Doanh nghiệp

Thế khó của ‘đại gia’ nuôi heo phía Bắc

Rate this post

5 nay, Doanh nghiệp Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) đặt kế hoạch doanh thu là 22.559 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 918 tỷ đồng. So với thành quả 5 ngoái, chương trình đã tăng gấp đôi doanh thu và tăng lợi nhuận hơn 10%. Tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra vẫn thấp hơn 34% so với những gì công ty đạt được vào 5 2020.

Ông Ruan Rusu, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco cho biết, các mục tiêu kinh doanh được ban bố dựa trên đà phát triển của nội lực và nhân tố thị phần, cẩn trọng và khả thi. Dabaco dự báo rằng 5 2022 sẽ tiếp diễn là 1 5 gian truân do Covid-19 vẫn còn phức tạp, với sự ngắt quãng đối với chuỗi cung cấp, sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Ngoài ra, dịch cúm gia cầm và thổ tả lợn châu Phi đang có tín hiệu bùng phát quay về ở nhiều nơi, tác động trực tiếp tới việc tổ chức chăn nuôi.

Kế hoạch kinh doanh cẩn trọng của “đại gia” chăn nuôi lợn miền Bắc được cho là thích hợp trong bối cảnh nhiều gian truân.

Thứ nhất, gánh nặng giảm sút sức sắm trong nửa cuối 5 2021 sẽ tiếp diễn. 5 ngoái, doanh thu của Dabaco đã vượt 10,8 ngàn tỷ Rupiah, tăng nhẹ 8% so với cùng kỳ 5 ngoái. Mức tăng này chỉ gần tương đương với 5 2019, thời đoạn thổ tả lợn châu Phi hoành hành. Sức sắm thị phần giảm mạnh, hàng hóa lưu thông chậm đã kéo hiệu quả hoạt động của các công ty chăn nuôi đi xuống.

  Brioni tổ chức sự kiện thời trang may đo tại Việt Nam

Theo Cục Xuất du nhập (Bộ Công Thương), nhu nhà tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh sau Tết. Cùng lúc, sản lượng lợn hơi tiếp diễn hồi phục và nguồn cung ra thị phần tăng. Ngoài ra, dịch vụ ăn uống ngoài trời hồi phục chậm cũng khiến sức sắm khó phát triển tốt. 1 báo cáo vừa qua từ Yuanta Securities dự báo rằng nhu cầu hồi phục của thị phần sẽ yếu do thu nhập bình quân đầu người có thể chỉ tăng 2% vào 5 2022. Do ấy, tiêu thụ thịt lợn bình quân đầu người cũng sẽ chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ.

Sức sắm cũng kéo biểu đồ giá heo đi xuống chỉ mất khoảng qua. Giá heo hơi có xu thế đi ngang hoặc đi xuống từ đầu 5 cho tới hiện tại và vừa qua giao dịch trong vòng 50.000-54.000 đồng / kg. Giá đã hồi phục từ mức đáy 37.000 đồng vào tháng 10 5 ngoái, nhưng mà vẫn ở dưới vùng giá trên 60.000 đồng trong nửa cuối 5 2019 tới nửa đầu 5 2021.

Theo dự đoán của Yuanta Securities, giá lợn hơi bình quân sẽ đạt khoảng 60.000-61.000 đồng / kg trong 5 nay, nhưng mà phải tới nửa cuối 5 mới có giá. VnDirect đặt hy vọng cao hơn, dự báo giá heo hơi sẽ tăng trong ngắn hạn, đạt 55.000-60.000 đồng 1 kg. Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng tới 5 2022, giá lợn hơi bình quân sẽ giảm 5,8% so với mức 61.600 đồng của 5 ngoái. Dựa trên các giả thiết trên, VnDirect dự đoán doanh thu mảng nông trại và thực phẩm của Dabaco sẽ giảm 9,7%.

  VietCredit hợp tác chiến lược với Hitachi và VietnamPost

Đầu ra gặp nhiều chướng ngại, nhưng mà đầu vào của dây chuyền sản xuất mới là gian truân chính của Dabaco. Vận dụng mẫu hình kinh doanh 3F (TACN-trang trại-thức ăn), chăn nuôi và 9 nhãn hàng thức ăn chăn nuôi đồng thời, việc kinh doanh bị tác động phệ lúc giá vật liệu đầu vào bất định.

Yuanta Securities cho biết giá vật liệu đầu vào có xu thế đẩy mạnh từ đầu 5 2021 cho tới hiện tại, do chi tiêu chuyển vận tăng cao khiến các nhà cung cấp tăng nhanh du nhập vật liệu để dự trữ. Hiện tại, giá ngô tăng 50% so với đầu 5 ngoái, giá đậu tương tăng 38% và giá tiểu mạch tăng 62%. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi trong nước dù tăng nhưng mà chỉ đạt 30% so với cùng kỳ. Đơn vị này dự đoán giá thức ăn chăn nuôi khó theo kịp với vận tốc tăng của giá vật liệu.

  Chi phí đầu vào bào mòn lợi nhuận ngành nông nghiệp

Cùng lúc, VnDirect cho rằng xung đột Nga-Ukraine sẽ ảnh hưởng thụ động tới ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong ngắn hạn. Hai nước lần là lượt nhà xuất khẩu tiểu mạch số 1 và số 3 toàn cầu và chiếm gần 1 phần 3 tổng kim ngạch thương nghiệp hàng hóa này. Ngoài ra, Ukraine là nước xuất khẩu ngô phệ thứ 4, chiếm 22% kim ngạch toàn cầu. Giá tiểu mạch và cá đã tăng tuần tự gần 18% và 8,5% so với mức trước xung đột. Do ấy, đơn vị này dự đoán giá vật liệu đầu vào sẽ tiếp diễn ở mức cao trong ngắn hạn và sẽ giảm dần trong 6 tháng cuối 5 2022.

Chi phí đầu vào cao cùng với nhu nhà tiêu dùng hồi phục chậm rãi và bản lĩnh giá thịt lợn đi ngang đã làm xói mòn lợi nhuận của Dabco. Thực tế, 5 ngoái doanh thu phát triển nhưng mà công ty lại thâm hụt lợi nhuận sau thuế gần 42%. Tỷ suất lợi nhuận gộp cũng giảm xuống khoảng 17% sau lúc đạt đỉnh vào 5 2020, tương đương với mức trung bình của các 5 trước. 5 2021, giá vốn hàng bán trong mảng thức ăn và thực phẩm đã chiếm 85% doanh thu của mảng.

Tiêm thử nghiệm vắc xin dịch tả lợn châu Phi của Dabaco vào tháng 11/2021. Ảnh: DBC

Tiêm thí điểm vắc xin thổ tả lợn châu Phi của Dabaco vào tháng 11/2021. bức ảnh: DBC

Tuy nhiên, từ lâu, Dabaco đã ko còn là 1 công ty thuần nông nhưng đã hăng hái tham dự vào nhiều lĩnh vực kinh doanh như khách sạn, sản xuất hàng tiêu dùng, xây dựng, bất động sản. Doanh nghiệp đang khai triển dự án Huyền Quang (Bắc Ninh) với quy mô 458 căn hộ, dự định ​​bàn giao vào quý II 5 nay. Theo tính toán của VnDirect, dự án sẽ mang về 802 tỷ đồng doanh thu và gần 100 tỷ đồng lãi ròng trong 5 nay.

Ngoài ra, doanh nghiệp vừa bổ sung thêm 1 ngành công nghiệp mới để xúc tiến kế hoạch thương nghiệp hóa vắc xin phòng bệnh thổ tả lợn châu Phi nhưng doanh nghiệp đang tăng trưởng. Dabaco đã xong xuôi 95% tiến độ thí điểm vào tháng 12 5 ngoái và cho kết quả khả quan. 5 nay, doanh nghiệp dự định ​​đầu cơ xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin tại Bắc Ninh, nhưng mà phải tới quý IV mới mở màn sản xuất. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa có thông tin rõ ràng, mảng vắc xin có thể đóng góp ít hoặc rất ít vào doanh thu của Dabaco trong 5 nay.

Siddhartha

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button