Doanh nghiệp

Thêm một công ty nhựa sắp về tay người Thái

Rate this post

Ngành nhựa Việt Nam tiếp diễn sóng gió lúc Doanh nghiệp Cổ phần Công nghiệp-Dịch vụ-Thương mại Nguyên (NNG), đơn vị dẫn đầu thị trường ngành bao bì PET, đang tiến hành bước rốt cục cho 1 cuộc “đổi chủ”. Tất cả các cổ đông béo của doanh nghiệp đã đăng ký bán cổ phần của mình.

Tempel Four Limited, doanh nghiệp con của VinaCapital, vừa đăng ký bán hơn 29,3 triệu cổ phiếu NNG (tương đương 37,8% vốn đăng ký của Nhựa Ngọc Nghĩa). Trong lúc ấy, nhà sáng lập doanh nghiệp, ông Lavin Wong và người nhà của ông cũng đăng ký bán hơn 58,5% cổ phần.

Động thái này diễn ra sau lúc BV Indorama Hà Lan công bố chào sắm công khai 100% vốn của Ngọc Nghĩa. Indorama Hà Lan giới thiệu 1 doanh nghiệp Hà Lan có vốn đăng ký 18.000 EUR, hoạt động trong lĩnh vực vốn đầu tư và sản xuất nhựa tổng hợp. Tuy nhiên, công ty này đích thực là 1 nhánh của tập đoàn đa ngành Indorama Ventures của Thái Lan.

Tiền thân là Indorama Holdings, Indorama Ventures là nhà cung cấp len ​​và lông cừu trước nhất của Thái Lan và trong khoảng chưa đầy 15 5 đã biến thành nhà cung cấp các thành phầm PET và polyester béo nhất của non sông.

Sau hàng loạt thương vụ sắm lại ở Hoa Kỳ và Châu Âu, doanh nghiệp cũng đã biến đổi thành doanh nghiệp đa non sông, biến thành nhà cung cấp PET bậc nhất toàn cầu. Thương vụ này cũng sẽ mở mang danh sách các doanh nghiệp nhựa Việt Nam cho người Thái.

  GapoWork hợp tác BSS cung cấp giải pháp quản trị doanh nghiệp

Đôi nét về Yuyi Plastics tiền thân là Doanh nghiệp TNHH Sản xuất và Thương mại Yuyi, được thành lập từ 5 1993 và do gia đình ông La Văn Hoàng điều hành. Lĩnh vực kinh doanh chính vào sản xuất bao bì nhựa cao cấp, chính yếu dùng chai PET để đóng gói trong ngành thực phẩm, đồ uống, gia dụng, y tế và hóa chất.

Nhựa Ngọc Nghĩa từ lâu đã biến thành đối tác bao bì nhựa của nhiều nhãn hiệu nổi danh như Unilever, Coca-Cola, Pepsi, Vinamilk và nhiều hãng khác. Mối quan hệ kinh doanh này đã xúc tiến sự tăng trưởng liên tiếp của doanh nghiệp tính từ lúc lúc thành lập.

Tuy nhiên, trong vòng 10 5 quay về đây, sự tầm thường của ngành bao bì PET đã mau chóng hot lên với sự tham dự của nhiều nhãn hiệu béo trong nước. Ngoài ra, các nhà cung cấp cũng ko dừng chỉnh sửa, đi theo hướng nhiều chủng loại hóa nhà phân phối và chỉnh sửa mẫu hình đối tác.

Trong công đoạn 2008-2009, để tránh dựa dẫm hoàn toàn vào lĩnh vực bao bì, Yuyi Plastics mở màn mở mang hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực mới như thực phẩm, bao gồm bánh kẹo và nước chấm (Kabin, nước chấm kiểu Thái). Tham vọng của Ngọc Nghĩa ko chỉ là nhiều chủng loại hóa ngành nghề kinh doanh nhưng còn gia nhập các tập đoàn đang chiếm lĩnh thị phần. Tuy nhiên, giai đoạn ăn thịt người của các “đại gia” ngành nhựa ko mấy trót lọt.

Trong suốt 7 5 mở mang đầu cơ, bộ phận mới của Yuyi Plastics đã mắc nợ rất nhiều và thua lỗ. Trong công đoạn 2016-2017, do doanh nghiệp con trong lĩnh vực thực phẩm thua lỗ nghiêm trọng, lợi nhuận của doanh nghiệp giảm xuống chỉ còn vài tỷ rupiah mỗi 5.

  Viettel sẽ xây trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Hệ quả là từ đầu 5 2018, Nhựa Ngọc Nghĩa đã phải thoái hàng loạt khoản đầu cơ để quay lại với mảng then chốt là bao bì PET. Tuy nhiên, tác động của ngành thực phẩm tiếp diễn sang 5 2019, lúc Ngọc Nghĩa bất thần lỗ hơn 357 tỷ đồng do trích lập phòng ngừa từ Doanh nghiệp Hàng tiêu dùng Opera.

Cuối 5 2019, Nhựa Ngọc Nghĩa ký kết thỏa thuận đầu cơ với VinaCapital hơn 20 triệu đô la Mỹ. Thỏa thuận cũng giúp cơ cấu cổ đông béo của Ngọc Nghĩa lần trước nhất hiện ra 1 cái tên mới ngoài gia đình ông Lê Văn Hoàng. Chỉ đạo doanh nghiệp mong muốn sự cung ứng của VinaCapital ko chỉ cung ứng kinh phí nhưng còn cung ứng kinh nghiệm của đối tác để giúp doanh nghiệp đạt được các tiêu chí kinh doanh dài lâu.

  FPT Software cung cấp giải pháp họp trực tuyến cho Vietinbank Securities

Hoạt động kinh doanh của Ngọc Nghĩa quay về khả quan trong 2 5 tiếp theo. Tuy nhiên, áp lực từ thị phần khiến họ khó phát triển. Doanh thu 2 5 quay về đây của doanh nghiệp chỉ gần ngưỡng 160-1800 tỷ đồng, tương đương công đoạn 2011-2014. Việc mở mang các lĩnh vực mới ko hiệu quả đã làm giảm ko gian mở mang của các lĩnh vực kinh doanh then chốt ở 1 chừng độ nhất mực.

Việc gia đình ông Lã Văn Hoàng thoái vốn khỏi Ngọc Nghĩa với sự hậu thuẫn của 1 doanh nghiệp đa non sông có quy mô thành phầm PET béo nhất có thể là cách để công ty gỡ các nút thắt phát triển.

Tuy nhiên, nó cũng đã khiến ngành nhựa của Việt Nam bị thu hẹp. DK Agarwal, Giám đốc quản lý PET, IOD và Sợi tại Indorama Ventures, nói đến tới việc nắm 100% quyền sở hữu Nhựa Ngọc Nghĩa với 1 đối tác Thái Lan để làm bàn đạp vào thị phần Châu Á Thái Bình Dương, sau ấy là mở mang sang Mỹ và Châu Âu.

Mingshan

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button