Du học

Quy định hà khắc dành cho học sinh ở các trường học Nhật Bản

Rate this post

Theo 1 cuộc điều tra được luận bàn trên Burakku Kosuku (tạm dịch: Nội quy trường học hà khắc), thanh thiếu niên tiên tiến có nhiều trải nghiệm thụ động hơn với các luật lệ của trường học so với thanh thiếu niên ở độ tuổi 20, 30 và 40.

Điều này có tức là các trường trung học cơ sở và trung học rộng rãi của Nhật Bản nghe đâu đã giảm hơn nữa trong những 5 cách đây không lâu. Có vẻ như các nhà giáo dục đang sử dụng những cách thức lạc hậu – những quy tắc khắc nghiệt – để ứng phó với 1 toàn cầu đang chỉnh sửa mau chóng.

đồng phục học trò ngặt nghèo

Nhiều trường học ở Nhật có những quy định ngặt nghèo trong việc ăn mặc của học trò như độ dài của váy và tóc, màu tóc hay tất … Những quy định này vô tình khiến nhiều em gặp khó khăn về tâm lý.

Thậm chí, 1 số thầy cô giáo còn rà soát quần lót của học trò, chỉ trích các em ko chấp hành luật. 1 số trường đề xuất nữ sinh mặc váy thay vì đi tất vào mùa đông. Vào mùa hè, học trò cũng bị cấm sử dụng kem chống nắng, 1 biểu thị của hành vi tác động tới sức khỏe của trẻ con.

  Bốn người Việt tạo dấu ấn trí tuệ tầm quốc tế năm qua
Nội quy nghiêm ngặt đối với học sinh tại các trường học Nhật Bản - 1
Nhật Bản có quy định ngặt nghèo về đồng phục học trò. (Nguồn: Getty Images)

Những luật này cũng đặt ra gánh nặng vốn đầu tư cho nhiều gia đình. Nhà trường đề xuất những trẻ đã hớt tóc đúng độ dài hoặc nhuộm đen phải xuất trình giấy biên nhận đã tới tiệm cắt tóc. Ngoài ra, nhiều trường có đồng phục đắt tiền và chỉ có 1 nhà may cung ứng chúng.

5 2017, 1 học trò trung học ở Osaka đã kiện nhà trường buộc cô phải nhuộm đen tóc nâu thiên nhiên, gây căng thẳng tâm lý. Ngay cả hiện thời, NHK đã công bố rằng gần 50% các trường trung học ở Tokyo đề xuất học trò có mái tóc xoăn hoặc ko đen phải chứng thực rằng ấy là tóc thiên nhiên của họ.

Luật gây sức ép cho cả thầy cô giáo và học trò

  Những người gốc Việt tài trí tạo dấu ấn trên thế giới năm qua

Các quy định khó và bất cân đối, khiến học trò phải chịu sức ép thường xuyên. Những đứa trẻ bị thầy cô giáo coi là ko vâng lời thường bị phân biệt đối xử và thậm chí nhiều lần bị quấy nhiễu.

Điều này khiến nhiều em trốn học, bỏ học, thậm chí tự vẫn. Số lượng ít, nhưng mà nó xảy ra thường xuyên tới mức có 1 thuật ngữ dành riêng cho hiện tượng: shidōshi (cái chết liên can tới nội quy trường học).

1 nữ sinh tham dự 1 cuộc điều tra Burakku Kōsoku o Nakusō Purojekuto Anh đó nói rằng anh đó đã lo âu rằng anh đó sẽ vi phạm các luật lệ của trường. Nữ sinh quyết định trốn học lúc bầu ko khí trở thành ngột ngạt do quá mẫn cảm với các luật lệ của cô.

1 nam sinh người Mỹ gốc Nhật san sẻ: “Cô giáo chưa bao giờ nói gì về màu tóc của tôi, nhưng mà vì các học trò khác luôn có nghĩ suy về màu tóc đen nên họ liên tiếp hỏi tôi có phạm luật ko. Sau giờ học.”

  Du học sinh Việt Nam rực rỡ trong ngày hội Văn hóa quốc tế tại Nga

Sa Yong Yuji, 1 trong những người sáng lập dự án, cho rằng lỗi ko hoàn toàn ở nhà trường và thầy cô giáo. Nhiều thầy cô giáo đã liên hệ với chương trình để nhờ hỗ trợ. Họ cảm thấy họ đang đề xuất học trò làm những điều vô lý. Số ít thầy cô giáo bao quanh học trò thường bị các bạn xa lánh và cô lập.

Nội quy nghiêm ngặt đối với học sinh tại các trường học Nhật Bản - 2
Sunaga Yuji là 1 trong những người sáng lập dự án Burakku Kōsoku o Nakusō Purojekuto. (Nguồn: Nhật Bản)
tin tức liên can
Có quá sớm để học sinh trang điểm đến trường?

Có quá sớm để học trò điểm trang tới trường?

Thế hệ trẻ Nhật Bản phấn đấu nghỉ hưu trước 40 tuổi

Thế hệ trẻ Nhật Bản cố gắng nghỉ hưu trước 40 tuổi

Dù rằng các luật lệ của trường học giúp học trò tăng trưởng tính kỷ luật và tính cách đúng mực, nhưng mà quá nghiêm khắc có thể phản tính năng. Nền giáo dục Nhật Bản hiện nay cần có những chỉnh sửa hăng hái hơn nữa để đem đến cho học trò 1 môi trường học tập gần gũi, linh hoạt, thích hợp với thời đại hiện nay.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button