Du học

Thanh niên Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19

Rate this post

30 triệu người Mỹ sẽ thôi việc vào 5 2021

Sau lúc tốt nghiệp trung học 5 ngoái, Josie, 19 tuổi, đã tìm được công tác trước nhất của mình là 1 viên chức cung cấp công nghệ. Bất chấp thuộc tính công tác được tiến hành từ xa, các nhà điều hành đã đề nghị cô tới văn phòng bất chấp sự gian nguy của đại dịch Covid-19.

Ban đầu, ông chủ của Josie và các đồng nghiệp đeo mặt nạ để làm việc. Sau lúc các quy định về phòng chống dịch của địa phương được tháo dỡ bỏ, mọi người cũng dừng các giải pháp tự bảo vệ.

Josie và chồng vừa chuyển tới nơi ở mới, cả 2 đều có sức khỏe kém và dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Là nguồn thu nhập chính của gia đình, Josie cảm thấy lo âu lúc giao dịch với những người trong văn phòng.

Josie rốt cuộc đã từ nhiệm sau tháng 8 5 2021 lúc các biến thể Delta đẩy mạnh ở Mỹ. Cô là 1 trong số 4,3 triệu người lao động Hoa Kỳ tình nguyện rời bỏ công tác của mình trong tháng đấy.

Giới trẻ Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19 - 1
Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang đăng tuyển do thiếu nhân sự (Ảnh: Financial Times).

Ấy là 1 con số kỷ lục bắt đầu từ lúc chính phủ khởi đầu theo dõi tỉ lệ biến đổi việc làm hàng tháng hơn 2 thập kỷ trước, theo công bố của Bộ Lao động. Ít ra 30 triệu người Mỹ bỏ việc từ đầu 5 tới tháng 8 5 2021.

Ảnh hưởng của đại dịch đối với thị phần lao động có thể gây ra những dư chấn bất thần trong những 5 đến. Đây kiên cố là trường hợp của những người mới như Josie hoặc 1 người đã làm việc dưới sức ép của Covid-19 trong phần nhiều thời kì.

  Vòng tay nước Mỹ 9: Lan tỏa niềm tin cùng thanh niên sinh viên Việt tại Mỹ

Nhiều người trong số họ cho biết những trải nghiệm tồi tệ trong đại dịch đã khiến họ nhìn thấy những dành đầu tiên của mình và rời bỏ công tác ngày nay là điều đúng mực nên làm.

cảm thấy mệt

Alex (27 tuổi, sống tại Washington) là chuyên viên marketing cho 1 doanh nghiệp công nghệ ở Boston, tốt nghiệp đại học tới đầu tháng 10/2021.

Trong suốt thời kì dài làm việc tại đây, cô chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thôi việc qua email. Trước lúc đại dịch Covid-19 xảy ra, văn hóa của doanh nghiệp khá dễ chịu, cho tới tháng 3 5 2020 lúc doanh nghiệp chuyển sang làm việc tại nhà, Alex nói.

Sự bùng nổ về doanh số khiến viên chức liên tiếp hoạt động, và mọi người trong nhóm luôn nhắn tin và hoán đổi công tác. Khi 1 đồng nghiệp rời doanh nghiệp, Alex tăng gấp đôi khối lượng công tác của mình nhưng không hề trả thêm.

Con gái tìm tới người khác để được hỗ trợ, mà mọi người đều y chang. Ấy là công tác độc nhất vô nhị của cô sau lúc học đại học, thành ra Alex ko nhìn thấy rằng cô đã bị choáng ngợp như thế nào. Cô chỉ biết điều này lúc chuyện trò với những người bạn ngoài doanh nghiệp.

Alex nói: “Bỏ thuốc lá đem lại cho tôi cảm giác nhẹ nhàng, tự do và có thể làm bất kỳ điều gì tôi muốn.

Cô dự kiến sẽ cùng gia đình thư giãn trong vài tháng trước lúc kiếm tìm 1 công tác mới. Alex cũng khởi đầu coi xét lại những kế hoạch đã bị trì hoãn quá lâu vì quá bận bịu.

  New Zealand: Nữ kỹ sư dạy miễn phí cho trẻ em nghèo
Giới trẻ Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19 - 2

Nhiều thanh niên Mỹ bỏ việc để khởi đầu cuộc sống mới (Ảnh: Unsplash).

Giống như Alex, Cassie (28 tuổi) cũng gặp phải cảnh huống gần giống lúc đang làm điều hành giấy má cho 1 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ở Pennsylvania. Cassie gia nhập doanh nghiệp vào tháng 7 5 2019 sau thời kì làm việc với nhân cách là 1 đơn vị thiết kế đồ họa tự do.

Ấy không hề là công tác ước mong của cô đó, mà nó được trả rất xứng đáng. Vào nửa cuối 5 2020, Cassie nhìn thấy rằng cô đã đặt quá nhiều tâm lực vào nơi này và phải biến 1 studio tại nhà được xây dựng để tiêu khiển và nghệ thuật thành 1 văn phòng tạm thời.

Casey nhớ lại: “Đại dịch đã biến giai đoạn tốt thành thời khắc tồi tệ.

Cô gái 28 tuổi quyết định thôi việc cách đây vài tuần. Vì chồng cô có tiền tiết kiệm riêng nên cô may mắn vẫn đủ tiền trang trải sinh hoạt cho cả gia đình. Cô kì vọng sẽ tìm được 1 công tác vừa thông minh vừa bình ổn.

Tìm thời cơ mới

Đối với Lloren Zeigler, 27 tuổi, thôi việc là 1 cách để lấy lại quyền kiểm soát thời kì của cô. Vào tháng 12, Ziegler từ nhiệm nhà cung cấp truyền hình để bắt tay vào kinh doanh với đối tác của mình.

Cả 2 đều được bán ở thị phần địa phương. Thương vụ có vẻ đang gặp gian nguy, mà Ziegler bình chọn cao thời cơ.

“Họ muốn tôi làm việc trong kỳ nghỉ và tôi đã quyết định rời đi”, cô nói.

Chuyên gia quảng bá Nancy (30 tuổi) có hội sở tại Los Angeles đã thôi việc để khởi đầu kinh doanh riêng. Trong lúc làm việc từ xa chỉ cần khoảng bị khóa, cô nhìn thấy rằng mình ko cần phải lệ thuộc vào ông chủ về thu nhập của mình. Vào tháng 10, cô quyết định rời khỏi 1 hãng thu âm bé, lần từ nhiệm thứ 2 trong trận đại dịch.

  Khác biệt và ưu thế của đại học công lập SMU Singapore

“Công tác không hề cuộc sống của tôi, tôi chuẩn bị bằng lòng thất nghiệp và có thời kì cũng như cuộc sống của riêng mình”, Nancy nói.

Giới trẻ Mỹ bỏ việc ở mức cao kỷ lục sau đại dịch Covid-19 - 3
Nhiều người bỏ việc để khởi nghiệp (Ảnh: iStock).

Theo Cục thăm dò dân số Hoa Kỳ, đăng ký kinh doanh của Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ.

Nhà kinh tế học Joseph Brusuelas coi xu thế này là 1 tín hiệu tốt. Sau lúc dịch bùng phát, 1 số công nhân đã bỏ việc vì biết họ có thể tận dụng những điều kiện thuận tiện để kiếm tiền riêng.

Ông cũng cho biết đây là “giai đoạn hoàng kim” đối với công nhân Mỹ. “Mọi người hiện tin rằng họ có bản lĩnh thương thuyết để có được mức lương thích hợp và điều kiện làm việc lý tưởng”, Brusulas nói.

tin tức liên can
Áp lực công việc quá lớn khiến bạn bị nổi mụn, người đẹp trở nên nổi tiếng như một KOL

Sức ép công tác quá mập khiến bạn bị nổi mụn, người đẹp trở thành nổi danh như 1 KOL

Gia đình chồng tương lai bắt tôi phải nghỉ việc và ở nhà khiến tôi rất hoang mang.

Gia đình chồng ngày mai bắt tôi phải thôi việc và ở nhà khiến tôi rất hoang mang.

Điều này khởi hành từ việc họ chuẩn bị bỏ công tác nhưng họ ko thích thú và kiếm tìm những thời cơ mới. Sự chỉnh sửa này ko chỉ vào nền kinh tế nhưng còn nhằm bình chọn lại 1 cách toàn cục hơn về chất lượng cuộc sống và mục tiêu.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button