Bất động sản

Thị trường bất động sản có biến, giá đất nhảy múa run tay xuống tiền

Rate this post

Nhiều tỉnh, thành siết phân lô, bán nền, nhà băng siết tín dụng bất động sản, lạm phát. Vừa mới đây, 2 chỉ đạo công ty bất động sản (BĐS) bị khởi tố đã phần nào tác động tới tâm lý nhà đầu cơ.

Thị trường bất định, sợ rớt giá

Vợ chồng chị Huyền (29 tuổi, Hà Nội) có 1,5 tỷ đồng rảnh rỗi đã gửi vào nhà băng. Mấy tháng vừa mới đây, thấy “địa nhiệt” khắp nơi và có người chỉ vào miếng đất to bở, Huiyan hot lòng bàn với chồng về việc rút tiền đầu cơ vào bất động sản.

Theo tính toán của chị, lãi suất nhà băng hiện tại ở mức trên 5% / 5 1 chút, nghĩa là khoản tiền gửi tiết kiệm 1,5 tỷ chỉ sinh lãi khoảng 80 triệu đồng / 5. Đồng thời đấy, 1 người bạn của cô đã đầu cơ 1 mảnh đất ở Warburg Pincus với số vốn gần giống và kiếm được 200 triệu chỉ trong vài tháng. Rõ ràng, lợi tức đầu cơ vào đất nền cao hơn rất nhiều.

Thị trường bất động sản thời kì qua có nhiều bất định, dòng tiền tín dụng và trái phiếu vào bất động sản “chững lại”. Cùng lúc, nhiều tỉnh, thành đang tiến hành chặt chẽ việc phân lô bán nền hoặc siết chặt kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản …

Vợ chồng chị lấy tiền ngân bậc nhất tư vào đất. Nhưng mọi thứ sau đấy ko “ngon ăn” như Xuân hình dung. Chị đi tham quan 1 số nơi và nhận thấy trong 5 qua, giá đất ở 1 số nơi đã tăng 30% -50%. Ngay cả mảnh đất nhưng mà bạn của Huyền đầu cơ vào Warburg Pincus cũng đã qua nhiều lần sang tên, giá lên cả trăm triệu. Dù đã đi khắp nơi mà Huiyan ko dám đặt tiền xuống, vì sợ giá nhà đất ngày nay đã “lên đỉnh”, rất dễ “vung tay” đầu tư căn hộ vào thời khắc này.

“Tôi có tham gia 1 số thông tin trên các hội nhóm đầu cơ đất nền thì thấy có người san sớt nguy cơ mất trắng do sốt cao và chôn số tiền rất béo vào việc mua căn hộ, vì đất giảm nhanh sau đợt hot giá cách đây hơn 10 5 có 200 triệu đồng A trường hợp mua căn hộ từ ​​cơn sốt đất mà đến giờ giá vẫn chưa chạm ngưỡng đấy ”, bà Huyền nói.

Thực tế, từ 5 2020 đến giờ, đã có những cơn sốt đất điên cuồng ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, thời kì vừa mới đây, nhiều tỉnh, thành siết chặt phân lô, bán nền, nhà băng siết tín dụng bất động sản, lạm phát. Vừa mới đây, 2 chỉ đạo công ty bất động sản (BĐS) bị khởi tố đã phần nào tác động tới tâm lý nhà đầu cơ.

  Lần đầu tiên TP.HCM trao sổ hồng tập thể cho doanh nghiệp BĐS

Ngoài ra, về mức thuế chuyển nhượng đất, các sở, ngành liên can cũng đã có văn bản đề xuất kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm hiện trạng trốn, lậu thuế.

Có thể thấy, từ đầu 5 đến giờ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục có nhiều văn bản đề xuất các nhà băng siết chặt hoạt động cho vay liên can tới bất động sản. Từ cuối tháng 3 tới đầu tháng 4, 1 số nhà băng đã có động thái chi tiết như Techcombank, Sacombank,… đã công bố dừng cho vay bất động sản.

Trong những 5 qua, số lượng người lên cơn sốt đất ảo càng ngày càng nhiều. Nếu chỉ hưởng lợi từ giá đất tăng cao hơn là tăng thặng dư giá trị của lao động sản xuất sẽ tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế.

Sự chần chờ khôn ngoan cũng là tâm lý của nhiều nhà đầu cơ bất động sản hiện tại, trước những bất định mới trên thị phần. Họ rủng rỉnh tiền nong, muốn kiếm lời từ “địa nhiệt”, mà do chưa có kinh nghiệm phân tách thị phần, thấy giá đất tăng chỉ cần khoảng ngắn, tay run ko dám bỏ tiền xuống. .

Theo các chuyên gia, dòng tiền như tín dụng, trái phiếu đổ vào bất động sản đã “chững lại”. Cùng lúc, việc 1 số tỉnh, thành liên can tới việc “siết” sắm bán đất nền hay siết chặt kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản… sẽ ảnh hưởng béo tới thị phần bất động sản chỉ cần khoảng đến.

Nghịch lý giá đất tăng, thanh khoản thấp

Thực tế, cơn sốt đất nền trong công đoạn này chính yếu là “cơn sốt đất tâm lý”, ông Vu Huang Duanjie, Giám đốc Tiếp thị nhà ở tại CBRE Việt Nam, cho biết. Bởi lẽ, các nhà đầu cơ luôn muốn đi trước đón đầu thị phần và muốn vào những khu vực có dự đoán phát triển tốt và có tiềm năng tăng trưởng.

Tuy nhiên, trên thực tiễn, gần như các thông tin về khu vực tiềm năng được dự báo là thông tin bên lề. Do đấy, nếu nhà đầu cơ bị lôi kéo vào những khu vực này, họ rất dễ bị “sốt đất ảo”, “kích cầu”, sắm phải đất với giá cao rồi phát triển thành kém thanh khoản lúc cơn sốt đất bớt nhiệt. “Vốn chôn nhau cắt rốn”.

  Kiểm tra 6 tỉnh về nhà ở, kinh doanh bất động sản sau cơn sốt đất

Có thể thấy, thị phần bất động sản 1 số nơi đang có hiện tượng “trên giấy”, nghĩa là giá chào bán tăng cao mà người dùng khó tìm được.

Nhà đầu cơ Hà Nội, anh Minh.L cho biết, anh đầu tư căn hộ tại 1 dự án ở Hà Đông vào 5 2018. Hiện theo giá thị phần, đất nền trong khu vực đã tăng giá gần 40%, mà thực tiễn anh đã đề nghị mở bán từ cuối 5 2021 vẫn chưa tìm được khách.

“Khu đất này được rao bán với giá 10 tỷ NDT. Tôi quyết định bán dưới giá thị phần, kì vọng bán được nhanh, mà thực tiễn có nhiều khách, mà ko có người dùng. Tìm người thuê cũng khó”, Mr. L cho biết.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, giao dịch thực tiễn thấp, giảm thiểu bởi giá bị đẩy lên cao, giá ko đề đạt đúng trị giá thực. Nhà đầu cơ và người dùng cũng tính toán trị giá trong vòng cân đối. Thành ra, người có nhu cầu thực tiễn ko sắm thành phầm quá đắt dẫn tới hiện trạng kém hấp thụ.

Nhiều nhà đầu cơ lo âu ko biết có nên đầu cơ vào bất động sản thời khắc này hay ko, mà với anh Đông, 1 viên chức kinh doanh bất động sản nhiều 5 kinh nghiệm, tâm lý này hoàn toàn có cơ sở. Bởi nếu không kể toán chuẩn xác và ko xác định được “chân sóng” và “đỉnh sóng”, nhà đầu cơ đi ngang sẽ tự đưa mình vào tình thế “ko vào được, phải lùi”.

Ông Đông cho rằng, trong mỗi đợt “sốt đất”, nếu nhà đầu cơ xuống tiền sớm từ “chân sóng” thì rất dễ kiếm lời. Thời điểm này, giá đất chưa lên quá cao, chỉ cần sang tên là nhà đầu cơ có thể sắm được giá tốt, sinh lời khủng. Khi càng ngày càng nhiều người lướt sóng sắm bán đất nền, giá đất nền sau mỗi đợt bàn giao sẽ được đẩy lên 1 mặt bằng mới và tiến dần về “đỉnh sóng”. Giá bất động sản trong “giai đoạn đỉnh cao” có thể tăng theo cấp số nhân so với giai đoạn trước đấy.

  Bộ Xây dựng sắp thanh tra diện rộng phí bảo trì chung cư, đất nhà xã hội

Giá đất càng cao thì càng được nhiều người ân cần, sắm bán rất nhộn nhịp. Phía nhà đầu cơ thấy nhiều nhân vật khác kiếm tiền dễ dãi bằng cách tăng giá, dễ gây hưng phấn, sợ bỏ qua thời cơ nên cũng dấn thân thị phần để trục lợi.

Tuy nhiên, công đoạn “đỉnh cao” ko kéo dài, thường chỉ 1-2 tháng, thậm chí vài tuần rồi bước vào công đoạn suy thoái. Giá bất động sản đang mở màn bớt nhiệt và thanh khoản càng ngày càng giảm. Những người lướt sóng hay những đội “đổ bộ” lãi khủng rời thị phần có lãi, chỉ còn lại những nhà đầu cơ “vung tay” chịu lỗ nặng do giá đất nền giảm mạnh. Ngay cả ở những nơi có “cơn sốt ảo”, thị phần có thể phát triển thành kém thanh khoản trong giai đoạn suy thoái, với việc các nhà đầu cơ giữ hàng trong hiện trạng lập lờ vì ko có người mua căn hộ để bán.

Các chuyên gia bất động sản thẩm định, động thái của cơ quan điều hành nhà nước sẽ giúp bớt nhiệt thị phần bất động sản trong thẩm định về thị phần bất động sản trong công đoạn đến. Nhưng nguồn cung trên thị phần bất động sản hiện tại đang giảm thiểu, các dự án đang khai triển dôi thừa ko nhiều, giá nguyên liệu xây dựng có xu thế tăng cao. Thành ra, giá BĐS khó giảm sâu, khó bán được.

Cùng lúc, việc giá BĐS tăng mạnh, “chóng mặt” sẽ kéo theo nhiều hệ lụy, làm sai lệch thị phần, gây mất bất biến và vững bền. Cơn sốt đất chỉ còn đó chỉ cần khoảng ngắn mà hậu quả để lại là rất béo, đẩy mặt bằng giá lên cao, người dân tràn vào hiện trạng gian truân về dòng tiền, còn nhà ở đích thực của con người thì quá xa vời.

rõ ràng thứ 5

Hàng loạt vụ sắm bán trái phép và tình cờ ở các vùng ven biển

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra Bắc Ninh có hàng loạt sai phép trong cấp giấy phép xây dựng (GPXD), nhiều công trình xây dựng bất hợp pháp, sai phép trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS).

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button