Du học

Trớ trêu chuyện du học mùa dịch

Rate this post

Du học “Trực tuyến”

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, du học trò các nước gặp rất nhiều gian khổ lúc trở về Việt Nam do nhiều nguyên do như ko có chuyến bay, 1 số nước có lệnh khóa máy và phải xa nhà. Cúp tập hợp … Nếu xong xuôi xong chương trình, tất cả các bạn teen sẽ cảm thấy cực kỳ hạnh phúc và may mắn. Tuy nhiên, việc học tiếp diễn diễn ra trên mạng khiến nhiều du học trò gặp những gian khổ nhất mực.

Bạn Nguyễn Quốc Trung, du học trò Canada 5 thứ 2, san sớt: “Canada và Việt Nam cách nhau 12 tiếng nên thời kì học mỗi ngày của em là từ 12h trưa tới sáng hôm sau. Vì chênh lệch múi giờ nên nhiều thời kì quá nhé mọi người. ngủ thì lại học, cùng với việc ngồi trước màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ nên việc mỏi mệt, chán nản hay mất tập hợp trong giờ học là điều chẳng thể tránh khỏi và tác động ko bé tới sinh hoạt cũng như sức khỏe của em ”.

Có nhẽ điều này là chung cho tất cả các sinh viên quốc tế học online.

Tình huống trớ trêu khi đi du học trong thời kỳ dịch bệnh - 1

Du học trò Nguyễn Quốc Trung tới từ Canada san sớt gian khổ lúc học online tại Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Ngoài ra, lúc đi du học, học trò muốn tiếp nhận những nền văn hóa mới và kết thân mới. Bạn Nguyễn Hạnh Chi, sinh viên 5 3 tới từ Hà Lan san sớt: “Giao tiếp với các bạn nước ngoài rất quan trọng vì nó có thể giúp mình cải thiện bản lĩnh ngoại ngữ và tăng lên sự tự tin lúc giao tiếp với người lạ”.

Tuy nhiên, học online áp đặt những giảm thiểu nhất mực đối với sự kết nối của con người. Thảo luận và thảo luận quan điểm ​​giữa các nhóm gặp phải những rào cản đáng kể, và tư duy phản biện ko được khuyến khích trong lớp học.

  Làm thế nào để vào chương trình thiết kế "đỉnh" tại Canada

Ngoài ra, việc học 1 mình trước màn hình máy tính ko có nhiều động lực như trên giảng đường, rất dễ khiến bạn cảm thấy uể oải, mỏi mệt, dẫn tới sự trì hoãn của bản thân. Thay vì hỏi trực tiếp trên lớp, học viên phải gửi email cho giảng sư lúc có thắc mắc và phải mất 1 khi mới có câu giải đáp.

Hơn nữa, do sự tăng trưởng của dịch ở tất cả các nước không giống nhau, các bài tập được giao cũng sẽ kém thực tiễn hơn trước.

Ngoài ra, vì việc học được tiến hành phê chuẩn nền móng internet nên đường truyền kiên cố bị lỗi hoặc mất kết nối. Điều này cũng tác động tới giai đoạn truyền đạt thông tin của giảng sư và giai đoạn tiếp nhận của sinh viên lúc nghe giảng.

Hoàn cảnh trớ trêu khi đi du học trong thời kỳ dịch bệnh - 2

Du học trò Hà Lan Nguyễn Hạnh Chi san sớt những băn khoăn trong giai đoạn học online (Ảnh: NVCC).

Không chỉ vậy, điều khiến du học trò lo âu nhất chính là việc ko được cung ứng học phí chỉ cần khoảng học online này. Nếu chi tiêu học tập và sinh hoạt tại Việt Nam 1 5 giảm khoảng 100 triệu đồng thì chi tiêu du học sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Chi phí du học trung bình tại 1 trường nổi danh của Mỹ khoảng 50.000 USD Mỹ / 5 (hơn 1 tỷ đồng), các nước châu Âu là 7.000-8.000 euro / 5 (hơn 200 triệu đồng), và các nước châu Á như Nhật Bản là 700 ngàn yên / 5 (hơn 140 triệu đồng, Hàn Quốc là 6000 đô la Mỹ / 5 (hơn 140 triệu đồng), Singapore là 10 ngàn đô la Mỹ / 5 (hơn 160 triệu đồng)… tùy theo ngành học). .

Có thể thấy, học phí ở nhiều nước rất cao. Nhiều quan điểm ​​cho rằng sinh viên học online ko sử dụng hạ tầng, điện, nước,… và dịch bệnh tác động phệ tới nền kinh tế của các nước nên các trường đại học cần cung ứng nhất mực cho sinh viên, đặc thù là sinh viên quốc tế.

  Tâm sự Tết xa nhà của nữ du học sinh Việt tại xứ Hàn

Tuy nhiên, đông đảo các trường đều ko có chương trình miễn giảm học phí khiến cả sinh viên quốc tế và trong nước ko ưng ý. Đặc thù ở các nước Châu Âu như Hà Lan và Thụy Sĩ, sinh viên quốc tế sẽ phải đóng học phí hàng 5 chứ chẳng hề đóng hàng tháng hoặc hàng quý như sinh viên trong nước.

Ngoài học phí, nhà ở cũng là 1 vấn đề “đau đầu” lúc quay lại Trung Quốc. Ở Hàn Quốc, sinh viên vẫn có thể đi làm thêm để kiếm sống dù có đại dịch, mà ở các nước khác, giá thuê nhà vẫn ko đổi. Ở Úc, 1 số chủ nhà thậm chí đang chuyển từ hàng tháng sang hàng tuần.

Quay lại trường học mà vẫn tiếp diễn học online 70%

Sau thời kì học online, cuối tháng 7, đầu tháng 8 là khi học trò tuần tự bay sang các nước để sẵn sàng cho kỳ học mùa thu. Do tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn đang căng thẳng, đại sứ quán chưa thể hoạt động hết công suất nên thời kì xin visa cũng kéo dài hơn trước.

Bạn Nguyễn Quỳnh Nhi, sinh viên 5 3 người Thụy Sĩ, san sớt: “Ở Hà Nội, tuy số lượng sinh viên nộp giấy má xin visa đông mà đều đóng quân tại Hà Nội nên vẫn còn thời kì để học. Còn bạn ở TP. Hồ Chí Minh. , và tôi phải đợi thư tới. Malaysia đã đăng, hiện giờ là 5 học, mà tôi ko có visa để bay tới. ”

Ngoài thị thực, tất cả tất cả các nước đều đề nghị chứng cớ về việc xét nghiệm PCR âm tính trước lúc lên tàu bay. Trong đợt dịch này, thủ tục nhập cảnh sẽ khe khắt hơn, du học trò buộc phải phải mày mò và sẵn sàng đầy đủ.

  Top 5 bạn trẻ giành học bổng danh giá nhất năm 2020
Tình huống trớ trêu khi đi du học trong thời kỳ dịch bệnh - 3

Du học trò Canada chưa tiêm phòng phải cách ly 2 tuần với chi tiêu tự túc (Ảnh: NVCC).

Tại Canada, nếu ko tiêm phòng, du học trò phải cách ly 2 tuần và đóng phí kiểm dịch khoảng 15 – 17 triệu đồng. Điều này yêu cầu học trò phải có những điều chỉnh cân đối về thời kì bay để khai trường 5 học mới.

Ở Châu Âu sẽ phân thành 3 nhóm: Nhóm 1 dành cho tất cả các nước ko có không may, Nhóm 2 dành cho tất cả các nước có không may và Nhóm 3 dành cho tất cả các nước có không may cao. Việt Nam thuộc nhóm 2 nên học trò có thể tự lập.

Đối với Hàn Quốc hay các nước Châu Á khác, du học trò buộc phải phải tự cách ly tại nhà trong khoảng 2 tuần sau chuyến bay. Đối với những học trò vướng mắc, chẳng thể chuyển trường đúng hạn, 1 số trường có phương án tạo điều kiện thuận tiện, số khác chối từ khắc phục.

Các trường học đã khởi đầu mở lại các lớp học trực tiếp vào mùa thu này, mà vẫn chưa đích thực quay về phổ biến. Sinh viên sẽ học trực tiếp khoảng 30% thời lượng trên giảng đường, 70% còn lại tiếp diễn học online.

1 số lớp học quá đông, như ở Châu Âu trên 75 người, họ sẽ học hoàn toàn online. Trong giai đoạn học, sinh viên phải làm theo nhiều quy định về tiêm chủng, cách ly và giảm thiểu chuyển di, tùy thuộc vào đề nghị của mỗi tổ quốc.

Kế bên những nghĩ suy, băn khoăn về chất lượng học tập, học phí thì hiện tại còn có những băn khoăn về chi tiêu sinh hoạt chỉ cần khoảng này. Đây là những băn khoăn chung của tất cả các bạn sinh viên đi du học.

Tuy nhiên, học tập trong môi trường tốt nhất toàn cầu vẫn đem lại nhiều ích lợi cho du học trò. Các bạn du học trò tại Việt Nam mong rằng những gian khổ này chỉ là tạm bợ và sẽ có những biện pháp thích hợp với cảnh ngộ.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button