Bất động sản

Ông lớn bất động sản Evergrande vỡ nợ, 1,6 triệu khách thấp thỏm chờ nhận nhà

Rate this post

Những lo ngại về khủng hoảng nợ của Evergrande đã có từ lâu, nhưng mà điều gì sẽ xảy ra tiếp theo lúc Fitch hạ xếp hạng tín dụng của tập đoàn xuống mức “phá sản có giới hạn”?

Thị trường thế giới đã chứng kiến ​​Evergrande của Trung Quốc phải đương đầu với khoản nợ 300 tỷ đô la Mỹ trong nhiều tuần.

Sau 3 ngày quá hạn, các trái chủ vẫn chưa thu được tiền lãi từ China Evergrande, và cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của tập đoàn xuống mức phá sản có giới hạn, có tức là gã đồ sộ bất động sản đã phá sản nhưng mà vẫn chưa nộp đơn vỡ nợ hoặc đóng cửa. xuống các thứ tự khác.

Điều gì đấy giống như Lehman Brothers đã xảy ra?

Sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm 1 phần béo trong phát triển kinh tế của Trung Quốc, có thể làm tác động tới phát triển thế giới. Các vấn đề của Evergrande đã gây chấn động chứng khoán và bất động sản trên toàn toàn cầu. Tuy nhiên, những vụ phá sản dự định ​​và lo ngại về ảnh hưởng của chúng, chả hạn như vụ vỡ nợ của Lehman Brothers ở Mỹ 5 2008, đã ko thành hiện thực.

Ông lớn bất động sản Evergrande vỡ nợ, 1,6 triệu khách thấp thỏm chờ nhận nhà
Tin tức về việc Evergrande Credit bị hạ cấp xuống mức phá sản giảm thiểu đã làm dấy lên lo ngại, nhưng mà ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác vẫn chưa thành hiện thực.

Ấy là bởi vì các nhà chức trách Trung Quốc khó có thể trải qua kiểu sụp đổ trong 1 đêm như Lehman Brothers đã trải qua vào 5 2008. Các nhà phân tách cho rằng Bắc Kinh đang theo dõi doanh nghiệp này.

  Nhà 2 tầng có vườn rộng được rao bán với giá sốc chỉ 3,2 triệu đồng

Ashley Olde, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Hiệp đồng mai sau của Hồng Kông, nói với Bloomberg Television: “Liệu hệ thống vốn đầu tư ở đây hay nơi khác vẫn mỏng manh như trước lúc Lehman Brothers sụp đổ? Câu giải đáp là ko”.

Chuyện gì vậy

Evergrande cảnh báo rằng tập đoàn này có thể ko phục vụ các trách nhiệm vốn đầu tư của mình, có tức là thị phần đang sẵn sàng cho 1 vụ phá sản. Nó cũng khiến tỉnh Quảng Đông triệu tập chủ tịch tỷ phú Xu Jiayan và nói rằng họ sẽ cử 1 nhóm tới doanh nghiệp.

Các nhà phân tách tin rằng điều này ghi lại sự mở đầu chính thức của giai đoạn tái cơ cấu nợ của gã đồ sộ bất động sản. Tuy nhiên, với việc doanh nghiệp bất động sản đứng thứ 27 của Trung Quốc Kaisa nhất tề phá sản, có vẻ như đã quá muộn để tránh những tác động xấu từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande.

Bất chấp việc miễn cưỡng cứu Evergrande, các động thái của Trung Quốc nhằm kềm chế cuộc khủng hoảng đã làm cắt bớt lo ngại của các nhà đầu cơ về sự sụp đổ đang diễn ra. “Rõ ràng là nhà nước đang coi xét tình hình 1 cách nghiêm chỉnh”, Shehzad Qazi, giám đốc quản lý của doanh nghiệp phân tách dữ liệu China Beige Book, nói với AFP.

{keyword}
Sự mở mang liều lĩnh và điều hành yếu kém của gã đồ sộ bất động sản đã dẫn tới những tai ách ngày nay
  Đồng Nai chuyển mục đích đất trồng rừng sai quy định ở hàng loạt dự án

Meng Ting, chiến lược gia tín dụng cấp cao tại ANZ, cho biết: “Dành đầu tiên trước mắt là bảo đảm rằng căn nhà được giao, và phần còn lại sẽ được hoàn trả theo quy trình dành đầu tiên của trái phiếu.”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đổ lỗi cho “sự điều hành yếu kém và sự bành trướng thiếu cẩn trọng” của Evergrande gây ra các vấn đề và nói rằng cuộc khủng hoảng chỉ giới hạn trong nhóm.

“Xui xẻo đối với Evergrande là các sự kiện thị phần sẽ được xử lý theo nguyên lý và luật thị phần, cùng lúc quyền và ích lợi của các chủ nợ và nhà đầu cơ sẽ được luật pháp bảo vệ”, Yi Gang China, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết.

Sai lầm lúc vay quá nhiều

Evergrande, tập đoàn bất động sản béo nhất Trung Quốc, đã kiếm tiền từ sự bùng nổ bất động sản trên quy mô chưa từng có trong hơn 1 thập kỷ qua. Với thành công này, doanh nghiệp mở mang sang các lĩnh vực khác như nước đóng chai, thể thao và xe điện.

Tuy nhiên, điều đáng nói là doanh nghiệp đi vay. Quá nhiều tiền phải trả lại nhà băng, trả nhà thầu và chủ đầu cơ. Ngoài khoản nợ trên sổ sách 300 tỷ, 1 số chuyên gia ước lượng khoản nợ ngoài sổ sách của Evergrande có thể lên đến 156 tỷ USD Mỹ.

Những rối rắm vốn đầu tư của Evergrande là kết quả của những quyết tâm của chính quyền Trung Quốc nhằm bớt nhiệt thị phần bất động sản trong nước. Lo ngại về ảnh hưởng tới hệ thống vốn đầu tư, các nhà điều hành đã buộc các doanh nghiệp bất động sản như Evergrande phải trả các khoản vay nhà băng và các tổ chức vốn đầu tư khác.

  Lạ ở Hà Nội: Loạt nhà trên đất vàng bỗng dưng ‘chống nạng’

Trước tình hình đấy, Evergrande đã rất quyết tâm để trả nợ. Doanh nghiệp đã thất bại trong lĩnh vực kinh doanh xe điện, bất chấp những dự đoán trước đấy rằng xe điện của doanh nghiệp sẽ “cháy hàng”. Tuy nhiên, thị phần bất động sản bớt nhiệt và nhu cầu mua nhà mới ế ẩm đã gây gian truân cho tập đoàn.

Nhóm này thường dựa vào mẫu hình bán căn hộ cho người mua trước rồi mới xây dựng. Có đến 1,6 triệu người đầu tư căn hộ vẫn đang hy vọng để chuyển tới các căn hộ do Evergrande xây dựng nhưng họ đã sắm. Doanh nghiệp đã tập trung các giám đốc quản lý ký cam kết xong xuôi hàng trăm dự án đã bán cho người mua. Nhưng để tiến hành lời hẹn đấy, doanh nghiệp phải bán những ngôi nhà mới xây hoặc dựa vào các nguồn tài trợ khác.

Qionghong (Theo Agence France-Presse, Thời báo Kinh tế đưa tin)

Gã khổng lồ bất động sản Evergrande vỡ nợ

Gã đồ sộ bất động sản Evergrande phá sản

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của China Evergrande xuống mức “phá sản” giảm thiểu sau lúc ko trả được 2 khoản trả tiền lãi trái phiếu sau lúc thời kì ân hạn chấm dứt vào thứ Hai (6/12).

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button