Du học

Từ bốn phương trời, du học sinh Việt tha thiết nhớ Tết quê nhà

Rate this post

Đợt bùng phát dịch Covid-19 đã khiến nhiều du học trò Việt Nam chẳng thể trở về sum vầy với gia đình trong đêm Giao thừa; các lớp học mùa xuân ở nước sở tại cũng rất giảm thiểu. Tuy nhiên, tuy vậy nào đi nữa, nhiều sinh viên Việt Nam vẫn đang nỗ lực tạo cho mình những kỷ niệm “Tết Nguyên Đán” và tiếp diễn học tập hiệu quả.

Nó là đường về nhà … đến giờ

“3h32 sáng, xếp máy tính vào góc bàn nhìn đồng hồ, tôi thở dài. 1 ngày đã qua …”. Khi được hỏi về cảm giác và trải nghiệm đón Tết ở nước ngoài, đấy là Nguyên Thảo (Đại học Gwangju – Hàn Quốc).

Sinh viên Việt Nam từ bốn phương trời nhớ lễ hội mùa xuân trên quê hương mình- 1

Thông thường, chương trình Giao thừa của Đài truyền hình Việt Nam xong xuôi khi 1h sáng. Nguyên Thảo thức tới 1h32 sáng (giờ Việt Nam), so với 3h32 sáng ở Hàn Quốc.

Dù là cái Tết trước nhất xa nhà nhưng mà cho đến nay, Thảo vẫn nhớ rõ ko khí nhộn nhịp đi chợ Xuân ở quê, thưởng thức hương thơm của những chiếc bánh chuông mới hái, muốn ngồi quây quần bên gia đình suốt 1 năm- xong xuôi bữa ăn, và khát khao tình yêu. Yêu và mong hơi ấm của ngày hội xuân sum vầy.

Tao ngay thẳng san sẻ: “Cuộc sống của tất cả các du học trò Hàn Quốc đều giống nhau, đấy là buổi sáng đi học, buổi chiều đi làm đúng giờ, và tận dụng cả chuỗi ngày để kết thúc những báo cáo còn dang dở trong trường. Buổi tối. Kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đang tới gần, nỗi nhớ nhà càng ngày càng dâng cao, nước mắt như muốn trào ra Đã tới, nhưng mà chỉ để ngăn họ yên lòng với gia đình. Covid-19 đã lấy đi tất cả những chỉ tiêu và dự kiến còn dang dở của họ, các con ạ Đã mất. Để đón Tết Nguyên đán 1 mình ở nước ngoài “.

  Những luật lệ kỳ quặc khó tin tại các trường học Nhật Bản
Du học sinh Việt Nam bốn phương nhớ Tết quê hương- 2

Trong những ngày vừa mới đây, trang Facebook của Xiaotao tràn trề những tấm vé check in của du học trò khiến trái tim cô càng tan tành.

Vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu 5 mới, Thảo sẽ ăn cơm với anh chị em, bè bạn ở quê, sáng hôm sau đi học và đi làm.

Mừng Tết Nguyên Đán … online

Thời gian trôi quá nhanh khiến cuộc sống tự túc của Trinh Nguyễn (hiện đang theo học tại Đại học La Trobe, Melbourne, Australia) bị cuốn vào guồng quay lập cập.

“Đối với những người Việt xa quê, cuối 5 là thời khắc dễ buồn. Nhìn dòng người lập cập lên xuống tàu điện ngầm, nhìn gia đình quây quần bên hàng quán trên phố, tôi nhớ nhà. Cha mẹ ơi.” ”, nữ sinh cho biết.

Sinh viên Việt Nam từ bốn phương trời nhớ lễ hội mùa xuân trên quê hương mình- 3

Ngoài nỗi nhớ nhà và khiếp sợ lúc ở 1 mình, Trinh còn phải đương đầu với đại dịch Covid-19, thiếu việc làm và tiền nong.

Trinh cho biết: “Australia đã ghi nhận 63.941 trường hợp mắc mới tính tới ngày 21 tháng 2, với trung bình hơn 70.000 trường hợp trong 7 ngày.

  Phát triển giáo dục 4.0 từ góc nhìn của vợ chồng giảng viên Việt tại New Zealand

Thành ra, tôi chỉ có thể tạo ra những niềm vui nho bé trong dịp lễ hội mùa xuân, chả hạn như gọi điện về chúc Tết gia đình và chỉ gửi thiệp chúc mừng 5 mới cho bè bạn, người nhà. “

Mang Tết Nguyên Đán tới Châu Âu

Sylvye Vongsouthy (cô gái mang 2 dòng máu Pháp – Việt), Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, thấu hiểu nỗi nhớ nhà da diết của các du học trò tại Bordeaux (Pháp) nên đã quyết định mang toàn vẹn hương vị Tết tới với Châu Âu.

Du học sinh Việt Nam từ bốn phương trời nhớ lễ hội mùa xuân ở quê hương mình- 4
Từ làm cơm lam, viết thư pháp tới trình diễn nghệ thuật đón giao thừa … đều được Sylvye sẵn sàng kỹ càng.

“Tiệc tất niên cắt cử lao động, từ việc làm băng rôn ‘Chúc mừng 5 mới’ cho tới sẵn sàng treo cờ Việt Nam. Mình cùng mấy bạn nữ đặt sắm 1 món gì đấy tại khu chợ Việt Nam ở trung tâm thương nghiệp Thanh Bình ở Paris.

Sau đấy, mọi người sẽ ngồi gói bánh chuông, bày mâm ngũ quả, tự làm mứt dừa và mâm cỗ cúng giao thừa dễ dàng gồm giò, canh măng và 1 đĩa xào bé. Ngoài ra còn có những cành đào thủ công bình voan và thép. Sylvie háo hức.

Du học sinh Việt Nam bốn phương nhớ Tết quê hương- 5

1 tay, với cảm giác trở về nhà.

Sylvye đã mời thêm nhiều sinh viên quốc tế tới bữa tiệc cuối 5. Ngồi chuyện trò về Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, cùng nhau gọi điện về nhà chúc Tết. Mỗi người 1 cảm nhận không giống nhau, nhưng mà tất cả đều san sẻ để vơi đi nỗi nhớ nhà.

  Việt Nam đề nghị Vương quốc Anh hỗ trợ giảm học phí cho sinh viên Việt Nam

Cái lạnh của mùa đông khiến tôi càng thêm nhớ nhà

Mùa xuân sắp về, tại Canada phủ tuyết trắng, thời tiết -13 độ C, du học trò Việt Nam đang phải trải qua 1 mùa đông giá lạnh.

Du học sinh Việt Nam từ bốn phương trời nhớ lễ hội mùa xuân ở quê hương mình- 6

Với trái tim hoài cổ, Yuming (đang theo học tại George Brown College, Canada) mong rằng đại dịch sẽ sớm qua đi, để mọi người có 1 mùa Xuân toàn vẹn bên gia đình và những người nhà yêu.

“Lễ hội mùa xuân 5 nay, tôi sẽ cùng đứa bạn thân nấu 1 bữa cơm Việt Nam, ăn rau xanh, đĩa ngũ quả, ăn những món không xa lạ nhất. Chúng tôi sẽ kể cho nhau nghe những kỷ niệm về lễ hội mùa xuân lúc chúng ta. là những đứa trẻ, chúng tôi sẽ nhắc lại những câu chuyện của 5 cũ cho nhau nghe và san sẻ những dự kiến trong 5 mới. Chúng tôi sẽ xoa dịu và xoa dịu nhau, chúc nhau học tập vui vẻ và cuộc sống hạnh phúc hơn ” nghẹn ngào nói.

Sinh viên Việt Nam bốn phương vô cùng nhớ Tết quê hương- 7

1 đĩa cơm dễ dàng và thoải mái đã làm vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà của Yuming và các du học trò khác tại Canada.

Du học trò – Đáng giá từng phút giây lẻ loi và mất mát ở 1 tổ quốc lạ lẫm để có kiến ​​thức và sự trưởng thành. Không thể có được ko khí Tết như ở quê nhà nhưng mà với 1 chút sẵn sàng, mọi người đã hình thành 1 lễ hội mùa xuân du học khó quên. Cùng lúc, họ chờ đợi rằng dịch bệnh có thể được kiểm soát và cuộc sống có thể quay về tầm thường càng sớm càng tốt.

Dù ko được về quê đón Tết nhưng mà qua những hàn huyên, cung bậc xúc cảm không giống nhau của mỗi du học trò, chúng ta có thể thấy được tình cảm gia đình, nỗi nhớ quê hương da diết trong lòng những Hoa kiều.

Điều quan trọng nhất là việc trở về du xuân ở nước ngoài, trưởng thành, yêu thương nhân đình chính là nỗ lực tu dưỡng, học hỏi, chờ 1 ngày ko xa sẽ trở về để vui xuân sum vầy.

Ảnh: NVCC

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button