Doanh nghiệp

Thế lưỡng nan của doanh nghiệp đứng đầu ngành sữa

Rate this post

“Thưa ông, ông sắm cổ phiếu VNM chưa, có chạm đáy ko?”, 1 nhà đầu cơ trung tuổi hỏi Huang Dong, viên chức môi giới tại 1 doanh nghiệp chứng khoán ở Hà Nội.

Khách hàng của ông Tùng đang kiếm tìm 1 chiến lược đầu cơ an toàn, chỉ nhắm tới các công ty thuộc nhóm VN30 nên Vinamilk (VNM) là 1 trong những chọn lựa. Giai đoạn 2016-2018, VNM là “con gà đẻ trứng vàng” trong danh mục, có thời khắc đạt gần 70%. Tuy nhiên, sau đấy, chủ đầu cơ đã mất nhẫn nại.

  Chủ tịch Idico từ nhiệm

Sau lúc đạt đỉnh vào đầu tháng 4/2018, VNM lao dốc với mức giảm chung. Bắt đầu từ giữa 5 2020, cổ phiếu này đã tăng quay về cùng chiều với VN Index, nhưng mà tới đầu 5 2021, nó mở đầu đi chệch hướng “1 mình 1 kiểu”.

Kết quả VnExpress 4.000 nhà đầu cơ cũng chỉ ra rằng VNM là cổ phiếu sẽ có giá cao thứ 2 trong 5 2021 (sau HPG của Hòa Phát).

  Số doanh nghiệp lập mới cao kỷ lục

So sánh sự biến động của cổ phiếu VNM và VN-Index từ năm 2013 đến nay. Từ năm 2021 trở đi, động thái này đi ngược lại thị trường.Ảnh: Xem giao dịch

So sánh sự bất định của cổ phiếu VNM (đường màu xanh) và VN-Index (màu cam) từ 5 2013 tới bây giờ. Từ 5 2021 trở đi, động thái này đi trái lại thị phần. bức ảnh: Xem giao dịch

Dù rằng nhiều doanh nghiệp môi giới liên tiếp đưa ra khuyến nghị hăng hái nhưng mà VNM vẫn giảm. Đóng cửa ngày bữa qua, VNM đứng ở mức 76.100 đồng, giảm gần 1 nửa so với mức đỉnh hồi đầu 5 2018. Giá trị thị phần của các “đại gia” ngành sữa thu hẹp chỉ còn hơn 159 ngàn tỷ Rp, rời top 10 toàn cầu theo trị giá vốn hóa thị phần. đất.

Khách của Dong đã 3 lần nỗ lực tìm đáy nhưng mà đều ko thành công. Nhà đầu cơ này sẽ ko chỉ chịu lỗ, nhưng còn phải gánh chịu chi tiêu thời cơ, do thị phần đang tấp nập, và nhiều nhóm khác tăng trưởng theo cấp số nhân.

Nhà máy sữa của Vinamilk tại Thanh Hóa.Ảnh: Jiang Hui

Nhà máy sữa của Vinamilk tại Thanh Hóa. bức ảnh: Jiang Hui

Vì sao thị giá giảm 50% trong 2 5 qua nhưng định giá lại trở thành thu hút, và vì sao VNM lại ko được ân cần? Trưởng bộ phận tham vấn của 1 doanh nghiệp chứng khoán tại Hà Nội cho biết, thị phần chứng khoán đề đạt hy vọng của nhà đầu cơ đối với doanh nghiệp, và việc VNM giảm điểm chẳng hề tình cờ. Đặc trưng, sức ép phát triển đang dần biến thành 1 vấn đề nan giải. Vấn đề này xuất hành từ 2 góc cạnh, bao gồm vấn đề thị phần và vấn đề hiệu quả hoạt động.

Xét về thị phần, vị thế ngày nay của Vinamilk vẫn áp đảo về thị trường và quy mô hoạt động. Nó chiếm hơn 60% tổng thị trường và phần còn lại của ngành chiếm điểm cộng. Tuy nhiên, Doanh nghiệp Cổ phần Chứng khoán Vốn Việt Nam (VCSC) bình chọn, chính cơ sở cao và khuôn khổ thành phầm rộng đã khiến Vinamilk khó giành thêm thị trường.

Trong công đoạn 5 5 2017 – 2021, thị trường của Vinamilk vẫn tiếp diễn tăng, nhưng mà chỉ ở ngưỡng 1 con số. Cùng lúc, vận tốc phát triển doanh thu và lợi nhuận có xu thế chậm lại. Dự định ​​tới cuối 5 2021, tổng doanh thu sẽ vượt 61 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 19% so với 5 2016, nhưng mà còn xa so với tiêu chí 800 triệu đồng đề ra của 5 trước nhất.

Mặt khác, vận tốc phát triển doanh thu của các doanh nghiệp sữa cấp dưới vượt xa con số này.

Sau 2 5 “đổi chủ”, thu nhập của International Milk đã tăng gấp đôi. Doanh thu của Doanh nghiệp Sữa TH (TH true Milk) cũng tăng từ 3.700 tỷ đồng 5 2017 lên 5.500 tỷ đồng 5 2020, theo báo cáo vốn đầu tư riêng. Với VPMilk, doanh thu công đoạn 2017-2018 chỉ quanh ngưỡng 30 tỷ đồng, nhưng mà đã nâng cao 140-150 tỷ đồng trong công đoạn 2 5 2019-2020. Trình độ nền móng thấp, chiến lược khiến vận tốc phát triển của nhóm này có phần ấn tượng.

Ngoài thị trường, sức ép cạnh tranh hay giá vật liệu đầu vào cũng tác động ko bé tới hoạt động kinh doanh của Vinamilk.

Biên lãi gộp của Vinamilk thu hẹp do áp lực tăng giá nguyên liệu đầu vào. Ảnh: VCBS

Biên lãi gộp của Vinamilk thu hẹp do sức ép tăng giá vật liệu đầu vào. bức ảnh: VCBS

Trong báo cáo thường niên Vinamilk cho biết họ phải đương đầu với 1 số thử thách liên can tới việc khan hiếm vật liệu và nguyên liệu đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi tăng và chi tiêu vận tải tăng. …

Giá thức ăn chăn nuôi đã tăng khoảng 30 – 40% trong 5 ngoái và ko có tín hiệu giảm vào 5 2022. Giá nhập cảng cao hơn dẫn tới giá trong nước tăng, nguồn thức ăn chăn nuôi phải cạnh tranh gay gắt về giá và nguồn cung. Ngoài ra, chi tiêu vận tải trong nước đã tăng khoảng 20%, và chi tiêu vận tải quốc tế tăng khoảng 500% khiến giá tiền sản xuất sữa tươi vật liệu tăng cao.

Do đấy, tỷ suất lợi nhuận gộp của Vinamilk đã giảm từ 49% xuống 42,5% trong 3 5 qua. Tỷ suất lợi nhuận ròng thu hẹp xuống dưới 20% từ cuối 5 2020, mặc dầu chi tiêu bán hàng và chi tiêu điều hành công ty vẫn tăng.

Về dài lâu, Vinamilk kì vọng sẽ đạt doanh thu 86,2 ngàn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 16 ngàn tỷ đồng vào 5 2026. Vận tốc phát triển doanh thu kép (CAGR) công đoạn 2022-2026 dự định ​​đạt 7,2%.

Doanh nghiệp cũng đưa ra 1 loạt các biện pháp cho các vấn đề phát triển, từ việc tăng tốc tăng trưởng các thành phầm mới, chuyên dụng cho nhu cầu dinh dưỡng toàn diện, tới xúc tiến phần mềm công nghệ trong thực phẩm và nông nghiệp vững bền. Các “đại gia” ngành sữa cũng cho biết họ sẽ mày mò các thời cơ thị phần mới phê chuẩn các hoạt động sắm bán và sáp nhập, liên doanh hoặc đầu cơ mạo hiểm.

Tuy nhiên, các nhà phân tách vẫn cẩn trọng. Nhóm phân tách của VCBS bình chọn: “Vinamilk có rất ít dư địa để phát triển trong khoảng 2-3 5 đến, mặc dầu đã hăng hái mở mang thị phần xuất khẩu sang các nước trong khu vực”. kết quả kinh doanh tới 5 2023.

Nhìn chung, những nhân tố này khiến Huang Dong khó phục vụ các đề nghị của người mua.

Giá cổ phiếu giảm khiến mức định giá của VNM trở thành thu hút hơn so với các doanh nghiệp cùng quy mô trong khu vực. Ông Tùng cũng cho rằng cổ phiếu khó có thể giảm sâu hơn nữa. Đối với 1 công ty nền móng như Vinamilk, việc có 1 tầm nhìn trung và dài hạn là rất cân đối.

Tuy nhiên, 1 mức định giá thu hút ko có tức là cổ phiếu sẽ tăng ngay ngay lập tức. Về triển vọng kinh doanh, ko dễ để VNM “nổi” ngay. Đầu cơ vào 1 cổ phiếu đi ngang chẳng hề là lời khuyên nhưng anh ta muốn lúc thị phần còn nhiều thời cơ. “Giữa tốt và thu hút, tôi vẫn nên chọn phương án nào có lãi”, anh Đông nói.

Mingshan

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button