Bất động sản

Tranh chấp chỗ để xe, nỗi khổ “kêu không ai thấu” của dân chung cư

Rate this post

– Việc cư dân chung cư giận dữ vì thiếu chỗ đậu xe máy, oto là chuyện thường xảy ra tại TP.HCM.

người trong nhà, xe hơi trên đường phố

Thời gian mới đây, mâu thuẫn chỗ để xe tại các chung cư trên khu vực TP.HCM ko hiếm. Như đã nói, hiện vẫn còn hàng trăm chung cư mâu thuẫn chỗ để xe. Nguyên nhân thường là do chủ đầu cơ ko trao đổi kỹ phương án cho thuê chỗ đậu xe với người dùng, ko xếp đặt đủ chỗ để xe máy, chủ đầu cơ bán chỗ đậu với giá cắt cổ, … dẫn tới trong cảnh huống. Người dân có nhà nhưng mà ko có chỗ để xe.

Giữa tháng 4/2019, cư dân chung cư Him Lam Chợ Phệ (Q.6, TP.HCM) kéo xe ra đường, dán băng rôn phản đối việc chủ đầu cơ là Doanh nghiệp Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam xây dựng nhà ở. Doanh nghiệp ko có chỗ để xe, do tầng hầm chung cư quá bé, ko đủ chỗ để xe nên cư dân phải gửi xe bên ngoài hoặc tìm chỗ đậu xe với giá gấp 2, 3 lần giá chung cư. Để xe tại chung cư.

Trước ấy, người dân các khu A10, A11, Ehome 3 quận Bình Mới, TP.HCM (Q.Bình Mới, TP.HCM) cũng giận dữ vì nhận nhà 3 5 ko có chỗ để xe. Theo phản ảnh của cư dân tại đây, căn hộ được rao bán khoảng giữa 5 2015. Khi mua đất, viên chức công bố rõ: dự án có đầy đủ chỗ để xe, công viên, sân chơi trẻ con, trung tâm thương nghiệp … Cuối 5 2016. , cư dân mới mở đầu Khi đóng cửa phòng, họ nói rằng ko có chỗ để xe. Khi người dân giăng băng rôn đòi lợi quyền, chủ đầu cơ đã “chữa cháy” bằng cách sử dụng diện tích công viên, sân chơi trẻ con, hành lang chung cư… làm bãi gửi xe của cư dân block A10 và A11.

{keyword}
Cư dân chung cư Him Lam Chợ Phệ (Q.6, TP.HCM) kéo xuống đường đòi chỗ để xe

Không chỉ ở những căn hộ bình dân nhưng ở những dự án căn hộ cao cấp cũng vậy. Vào tháng 7/2019, cư dân tòa nhà chung cư Orieantal Oriental Plaza tại 685 Âu Cơ, Tân Thành, Tân Phú (TP HCM) cũng bộc bạch sự bất bình tột cùng với chủ đầu cơ là Doanh nghiệp CP Đầu cơ Sơn Thuận, vì cho rằng đơn vị này đã đứng ra sắm bán nhà chung cư với Bản vẽ và giao kèo cư dân đã ký có nhiều sơ sót.

  Xử nghiêm dự án ‘ma” lộng hành giăng bẫy, gỡ đống tiền chôn trong dự án hoang

Trong ấy, 1 trong những lo ngại mập nhất là việc chủ đầu cơ cho Big C thuê nhà trong số đông khiến cuộc sống của cư dân nơi đây bị xáo trộn, đặc thù là bãi giữ xe ko dành riêng cho cư dân, 1 phần dành cho người dùng đi siêu thị.

Bà Nguyễn Thị Hiền, cư dân khu A cho biết, nhiều gia đình lo thiệt hại của cải nên trình báo chủ đầu cơ yêu cầu xếp đặt chỗ để xe cân đối thì chủ đầu cơ tránh né, giải đáp từng câu 1. Đỗ xe là của chúng tôi, thích các luật lệ là quyền của chúng tôi.

Cư dân căn hộ 5 sao bắt buộc sắm chỗ đậu xe với giá cao vút ngưởng

Cách đây không lâu nhất là vụ mâu thuẫn chỗ đậu xe tại chung cư EverRich Infinity trên đường An Dương Vương, quận 5 do Doanh nghiệp Cổ phần Phát triển Địa ốc Phát Đạt làm chủ đầu cơ. Theo ấy, ban quản trị và cư dân cho rằng chủ đầu cơ dự án chung cư 5 sao ko bàn giao đủ chỗ để xe máy, xe đạp theo giao kèo sắm bán nhà chung cư. Trước sự chưa rõ ràng của khu vực công tư, chủ đầu cơ đề nghị bán 155 chỗ đậu xe với giá “thiên văn” 500 triệu 1 chỗ đậu xe.

Chán nản, sau 1 hồi cãi vã với chủ đầu cơ ko có kết quả, tối 17/12, hàng trăm cư dân tại chung cư này đã kéo băng rôn, chặn lối ra vào tòa nhà, xếp hàng dài. Căn hộ đang đề xuất các nhà đầu cơ chỉnh sửa kế hoạch bán sang giá thuê 2,2 triệu đô la Mỹ 1 tháng. Tuy nhiên, theo cư dân tại đây, đến giờ chủ đầu cơ Phát Đạt vẫn chưa đáp ứng được vấn đề chỗ để xe cho cư dân, khóa hết thẻ ra vào tầng hầm, dù cư dân khó nhọc tìm chỗ gửi xe hàng giờ.

  Sắp có ‘thuốc’ trị tranh chấp tại các chung cư
Tranh chấp chỗ để xe, nỗi khổ “kêu không ai thấu” của dân chung cư
Cư dân chung cư EverRich Infinity đề xuất chủ đầu cơ Phát Đạt sáng tỏ sắm bán chỗ để xe hơn 500 triệu

Thực tế cho thấy, trong số các căn hộ cao cấp, 1 số dự án có giá 500-100 triệu đồng / m2, thậm chí 20-300 triệu đồng / m2. Tuy nhiên, hiện trạng thiếu chỗ đậu xe vẫn là 1 vấn đề nhức nhói.

“Chúng tôi bỏ ra 5,7 tỷ đô la để mua đất vì tin cậy vào uy tín của chủ đầu cơ, lúc đầu tư căn hộ 5 sao, chúng tôi mong chờ sự tiện nghi, phải có chỗ để xe bảo đảm. Khi bán nhà, họ đã có những lời ngon ngọt và hẹn hứa đủ thứ. Giờ thì nhà đã Bán và tiền vào túi khiến chúng tôi phải tự lo cho bản thân và ko còn ân cần tới tăm tiếng của mình nữa ”, 1 cư dân EverRich Infinity cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết mâu thuẫn chỗ để xe ở chung cư thường do chủ đầu cơ ko tham vấn kỹ cho người dùng. Cùng lúc, 1 phần lỗi của người dùng đã ko cẩn thận hỏi chủ đầu cơ câu hỏi này, để tới lúc xảy ra sự việc mới ko có cơ sở để đề xuất bồi hoàn.

Vì thế, để tránh những mâu thuẫn nhức nhói như cách đây không lâu, các chủ đầu cơ cần sáng tỏ trong sắm bán và cần đưa điều khoản chỗ để xe vào giao kèo, ông Chu nói.

“Chủ đầu cơ cần nói rõ với người dùng phần nào thuộc về người dùng, phần nào thuộc sở hữu của chủ đầu cơ và ngoại trừ vào giá thành căn hộ, sau ấy chủ xe cần công bố giá thành chỗ để xe. Ngay trong giao kèo sắm bán. Pháp lý Quy định chỗ để xe là của chủ đầu cơ, nhưng mà giá thành phải thỏa thuận với người dùng trước lúc mua đất, giá cả phải cân đối và người dùng bằng lòng được ”, ông Chu nói.

Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM: “Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ dẫn từ 5 2013 (Văn bản số 1245 / BXD-KHCN), theo ấy, đối với chung cư thương nghiệp thì cứ 100m2 sử dụng được. diện tích sử dụng nhà chung cư xếp đặt chỗ để xe tối thiểu 20m2, đối với nhà ở xã hội xếp đặt chỗ để xe tối thiểu 12m2 đối với diện tích sử dụng căn hộ là 100m2, kể cả đường nội bộ trong nhà để xe ..
Tuy nhiên, theo Mục 101 Luật Nhà ở 2014, các tòa nhà chung cư ko có nghĩa vụ xếp đặt chỗ để xe cho người dùng trong nhà chung cư trừ trường hợp có thỏa thuận chỗ để xe trong giao kèo sắm bán nhà ở. chủ sở hữu. sở hữu căn hộ này. Cộng với ấy, khu vực để xe của chung cư càng ngày càng quá tải dẫn tới những tranh cãi ko ngớt chỉ mất khoảng qua.
Theo các quy định liên can nêu trên, chúng ta có thể tạm ước lượng 3-5 hộ chỉ có 1 chỗ để xe, so với chung cư “cao cấp” thì tiêu chuẩn này ko còn vận dụng cho người dân ngày nay, thích hợp với tình hình kinh tế cả nước. thích hợp trong thực tiễn. Dưới góc kinh độ tế, xây dựng tầng hầm đắt hơn nhiều so với đất nổi (chi tiêu bình quân tăng 15-20%) nên gần như chủ đầu cơ chỉ xây dựng trên đất nổi tiêu chuẩn. Tầng hầm cung ứng chỗ đậu xe cho cư dân …
Vì thế, để giảm thiểu mâu thuẫn với chủ đầu cơ về chỗ để xe, người dùng / chủ đầu cơ nên thỏa thuận chỗ để xe trong giao kèo sắm bán căn hộ ngay từ đầu để giảm thiểu mâu thuẫn sau này. Không gian chuyển dịch theo hướng phân cấp căn hộ hạng sang hoặc căn hộ bình dân. Từ ấy quy định rõ diện tích tối thiểu xếp đặt chỗ để xe cho cư dân để chủ đầu cơ nghiêm chỉnh phê chuẩn vấn đề bảo đảm lợi quyền của cư dân.

Qinghe

Treo băng rôn phản đối chủ đầu tư bán chỗ để xe tiền tỷ

  “Lọ lem” mạo nhận “công chúa”, bó tay chiêu bán nhà?

Treo băng rôn phản đối chủ đầu cơ bán chỗ để xe tiền tỷ

Cư dân chung cư EverRich Infinity căm thù trước việc chủ đầu cơ khóa thẻ vào gửi xe đã tràn ra khuôn viên, giăng băng rôn phản đối.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button