Du học

Nữ tiến sĩ Việt duy nhất tại Viện nghiên cứu học thuật – Đại học Thanh Hoa

Rate this post

5 2021, Đại học Thanh Hoa, trường đứng đầu về giáo dục ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và được bình chọn là “Harvard của Châu Á”, sẽ đứng đầu danh sách với hơn 551 cơ sở giáo dục. Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1985, quê ở Hải Phòng) hiện đang làm việc tại đây.

Tiến sĩ nữ Việt Nam duy nhất của Viện Nghiên cứu Học thuật Đại học Thanh Hoa - 1
TS Nguyễn Thị Thu Hà (Ảnh: NVCC).

Ra khỏi nóc nhà công cộng sau bức tường thành bằng tre ở làng

Thuở bé sống với bà ngoại ở làng xóm, Qiu He luôn tự vấn mình phải chuyên cần học hành, có kiến ​​thức để thoát khỏi lũy tre làng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

“5 2004, mẹ tôi bán căn nhà bé để tôi có đủ tiền sang Trung Quốc học. Tới tháng 3 5 2004, tôi mang theo toàn thể của cải của mẹ, với chờ đợi có thể vào Đại học Quảng Tây Nam Ninh, Trung Quốc”, Qiu Hà xúc động nói.

Tiến sĩ nữ Việt Nam duy nhất của Viện Nghiên cứu Học thuật Đại học Thanh Hoa - 2
Vì để tiết kiệm chi tiêu, thay vì học bổ sung 1 5 ngoại ngữ như nhiều du học trò khác. Qiuhe đạt HSK4 chỉ sau 1 học kỳ đăng ký, và đông đảo mọi người phải mất chí ít 1-2 5 mới có kết quả này (Ảnh: NVCC).

Sau lúc xong xuôi khóa học đại học về Vốn đầu tư-Ngân hàng tại Đại học Quảng Tây, Qiuhe tiếp diễn đăng ký học bổng toàn phần để theo học Thạc sĩ Vốn đầu tư-Chứng khoán.

Thay vì học 3 5, Thu Hà phấn đấu thi đậu và xong xuôi chương trình trước thời hạn nộp giấy má tấn sĩ 1 5 – 1 mơ ước nhưng mà cô ko bao giờ tiến hành được.

Tiến sĩ nữ Việt Nam duy nhất tại Viện Nghiên cứu Học thuật Đại học Thanh Hoa - 3
Đại học Thanh Hoa nơi Thu Hà làm việc và nghiên cứu (Ảnh: NVCC).

Qiuhe san sớt: “5 2012, tôi đăng ký học Tiến sĩ tại 3 trường đại học bậc nhất Trung Quốc: Đại học Renmin, Đại học Kinh tế Vốn đầu tư Thượng Hải và Đại học Thanh Hoa.

  Anh: học sinh có thể tra cứu các câu hỏi của hội đồng thi trước kỳ kiểm tra

Với lịch sử và sự tăng trưởng của ngành vốn đầu tư, Đại học Renmin sẽ nằm trong top tốt nhất, nhưng mà học bổng của Thanh Hoa rất khả quan, ngoài trợ cấp toàn phần của chính phủ, mỗi người có 1 khoản trợ cấp riêng. Giám đốc khi ấy là Thủ tướng Chu Dung Cơ, vì thế tôi phấn đấu tới Đại học Thanh Hoa. “

Sau lúc tốt nghiệp, Qiu He làm việc tại Viện Nghiên cứu Học thuật Trung Quốc và Thực hành Kinh tế của Đại học Thanh Hoa dưới sự chỉ dẫn của thầy cô giáo. Hiện tại, Qiuhe chủ công nghiên cứu nền kinh tế của các nước ASEAN, xử lý dữ liệu và mẫu hình để làm các dự án nghiên cứu và xuất bản các bài báo khoa học.

Người luôn phấn đấu thì ko gì là chẳng thể

Quan điểm sống của Qiuhe là: “Thành công tới với những người nào ko dừng phấn đấu. Thất bại chỉ là điểm ngừng, cho phép bạn nhìn lại mình, rút ​​ra bài học và sẵn sàng cho cuộc sống mới. Thật tuyệt lúc tiếp diễn nhiều hơn nữa. Cố gắng này sẽ giúp bạn có dịp tăng trưởng cho bản thân. “

Tiến sĩ nữ Việt Nam duy nhất trong Viện Nghiên cứu Học thuật của Đại học Thanh Hoa - 4
Đề xuất lấy bằng thạc sĩ ở Trung Quốc là 1 luận án khoa học, nhưng mà Qiuha đã có 3 bài báo khoa học chỉ cần khoảng rất ngắn (Ảnh: NVCC).

Cô kể: “Khi còn học thạc sĩ, tôi là thành viên của Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN (trực thuộc Đại học Quảng Tây) và cùng ông Fan Zoujun nghiên cứu thị phần chứng khoán các nước Đông Nam Á.

Chính vì điều này, tôi đã xúc tiếp với số liệu của Tổng cục Thống kê TP.HCM và Viện Vốn đầu tư, Đầu cơ và Hiệp tác Thương mại Đông Nam Á. Và đã xuất bản bài báo trước hết mang tên “Hiện trạng thị phần chứng khoán Việt Nam và các giải pháp ứng phó và chiến lược hội nhập quốc tế”.

  Anime và K-pop đã tạo ra "trào lưu" học tiếng Hàn và tiếng Nhật

Khi Qiu Xia vào trường, có 10 nghiên cứu sinh ngành vốn đầu tư, trong ấy có 8 sinh viên Trung Quốc và 2 sinh viên quốc tế. 1 người là Thu Hà và người còn lại là du học trò Trung Quốc tại New Zealand. 8X Hải Phòng đã dành 1 buổi chiều để phỏng vấn 6 thầy cô giáo trong khoa, mỗi thầy cô giáo đặt 2 câu hỏi. Cho tới hiện tại, Qiu Xia vẫn nhớ rõ từng câu hỏi của ngày ấy, chả hạn như: “Bài báo khoa học của bạn có phải là về thị phần chứng khoán Việt Nam ko? Chúng tôi muốn nghe bạn giới thiệu tổng quan trong 15 phút về thị phần chứng khoán nước bạn. Công thức nào”. sử dụng? Dữ liệu để biện minh cho ý kiến của bạn? “

“Bạn đã học ngành vốn đầu tư được 6 5, vậy bạn đã sẵn sàng những kiến ​​thức gì cho việc học tấn sĩ?”

“Vì sao bạn lại chọn Đại học Thanh Hoa thay vì Đại học Bắc Kinh hoặc các trường khác?”

“Bạn có biết Thanh Hoa rất khe khắt trong việc tuyển dụng nghiên cứu sinh tấn sĩ ko? Bạn có biết đề xuất của chương trình tấn sĩ của chúng tôi khe khắt như thế nào ko?”

  Những "thợ săn học bổng" nổi bật trong giới trẻ Việt năm 2021

Qiuhe cho biết để lấy bằng Tiến sĩ, 3 bài báo khoa học phải được đăng trên các tin báo SSCI, đây là đề xuất buộc phải của trường đại học.

Dù là sinh viên Trung Quốc hay sinh viên nước ngoài, nhà trường đều đối xử đồng đẳng, kể cả thi cử, xuất bản và bảo vệ luận án. Sinh viên quốc tế sẽ ko thừa hưởng giảm giá nào so với sinh viên bản địa.

Các bà mẹ Việt Nam nuôi dạy con cái ở Bắc Kinh như thế nào?

Là vợ chồng với bạn học tấn sĩ và hiện là phó giáo sư vốn đầu tư, Thu Hà cũng đang chạy đua nuôi con ở non sông bạc tỷ với nền giáo dục khe khắt.

“Chồng tôi muốn sinh thêm con nhưng mà tôi đã đủ rồi. Con càng học cao, bài vở càng nặng, thầy u phải có mặt kèm cặp. Tôi và chồng đều bận nên tôi muốn đông đảo thời kì. Tôi có thể trao nó cho bạn “, nữ lang y Say.

Tiến sĩ nữ Việt Nam duy nhất tại Viện Nghiên cứu Học thuật Đại học Thanh Hoa - 5

Nhỏ Meimei của Qiu Xia 5 nay 4 tuổi, sau 1 5 đoàn luyện, nhỏ đã vào “quỹ đạo”, ham học hỏi và có thể làm việc nhà dễ ợt (Ảnh: NVCC).

Con gái của Ha, Meimei, 4 tuổi, đang học tại 1 trường mẫu giáo công lập tại Đại học Thanh Hoa với mức học phí được giảm 900 dân chúng tệ (140 đô la Mỹ). Ngoài giờ học trên lớp, cô cho con học thêm các môn năng khiếu như thể dục, xếp hình với thời lượng 90 phút 2 lần 1 tuần với giá 500 tệ (78 đô la Mỹ).

Tiến sĩ nữ Việt Nam duy nhất trong Viện Nghiên cứu Học thuật của Đại học Thanh Hoa - 6
Bà Hà tin rằng với sự khuyến khích của chính phủ Trung Quốc, sẽ ko có nhiều cặp vợ chồng sinh con thứ 3. “Tôi nuôi con còn hụt hơi, huống chi là 1 giây”, chị nói (Ảnh: NVCC).

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button