Doanh nghiệp

TKV muốn khởi động lại mỏ sắt Thạch Khê

Rate this post

Công trình đầu cơ khai thác và thụ hưởng quặng sắt Thạch Khê do Doanh nghiệp Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu cơ được khai triển từ 5 2008. Doanh nghiệp do TKV làm chủ nhân.

Theo TKV, cho đến nay tập đoàn và các nhà đầu cơ đã đóng góp tổng cộng 1,8 ngàn tỷ đồng vào dự án khai thác và thụ hưởng quặng sắt tại Thạch Khê (Hà Tĩnh).

  FPT Long Châu vượt mốc nhà thuốc thứ 600 trên toàn quốc

Nhà đầu cơ đã khai triển, điều chỉnh dự án theo đúng chỉ huy của cấp có thẩm quyền, mà từ cuối 5 2011, dự án khai thác quặng sắt sông Saatchi phải ngừng lại, bỏ không.

Vào tháng 2 5 nay, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10 về định vị chiến lược của ngành địa chất, tài nguyên và khai khoáng tới 5 2030, tầm nhìn tới 5 2045, Venercomin cho biết trong 1 văn bản gửi chính phủ. Thành ra, Bộ Chính trị cho phép bình chọn hiệu quả đầu cơ, hiệu quả kinh tế – xã hội vững bền để phê duyệt đầu cơ dự án khai thác, chế biến quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) tới 5 2030 xong xuôi.

  Chủ tịch Haxaco muốn bán 1 triệu cổ phiếu

Thành ra, tập đoàn đang xin phép chính phủ để tái khởi động dự án tuyển chọn và khai thác quặng sắt Thạch Khê.

Tuy nhiên, san sớt với VnExpressÔng Trần Việt Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu cơ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết tỉnh nhiều 5 cho rằng dự án ko tăng trưởng được và sẽ tiếp diễn đề xuất trung ương ngừng dự án.

  Ngành tiêu dùng, bán lẻ đẩy mạnh chuyển đổi số

Địa điểm xây dựng dự án khai thác quặng sắt Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh vào đầu năm 2021. Ảnh: Đức Hùng

Vị trí xây dựng dự án khai thác quặng sắt Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh vào đầu 5 2011. Ảnh: Dexiong

Trước đấy, tỉnh Hà Tĩnh cho biết trong văn bản gửi trung ương về việc quặng sắt quá gần biển và thành thị Hà Tĩnh, nếu tiếp diễn khai thác sẽ gây ra nhiều hệ lụy, tác động tới sức khỏe con người.

Sau lúc xong xuôi chủ trương dự án, Hà Tĩnh hứa hẹn sẽ tiến hành đúng nội dung Trung ương đã ban hành, thu hồi 980 ha đất trong khu vực khai thác, điều chỉnh quy hoạch, dùng cho tăng trưởng du hý và các cấp khác. Các lĩnh vực liên can.

Quặng sắt Thạch Khê (Thạch Hà) có trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, được khai thác từ 5 2008 và ngừng lại 3 5 sau đấy do vấn đề vốn đầu tư. Mỏ sắt nằm trên khu vực 5 xã ven biển huyện Thạch Hà gồm: Thạch Khê, Đình Bàn, Thạch Hải, Thạch Trị và Thạch Lạc. Tổng diện tích đất của dự án là 4821 ha.

Được phát hiện vào 5 1960, mỏ có trữ lượng khoảng 544 triệu tấn và được coi là quặng sắt to nhất Đông Nam Á. Khu vực này nằm cách thành thị Hà Tĩnh 8 km về phía đông và cách bờ biển phía đông 1,6 km.

Trong quá trình 2008-2011, các người lao động đã loại trừ khoảng 12,7 triệu mét khối đất phủ, ở độ sâu -34 mét so với mực nước biển, và thu hồi 3.000 tấn quặng. Sau đấy, dự án gặp vướng mắc về huy động vốn, góp vốn dẫn tới hàng loạt hệ lụy như chậm giải phóng mặt bằng, ko có kinh phí trả tiền thiết kế kỹ thuật và chi tiêu xây dựng khu tái định cư cho nhà thầu tham mưu. Tháng 11/2021, Chính phủ tạm ngừng dự án để nhận định lại thiết kế kỹ thuật, tái cơ cấu cổ đông …

Dexiong – An Ming

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button