Doanh nghiệp

Nút thắt ở Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn

Rate this post

Do thiếu vốn để du nhập vật liệu, nhà máy lọc dầu Yishan đã phải giảm công suất sản xuất bắt đầu từ giữa tháng Giêng. Theo Bộ Công Thương, đây là mở đầu của trạng thái khan hiếm nguồn cung dầu trong nước thời kì cách đây không lâu. 5 2021, nhà máy sẽ sản xuất 6,7 triệu mét khối, tấn xăng, dầu, chiếm 34% thị trường hỗ trợ trong nước.

Công trình nằm trong Khu kinh tế mở Yishan (Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia) và được coi xét vào tháng 4 5 2008. Giai đoạn đầu có công suất sản xuất 200.000 thùng dầu thô / ngày, tương đương 10 triệu tấn / 5. Mức này gần gấp đôi công suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi).

  One Mount kỳ vọng số hóa mô hình kinh doanh truyền thống

Doanh nghiệp TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu cơ 9 tỷ đô la Mỹ Mỹ, vốn đăng ký hơn 2,4 tỷ đô la Mỹ Mỹ, còn lại là vốn vay nhà băng và nhà đầu cơ. Trong 4 nhà đầu cơ góp vốn, phần vốn phía Việt Nam do Tổng doanh nghiệp Xăng dầu Việt Nam (PVN) làm đại diện, chiếm 25,1%. Phần còn lại là của các bên nước ngoài như Kuwait International Petroleum Company KPI, Idemitsu Corporation of Japan, Mitsui Chemicals of Japan.

  Con cả ông Đỗ Anh Dũng điều hành Tân Hoàng Minh thay cha

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, nhà máy lọc dầu giá trị 9 tỷ đô la Mỹ, thừa hưởng nhiều khuyến mại về thuế và tiêu thụ thành phầmThuế thu nhập công ty giảm 1 nửa lúc nhà máy đi vào hoạt động, nghĩa là 10% trong 70 5, miễn thuế thu nhập công ty trong 4 5 đầu và 50% trong 9 5 tiếp theo.

  Đại Việt xây thêm trung tâm logistics 8,3 ha

Toàn bộ thành phầm của Nhà máy lọc dầu Yishan sẽ được PVN bao tiêu trong 15 5, giá bán sỉ tương đương giá du nhập cùng với thuế du nhập khuyến mại 3-5-7% (tức thuế du nhập 3%). hóa dầu, 5% đối với LNG và 7% đối với các thành phầm khí đốt).

Mặt khác, trong thời hạn 10 5 (tới 5 2028), PVN sẽ có phận sự cấp bù phần chênh lệch cho Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn nếu Việt Nam giảm thuế du nhập xuống dưới mức khuyến mại nêu trên.

Tháng 1 năm 2021, Thanh Hoa, Yishan Refinery. Ảnh: Lê Hoàng

Tháng 1 5 2021, Thanh Hoa, Yishan Refinery. Ảnh: Lê Hoàng

Khi nhà máy sẵn sàng đi vào hoạt động, nhiều suy tính về thất thoát ngân sách đã được đưa ra với lời hứa hẹn khuyến mại cho nhà máy lọc dầu.

Trong 1 báo cáo gửi các bộ, ngành và Chính phủ trước ấy, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) lo ngại lúc phải bù lỗ hàng tỷ đô la Mỹ khi mà nhà máy đang vận hành thương nghiệp. Con số bù lỗ trong 10 5 khoảng 1,5-2 tỷ đô la Mỹ (ứng với kịch bản giá dầu 45 đô la Mỹ / thùng và 70 đô la Mỹ), tương đương 350-4500 tỷ đồng / 5, do thành phầm chịu phận sự. để sắm thành phầm. Nghĩa là lúc giá dầu trên thị phần toàn cầu tăng thì PVN sẽ bù lỗ nhiều hơn cho nhà máy.

Hơn nữa, do thuế du nhập xăng, dầu mau chóng về 0% nên khoản chênh lệch thuế du nhập nhưng PVN phải nộp với mặt hàng dầu Yishan cũng lên đến hàng chục ngàn đồng. Việt Nam đã cam kết hiệp nghị thương nghiệp tự do, vào thời khắc phù hợp (cuối 5 2018) để nhà máy mở màn hoạt động thương nghiệp. Theo Hiệp định ASEAN về Hàng hóa (ATIGA), thuế du nhập đối với dầu diesel và dầu madút đã giảm về 0% bắt đầu từ 5 2016; thuế xăng sẽ giảm xuống 5% từ 5 2023 và 0% từ 5 2024. Hay theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), thuế du nhập dầu diesel giảm về 0% từ 5 2018, khi mà thuế du nhập dầu Madut về 0% từ 5 2016.

san sẻ với người nào ấy VnExpress, Các chuyên gia trong lĩnh vực khí đốt phân tách, trong công đoạn thương lượng dự án này, Việt Nam có bản lĩnh từng bước tìm được nguồn cung dầu thô thay thế, cùng lúc cần tìm thêm nguồn cung dầu để bảo đảm an ninh năng lượng và tránh lệ thuộc 100% vào du nhập. Trong lúc ấy, vào những 5 2000, nguồn dầu thô tại mỏ dầu Baihe, mỏ dầu béo nhất của tổ quốc, càng ngày càng hết sạch.

Sau 3 5 vận hành thương nghiệp, hoạt động sản xuất của nhà máy lọc dầu giá trị 9 tỷ đô la Mỹ ko mấy khả quanTheo Bộ Công Thương, nhà máy đã lỗ lũy kế 3,3 tỷ đô la Mỹ (tương đương 76 ngàn tỷ đồng, tính theo tỷ giá là 23.178 đồng so với đô la Mỹ Mỹ) bắt đầu từ 5 2018, và nợ nguyên nguyên liệu cũng tăng 2,8 đô la Mỹ. tỷ (gần 650.000). tỷ đồng). Lỗ lũy kế, cùng với khoản nợ nguyên nguyên liệu béo tương tự, ko dễ để nhà máy hoạt động tầm thường.

Nhà máy cũng cho rằng gian khổ về nguồn vốn khiến nhà máy phải giảm công suất sản xuất xuống 80% từ cuối tháng 1 5 nay do ko có tiền du nhập vật liệu thô cho sản xuất.

Tuy nhiên, PVN, đơn vị đại diện Việt Nam đầu cơ 25,1% cho biết, gian khổ nguồn vốn của Nhà máy lọc dầu Yishan còn xuất hành từ nhiều khuyết thiếu trong quản lý và điều hành của nước ngoài. Trong lúc ấy, PVN sở hữu 25,1% cổ phần Yishan Refinery và ko có quyền quyết định việc vận hành, điều hành, quản lý nhà máy.

Với nhân cách là nước chủ nhà, PVN đã tiến hành đầy đủ cam kết và phận sự của mình, cùng lúc liên tiếp đưa ra nhiều văn bản, quan điểm ​​nhằm xúc tiến tiến độ dự án, tăng lên năng lực điều hành quản lý, tăng lên hiệu quả hoạt động của nhà máy.

Tập đoàn đã trả tiền 1 số phận sự nguồn vốn ngắn hạn cho Nhà máy lọc dầu Yishan để giữ cho nhà máy hoạt động tầm thường. Tuy nhiên, PVN cho biết vẫn đang thực hiện thương lượng, hợp nhất phương án tái cơ cấu toàn cục nhằm duy trì hoạt động an toàn, hiệu quả với các đối tác góp vốn nước ngoài.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phận sự của công ty hỗ trợ dầu ra thị phần cũng cần phải xem lạiÔng Wu Zhilong, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường và Giá cả, Bộ Nguồn vốn cho rằng, trong thương lượng các dự án đầu cơ nước ngoài liên can tới khí đốt, cần rút kinh nghiệm, lúc đây là mặt hàng mẫn cảm, tác động an ninh năng lượng non sông.

Về phía Yishan Refinery, ông Long cho rằng doanh nghiệp đã ko tiến hành đúng phận sự và phận sự bảo đảm nguồn cung theo giao kèo đã ký với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên thị phần.

Ông nói: “Khi thị phần bất định mạnh về nguồn cung và giá cả, nhà máy kêu gian khổ về nguồn vốn, và việc cắt giảm sản lượng, dừng sản xuất là chẳng thể bằng lòng được.

san sẻ với người nào ấy VnExpressÔng Chen Weidong, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cũng cho rằng với sự đồng tình đã đạt được giữa Chính phủ và Bộ Công Thương, đã tới khi phải rà soát lại phận sự của Nhà máy lọc dầu Yishan. trong việc bảo đảm hỗ trợ dầu và an ninh năng lượng. Tạo điều kiện thuận tiện và nhiều khuyến mại cho công ty.

Các doanh nghiệp chủ đạo đã thương lượng để tăng du nhập từ các nguồn khác để bù đắp cho sự thiếu hụt ở Yishan. Do giá xăng dầu đang ở ngưỡng cao nên việc du nhập khi này cũng gặp nhiều không may, chưa kể thứ tự du nhập cũng chẳng hề dễ dãi đối với các công ty bé.

Hiện tại, gian khổ nguồn vốn của Yishan đã tạm bợ được xả stress, nhà máy đã có được nguồn nguồn vốn ngắn hạn để duy trì hoạt động sản xuất tới cuối tháng 5. Trong lúc ấy, theo báo kiếu từ Bộ Công Thương, máy móc của nhà máy vẫn đang hoạt động. 55-60% công suất, vì nó sẽ cần phải đợi cho tới lúc vật liệu thô tới vào cuối tháng Hai để khởi động lại việc bổ sung công suất. Theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu Yishan sẽ đạt 80% công suất vào giữa tháng 3 và chỉ 100% công suất từ ​​tháng 4 5 sau.

Bộ Công Thương cũng cho biết việc giao hàng tại nhà máy lọc dầu Yishan bị tác động nặng nề bởi đợt cắt giảm công suất này, chỉ đạt 43% kế hoạch trong tháng Hai. Dự định ​​nhà máy sẽ hỗ trợ khoảng 80% kế hoạch hàng tháng, tương đương 540.000 mét khối vào tháng 3. Nhưng điều đáng nói, đến nay, Yishan vẫn chưa có kế hoạch xuất xưởng cho các lái buôn béo trong tháng 4 và tháng 5, đặc thù là sau tháng 5, bản lĩnh duy trì sản xuất là mập mờ.

Nếu nhà máy lọc dầu Yishan vẫn ko bình ổn sau tháng 5, Bộ Công Thương đã đề nghị 10 doanh nghiệp đầu mối tăng du nhập xăng và dầu thêm 2,4 triệu m3 trong quý II để bảo đảm nguồn cung. Ngoài ra, công suất của NMLD Dung Quất được nâng lên 105%.

vận mạng

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button