chưa đủ, hãy xem lại quy hoạch xem có điều chỉnh được ko, tính thêm phận sự vốn đầu tư của nhà đầu cơ thế nào thì … chảo.

Căn hộ đang chất đống chờ bán hết

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, condotel là loại hình bất động sản mới tăng trưởng mạnh tại Việt Nam từ 5 2015, đạt đỉnh vào 5 2016 và 2017. Tuy nhiên, từ 5 2018 và 2019, việc duy trì kỳ nghỉ lễ của thị phần bất động sản có xu thế chững lại.

Số lượng các dự án căn hộ được đánh giá mới trong 5 2019 dự định ​​sẽ giảm 80% so với mức đỉnh. Trong cả 5 2019, có khoảng 6.280 giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng (căn hộ du hý và vi la) (giảm 20% so với 5 2018).

Với dấu hiệu mới từ việc cấp sổ đỏ chung cư, nhiều quan điểm ​​đã được đặt ra, liệu có “cứu” được thị phần đang rớt giá?

Dưới giác độ nhà đầu cơ và chuyên gia kinh tế, TS Lê Bá Chí Nhân phân tách, lúc mua căn hộ chung cư, điều người dùng ân cần là có được cấp giấy chủ quyền hay ko, cấp bao lâu, có được chuyển nhượng ko?

“Để giải đáp những câu hỏi này thiết yếu luật, hiện tại tất cả các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đều chịu sự điều chỉnh của 3 bộ luật là luật đất đai, luật hoạt động bất động sản và luật du hý. đã dẫn tới cái chết của chung cư, “Dr. Leba Zhiren cho biết.

Theo ông Nhân, để bảo vệ lợi quyền của các đối tác, cần phải cấp giấy chứng thực quyền sở hữu của nả gắn liền với đất.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Giám đốc điều hành BHS Group cho rằng, việc cấp sổ đỏ căn hộ chung cư ko mang tính quyết định sự chết sống của 1 dự án bất động sản, mà thiết yếu và có vấn đề. của thời kì. . cũng phải làm.

Theo ý kiến của ông Tuyến, sự sống còn của chung cư dựa dẫm hoàn toàn vào “cha đẻ” là chủ đầu cơ chứ chẳng phải người đứng ra “khai sinh”.

  Lộ thông tin loạt đại gia địa ốc bị xử phạt trước Tết

Đặc trưng, sau lúc siêu dự án Cocobay “phá sản”, chủ đầu cơ dự án Cocobay Đà Nẵng là Doanh nghiệp Cổ phần Đầu cơ Phát triển và Xây dựng Thành Đô (Empire Group) đã tuyên bố ngừng nộp doanh thu đã hẹn của doanh nghiệp. Giữa muôn ngàn gian nan, câu chuyện hẹn hứa bản lĩnh sinh lời lại càng được các nhà đầu cơ, những người đang đổ tiền vào căn hộ thời khắc này ân cần hơn cả.

Ngoài ra, giá căn hộ cũng giảm do lượng trao đổi giảm dần. Theo số liệu từ 1 website bất động sản, 5 2018, giá căn hộ du hý (condotel) bình quân gần 40 triệu đồng / m2, mà 5 2019 chỉ còn khoảng 35 triệu đồng / m2, giảm 8%.

Cũng phải nói thêm rằng, theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), chỉ riêng Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Hạ Long đã có khoảng 30.000 thành phầm căn hộ được tung ra thị phần trong công đoạn 2015-2018. thị phần.

Tuy nhiên, từ quý III / 2018, lượng trao đổi căn hộ chung cư mở đầu giảm mạnh. Suy thoái kinh tế căn hộ tiếp diễn diễn ra vào 5 2019. Thống kê của VAR cho thấy, trong 6 tháng đầu 5 2019, tổng nguồn cung căn hộ cả nước đạt 11.855 căn, mà lượng trao đổi chỉ đạt khoảng 2.967 căn.

Cho đến giờ, chung cư tồn đọng đã lên tới hàng chục ngàn. Để khắc phục vấn đề trả lại căn hộ, ông Tuyến cho rằng đã tới khi chủ đầu cơ phải trả căn hộ về đúng trị giá thực của nó, ko tăng giá và ko hẹn hứa lợi nhuận nữa. “Tập hợp vào việc sử dụng hiệu quả khu phức hợp nghỉ dưỡng của bạn để tăng lợi nhuận cho người dùng”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Phương Anh Linh – Nhật Minh

Condotel không được tặng sổ đỏ lâu dài

Condotel ko được tặng sổ đỏ dài lâu

– Đối với loại hình bất động sản mới như căn hộ du hý, vi la du hý, Bộ Khoáng sản và Môi trường vừa có chỉ dẫn về hệ thống sử dụng đất và cấp giấy chứng thực quyền sở hữu.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button