Bất động sản

Từ hôm nay, người dân có thể được phép xây dựng trên đất ‘quy hoạch treo’

Rate this post

Từ nhiều 5 nay, hiện trạng “quy hoạch nhô ra” hay “công trình nhô ra” đã khiến người dân sống trong khu vực giận dữ muốn tu sửa, xây dựng lại nhà cửa.

Tuy nhiên, bản sửa đổi 5 2020 đối với Đạo luật Tòa nhà (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 5 2021) đã khắc phục 1 phần hiện trạng này.

Để chặn đứng việc đình chỉ dự án, điểm trước tiên (khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 5 2013) quy định được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để tiến hành dự án đầu cơ chậm 24 tháng so với tiến độ quy định. trong dự án đầu cơ phải đưa đất vào sử dụng bắt đầu từ ngày nhận bàn giao đất tại chỗ, nếu đất chưa đưa vào sử dụng thì nhà đầu cơ được gia hạn sử dụng thêm 24 tháng và phải nộp tiền. Nhà nước số tiền tương ứng, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để chậm tiến hành dự án. Khi hết thời hạn gia hạn nhưng đất của chủ đầu cơ chưa được đưa vào sử dụng thì nhà nước thu hồi đất và của nả phụ trợ không tính phí, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trong lúc các quy định nêu trên đưa ra thời hạn tiến hành các dự án đầu cơ để chặn đứng các dự án bị đình chỉ quá lâu, thì khuôn khổ vận dụng của quy định hiện tại rất hẹp và ko có tín hiệu cho thấy nó sẽ hoạt động. Chứng cứ là có nhiều dự án được nhà nước giao đất, cho thuê đất để khai triển nhưng mà hơn 20 5 vẫn chưa khai triển.

  Hà Nội báo cáo Thủ tướng sau thanh tra các dự án ‘đất vàng’ chuyển đổi

Hiện nay, “vụ án chưa được khắc phục” là 1 trong những vấn đề còn đó nhiều 5, để lại hậu quả rất bự và khó quên đối với cách khắc phục của người dân và chính quyền, bảo vệ lợi quyền của người dân.

Vì sao các chương trình bị treo vẫn hiện ra và còn đó? Không khó để chỉ ra những nguyên do căn bản như thiếu tầm nhìn xa, sai trái về chiến lược, ko thiết lập đồng bộ các quy hoạch liên can theo đề xuất, chưa xác định đủ điều kiện để khai triển cùng lúc các dự án trong quy hoạch. Công việc tổ chức, điều hành, tiến hành dự án sau lúc ban bố chưa được coi trọng … Tóm lại, người dân liên can tới quy hoạch đều khinh thường, nhà trong khu quy hoạch ko được tu sửa, đất ko sắm bán được, dự án. chẳng thể tiến hành được.

Từ hôm nay, người dân có thể xây dựng trên đất quy hoạch treo - ảnh 1.

‘Công trình treo’ khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều gian nan (Ảnh minh họa)

Pháp luật ko quy định định nghĩa cấm quy hoạch nhưng có thể hiểu là “đình chỉ quy hoạch”, nghĩa là tình trạng khu đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và được ghi vào đất của 1 hoặc nhiều người. Rút kế hoạch tiến hành nhưng mà vẫn ko đạt thời khắc biểu, kế hoạch được gọi là “kế hoạch treo”.

  Vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam

Đạo luật Xây dựng 5 2014 ngăn cấm các ngôi nhà riêng biệt mới được xây dựng trong các khu vực nêu trên, nhưng mà việc tu sửa và cải tạo chỉ được phép tiến hành lúc có sự cho phép. Chi tiết, tại Điều 5 (Điều 94 Luật Xây dựng 5 2014) quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng có thời hạn như sau: trường hợp xây dựng mới đã có kế hoạch sử dụng đất hàng 5 cấp huyện thì không hề cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. được cấp, chỉ có giấy phép xây dựng tu sửa và trang hoàng có thời hạn được cấp.

Tuy nhiên, Đạo luật Xây dựng sửa đổi 2020 (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 5 2021) đã có những điều chỉnh hữu ích cho những người sống ở những khu vực này. Chi tiết, tại Mục 5 (Điều 33, Điều 1) có ghi: “… nếu sau 03 5, bắt đầu từ ngày ban bố kế hoạch sử dụng đất hàng 5 của vùng nhưng cơ quan có thẩm quyền cấp đất nước chưa ban hành khai khẩn hoặc thu hồi đất. sử dụng ko chuyển mục tiêu thích hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng 5 của cấp huyện đã được ban bố nhưng mà ko điều chỉnh hoặc bị hủy bỏ hoặc đã điều chỉnh hoặc hủy bỏ nhưng mà chưa công bố điều chỉnh thì sau lúc huyện bị hủy bỏ thì người sử dụng đất có quyền xin cấp quyền sử dụng đất quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

  Khánh Hòa siết chặt tình trạng sốt giá, “bong bóng” bất động sản

Theo quy định trên, bắt đầu từ ngày 01/01/2021, sau 3 5, nếu đất vẫn thuộc quy hoạch nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa thu hồi đất để tiến hành dự án (quy hoạch treo) thì người sử dụng đất có quyền xin cấp quyền sử dụng đất. Giđấy phép xây dựng có thời hạn.

Theo “Gia đình”

Dự án khu dân cư

Công trình khu dân cư “treo” 20 5 do khiếu kiện kéo dài

– Công trình khu nhà ở cho cán bộ, người lao động viên Doanh nghiệp TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn hơn 20 5 sau vẫn chỉ là bãi đất trống do dân khiếu kiện kéo dài.

Đại dự án

Đại dự án “treo” cả chục 5 nay ở Hà Nội bất thần được rao bán

Sau chục 5 “đặt nền tảng”, dự án đầu cơ xây dựng khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang được “cò đất” rao bán với tên gọi Công trình Louis City Hoàng Mai. . đất hoang.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button