Bất động sản

Tân Hoàng Minh bỏ cọc 600 tỷ đất Thủ Thiêm: Lộ kẽ hở pháp luật

Rate this post

Hiện nay, các quy định của luật pháp về đấu giá và đấu thầu chưa hoàn thiện để thích nghi với sự chỉnh sửa của nền kinh tế thị phần. Nhưng về dài lâu, vẫn phải xây dựng thị phần bất động sản và chấp thuận các quy luật của kinh tế thị phần.

Công tác New Emperor Ming Group Trúng đấu giá khu đất vàng Thủ Thiêm 24,5 ngàn tỷ đồng rồi xuống tiền đặt chỗ đang là tâm điểm của thị phần bất động sản.

Có nhiều quan điểm ​​trái chiều về cuộc đấu giá đất “động địa kinh thiên” Thủ Thiêm.

Góc bẹt có giao tiếp Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ding Zhongsheng để thông suốt hơn về sự kiện này và ảnh hưởng của nó.

Xin mời quý vị và các bạn theo dõi những thảo luận với PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh:

Phóng viên Fan Huien: Cách đây không lâu, việc Chen Huangming trúng đấu giá với vận tốc kỷ lục và việc rút tiền đã gây ra 1 làn sóng mập trong dư luận. Theo bạn, bí quyết nào có thể ảnh hưởng hăng hái hơn tới thị phần?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Việc Tân Hoàng Minh đấu giá và đặt chỗ là câu chuyện đặc trưng mới đây. Đặc thù là do giá đấu cao hơn giá đấu gấp nhiều lần. Sau phiên đấu giá, nhiều chuyên gia và nhà đầu cơ tin rằng Chen Huangming sẽ bỏ tiền đặt chỗ. 5 ngày sau, Chen Huangming ban bố việc ký kết. Nhưng tới gần 30 ngày trước thời khắc trả tiền, Tân Hoàng Minh chính thức công bố miễn đặt chỗ.

Việc Tân Hoàng Minh tiến hành kết quả đấu giá tốt hơn hay đặt chỗ tốt hơn là tùy thuộc vào nhà đầu cơ. Vì luật cho phép nhà đầu cơ tiến hành ký quỹ. Phương án nào hữu ích và hiệu quả hơn lúc tính toán kinh doanh thì họ làm. Với tầm giá 2,4 tỷ / m2, nhiều chuyên gia cho rằng bản lĩnh đem lại hiệu quả đầu cơ là phần nhiều ko có, thậm chí nếu đầu cơ càng nhiều thì lỗ càng mập. Vì thế, việc nhà đầu cơ đặt chỗ giữ chỗ là hoàn toàn cân đối.
Tuy nhiên, cũng cần thấy rằng nếu bỏ tiền ký quỹ thì khoản lỗ 600 tỷ đồng vẫn là hơi hơi mập. Tôi nghĩ Tân Hoàng Minh đã nghĩ suy và tính toán.

{keyword}
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Đương nhiên, cũng có sức ép của tập thể để phê duyệt. Nhiều nhà điều hành đặt câu hỏi về việc Tân Hoàng Minh làm việc để trục lợi từ dự án và người khác. Các cơ quan điều hành thực hiện nghiên cứu để quản lý công ty 1 cách công khai và sáng tỏ. Từ đấy, tạo sức ép cho Tân Hoàng Minh và họ thấy cân đối hơn nên bỏ cược.

Phóng viên Fan Huien: Chen Huangming cho rằng, nếu các doanh nghiệp trong nước ko dạn dĩ đấu giá đất, Gemdale có thể sẽ rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài, theo ông, giám định này có cân đối ko?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Lập luận này cũng là điều chúng ta nên phê duyệt. Tuy nhiên, với sự hội nhập sâu rộng của Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài đầu cơ vào Việt Nam nếu đấu giá cân đối thì dù đấu giá mảnh đất này hay mảnh đất khác cũng ko thành vấn đề. Điều này là tầm thường từ giác độ thế giới hóa và chúng tôi có các cơ chế và quy định để điều hành. Đây chỉ là 1 lý do.

  Nhà 1 tỷ đồng ‘mất tích’, sa lầy vì đói vốn

Phóng viên Fan Huien: Sau lúc Chen Huangming từ bỏ tiền đặt chỗ, số vàng của Shou Tim sẽ được bán đấu giá 1 lần nữa. Giá thầu thắng lợi sẽ ở 1 chừng độ khác, có thể thấp hơn nhiều. Vậy theo bạn, tầm giá nào là thích hợp với thị phần?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Giá cả thị phần do thị phần quyết định. Ở đây, có thể thấy ngay lúc Chen Huangming tham dự đấu giá, công ty này đã săn đuổi đến 2,38 tỷ đồng, và Chen Huangming đã ưu đãi hơn 700 tỷ đồng. Điều này có tức là giá hơi hơi cao chứ chẳng phải thấp. Nhưng tầm giá này đôi lúc lệ thuộc vào sức hot của cuộc đấu giá, và địa điểm của từng mảnh đất, thời khắc …

{keyword}
Về dài lâu, xây dựng thị phần bất động sản theo kinh tế thị phần và chấp thuận các quy luật của thị phần (Ảnh Lê Anh Dũng)

Thực sự rất khó để nói cao hay thấp. Nhưng tôi nghĩ về căn bản dựa trên những gì các chuyên gia đang nói, giá đấu giá lại có thể thấp hơn. Điều đấy cũng ko có tức là ko có giá thị phần, nhưng là giá thị phần vẫn ở quanh 1 vùng giá như cũ. Đương nhiên, trước áp lực của dư luận và bình chọn của giới chuyên môn, cuộc cạnh tranh mới có thể sẽ ko hot như giữa 2 công ty được đấu giá vào tháng 12/2021.

Phóng viên Fan Huien: Mở mang phân lô, quay lại vùng giá đất, tiếp cận giá thị phần như thế nào? (Tránh hiện trạng thông lưng, bảo nhỏ như trong các vụ án đã gây án mới đây)?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Trước hết, trong giai đoạn xét hạng đất thì tùy theo tầm giá đưa ra lúc đầu, nếu theo quy định về đấu thầu. Giá đất công do nhà nước định giá, Uỷ ban quần chúng tỉnh, thành thị căn cứ vào giá đấy quy định giá đất của tỉnh, quận, huyện trong thành thị. Trên cơ sở này, họ đã cho có mặt trên thị trường cơ quan đấu giá.

Giá mỗi mảnh đất cách nhau 100m khác nhau. Giá đất đấu giá tùy thuộc vào thời khắc, vị trí đấu giá, cũng như chừng độ tầm thường của người sử dụng. Nhìn lại cuộc đấu giá, nếu Chen Huangming bỏ cuộc sớm, sẽ có những doanh nhân nước ngoài theo sát tầm giá của Chen Huangming. Vì thế, tôi nghĩ rằng giá thầu này là thiết yếu. Tuy nhiên, chúng ta cần có những điều chỉnh nhất mực trong luật đấu thầu và thứ tự đấu thầu.

Phóng viên Fan Huien: Theo bạn, chúng ta đang sử dụng các phương tiện thị phần để kiểm soát kết quả đấu giá hay chúng ta là 1 giải pháp hữu hiệu để can thiệp và điều tiết lệnh quản lý?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Đấu giá và tiến hành phải làm theo mệnh lệnh của kinh tế thị phần, khi này mệnh lệnh quản lý thì chúng ta chấp thuận thị phần, làm theo thị phần để thực hiện đấu giá là bất nghĩa. Kết quả đấu giá phải là kết quả chính. Tuy nhiên, trong điều kiện ngày nay, do luật pháp và các quy định chưa thực thụ được hoàn thiện, chưa thích hợp với sự chỉnh sửa của nền kinh tế thị phần nên có khi chưa thích hợp và cấp thiết giải pháp xử lý. Rất quan trọng. Về dài lâu, thị phần bất động sản phải được xây dựng thích hợp với kinh tế thị phần và chấp thuận các quy luật của thị phần. Trong điều kiện chúng ta đang dần chuyển sang nền kinh tế thị phần nhưng mà việc xây dựng hơi khác, có sự điều hành của nhà nước, nhà nước có thể có giải pháp hành chính để điều chỉnh 1 số quy định chưa thích hợp. Và chúng ta vẫn phải tôn trọng quy luật kinh tế thị phần.

  Nóng sổ đỏ giữa thoái trào, condotel chất đống chờ thoát hàng

Phóng viên Fan Huien: Giá đất Thủ Thiêm do các doanh nghiệp môi giới chào bán đã tăng từ 30 – 40% trong những ngày mới đây nhưng mà rất ít giao dịch thành công. Vậy theo ông, kết quả của cuộc đấu giá có thể khiến cả thị phần “điêu đứng”?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Nhiều nhà đầu cơ coi đấu giá tự quyết định giá thị phần. Có thể Tân Hoàng Minh thấy kết quả khả quan hơn nên đặt giá cao. Trong cuộc đấu giá này, 2 công ty rượt đuổi nhau tới nút rốt cục. Nhiều người nghĩ rằng mảnh đất của họ đáng giá hơn. Vài ngày sau, thị phần đất nền Thủ Thiêm ngay tức tốc tăng 30 – 40%, có nơi 60%.

{keyword}
Trong giai đoạn đấu giá, hoạt động từ khâu định giá tới các nhân tố liên can sẽ có sự chỉnh sửa nhất mực (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Nhưng thực tiễn, việc tăng giá ko chỉ ngừng lại ở Thủ Thiêm hay TP.HCM, các tỉnh phụ cận khác cũng nhất loạt tăng giá. Nhìn chung, toàn thể thị phần nhà đất dừng lắng tai và tăng giá.
Khi giá như thế này nâng cao, khách hàng ko muốn sắm và người bán ko muốn bán. Thị trường đóng băng, phần nhiều đóng băng. Vì người bán đã tăng giá nhưng mà họ ko muốn bán dù được hỏi. Khi giá đã tăng 30% nhưng mà họ nghĩ giá có thể nâng cao vì giá ở Tân Hoàng Minh rất cao. Nhưng ngay cả khách hàng cũng đặt câu hỏi gần giống vì mới hôm trước giá còn thấp thì bữa nay đã tăng đến 30 – 40% nhưng người ta ko muốn sắm. Kết quả là thị phần bị đình trệ thậm chí ko có giao dịch trong vài tháng. Đây là những gì chúng ta có thể thấy.

Do đấy, giám định, cuộc đấu giá ko chỉ đẩy giá BĐS vùng ven Thủ Thiêm lên cao nhưng còn tác động tới toàn thể thị phần BĐS, gián tiếp tác động tới giá các mặt hàng khác trong khu vực. Vì thế, điều này biến thành 1 vấn đề mập. Không chỉ thất thường trong các cuộc đấu giá nhưng các cơ quan điều hành nhà nước đề nghị sự tham dự của các cơ quan chủ yếu lúc thiết yếu.

Phóng viên Fan Huien: Theo ông, nhà nước cần có những biện pháp gì để kiểm soát kết quả đấu giá đúng mục tiêu, công bình, khách quan và hiệu quả về nguồn lực?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Tôi cho rằng đấu giá đất đai, của nả công là cách tốt nhất để bảo đảm tính thị phần, công khai, sáng tỏ tối đa. Tuy nhiên, cần có những chỉnh sửa nhất mực trong hoạt động của cuộc đấu giá, từ khâu định giá cho tới hoạt động của các nhân tố liên can.

Trước hết, việc định giá BĐS phải được phê duyệt, tính toán hơi hơi sát với thị phần, ko để chênh lệch giá quá mập, cao gấp 7-8 lần như đấu giá đất Thủ Thiêm. Sự dị biệt là khiêm tốn, hẳn nhiên, cuộc đấu giá tùy thuộc vào từng thời khắc, nhưng mà đấy là điều chúng ta cần làm.

  Nóc chung cư bất ngờ đổ sập, sơ tán hàng chục hộ dân

Thứ 2, trong quy chế bán đấu giá ngày nay chúng ta quy định sau 5 ngày 30 ngày bắt đầu từ ngày ký hiệp đồng sắm bán, nhân vật sau lúc trúng đấu giá phải nộp 50% trị giá của nả, sau 60 ngày phải nộp đủ tiền. . chi trả. Tính toán đầy đủ. Có nhẽ cái này hơi dài nên cần phê duyệt lại cho thích hợp.

Thứ 3, mức ký quỹ ngày nay là 20%. Trong quy định nếu mất tiền đặt chỗ thì chỉ mất tiền đặt chỗ nên có thể bé hơn tổng của nả nên cân nhắc nâng lên. Mức tăng tương tự sẽ ngăn cản các công ty vừa và bé có túi tiền kém tham dự vào giai đoạn đấu giá.

Ngoài ra, chúng ta phải quy định về khả năng tài chính của người tham dự đấu giá. Không thể để các doanh nghiệp chỉ có 10-200 tỷ vốn tự có tham dự đấu giá của nả ngàn tỷ.

Tôi cũng cho rằng chúng ta cần có các chế độ để bảo đảm thứ tự giám sát và thứ tự đấu giá công bình, đồng đẳng để tránh sự thông lưng hoặc ‘xanh’ hoặc ‘đỏ’. Quy định về các chế tài nên là 1 vấn đề. Nếu doanh nghiệp có lịch sử đấu thầu thì phải trừ điểm trong giai đoạn đấu thầu của nả tiếp theo. Hoặc, nếu bạn đã đặt giá thầu thứ 2, bạn thậm chí có thể ko được phép đặt giá thầu trong 1 khoảng thời kì. Chỉ lúc đấy, họ mới phê duyệt giá thầu 1 cách nghiêm chỉnh và tiến hành kết quả đấu thầu.

Phóng viên Fan Huien: Kế bên đấu giá, theo ông, cơ quan điều hành có cách nào khác để huy động hiệu quả nguồn lực đất đai?

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh:

Việc huy động các nguồn lực từ đất đai đặt ra 1 số vấn đề liên can tới hoạt động xác định giá và cách sử dụng của nả hiệu quả nhất. Điều này rõ ràng liên can tới luật đất đai. Để thích hợp với xu hướng kinh tế thị phần, cần sửa đổi các quy định của Luật Đất đai. Đương nhiên, chúng ta là nền kinh tế thị phần có sự điều hành của nhà nước nên cần có những can thiệp của chính phủ vào các hoạt động để các hoạt động có hiệu quả. Tuy nhiên, chính vì các bộ phận có thẩm quyền tham dự vào hoạt động điều hành hành chính hơi hơi nên dễ dẫn tới hiện trạng “đề nghị” hoặc “phản hồi”. Vì thế, chúng ta cần có chế độ điều hành, giám sát để chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Đất đai và các quy định của luật pháp, để việc sử dụng đất phải đúng nhân vật, đem lại hiệu quả cao nhất. Các đề nghị và tác dụng của mọi hoạt động trong nền kinh tế.

Góc bẹt xong xuôi

Chủ đầu tư Tân Hoàng Minh viết thư yêu cầu đặt cọc lô đất Thủ Thiêm

Chủ đầu cơ Tân Hoàng Minh viết thư đề nghị đặt chỗ lô đất Thủ Thiêm

Ông Đỗ Anh Dũng viết đơn tình nguyện đơn phương kết thúc hiệp đồng sắm bán đấu giá lô đất 3-12 thuộc Khu tác dụng 3-12 với giá 2,4 tỷ đồng / m2 tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM).

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button