Du học

Việt Nam ký kết Ý định thư hợp tác về giáo dục với Maroc

Rate this post

Buổi bàn luận và ký kết diễn ra online với Chủ tịch Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Tập huấn và Ngài Abdellatif Miraoui, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu Khoa học và Đổi mới của Vương quốc Maroc.

Cùng có mặt còn có Ngài Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Maroc tại Việt Nam và bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Maroc.

Việt Nam và Maroc ký thư ý định hợp tác giáo dục - 1

Những người tham dự đã ký 1 thư ngỏ ý hiệp tác online (Nguồn ảnh: Moët & Chandon).

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Ngài Abdullatif Miravi được bổ dụng làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu Khoa học và Đổi mới Vương quốc Maroc; Chúc mừng Maroc được bầu làm Ủy viên Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á. (SEAMEO).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bộc bạch vui tươi trước sự tăng trưởng hăng hái của quan hệ 2 nước trong 60 5 qua, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu hảo và hiệp tác nhiều mặt với Maroc, chuẩn bị tiếp diễn xúc tiến quan hệ 2 nước tăng trưởng. . Sự tăng trưởng của hệ thống song phương tương thích với tiềm năng và nhu cầu của mỗi bên, nhất là trong lĩnh vực giáo dục và tập huấn.

  "Hot boy 6 múi" hút triệu follow TikTok, suốt 9 năm chưa ngưng tập ngày nào
Việt Nam và Maroc ký thư ý định hợp tác giáo dục - 2

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: moet).

Bộ trưởng cho biết, theo biên bản cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp giữa Chính phủ Việt Nam và Maroc, từ 5 2011 cho đến nay, 2 nước đã luận bàn nhiều học bổng tập huấn đại học và sau đại học. Trong quá trình đầu, có khoảng 30 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Maroc. Tuy nhiên, trong những 5 mới đây, số lượng du học trò Việt Nam sang Maroc đang có xu thế giảm. Thành ra, việc duy trì 10 suất học bổng / 5 chỉ mất khoảng đến là nhu yếu mà phải có giải pháp để sử dụng hiệu quả nguồn học bổng này.

  Tác phẩm nhiếp ảnh của học sinh Việt được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ

Chi tiết, theo Bộ trưởng, cần có các vẻ ngoài quảng bá phổ thông, nhất là ở các trường đại học do Pháp tập huấn; cấp học bổng để mở mang các khóa tập huấn tiếng Ả Rập, các khóa tập huấn ngắn hạn, thay vì học tiếng Pháp và học dài hạn như hiện tại. Các đối tác cũng cần giúp cho các ứng cử viên đăng ký học tiếng Pháp tiến hành việc học trước tiếng nói này tại Maroc; nghiên cứu cải tiến thứ tự tuyển sinh; tạo điều kiện học online cho các ứng cử viên trúng tuyển chỉ mất khoảng hy vọng …

Việt Nam và Maroc ký thư ý định hợp tác giáo dục - 3

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt Bộ Giáo dục và Tập huấn Việt Nam ký công văn quan điểm ​​(Ảnh: moet).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong muốn xúc tiến việc giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong các cơ sở giáo dục đại học của Maroc, và việc giảng dạy văn hóa Ả Rập và Maroc trong các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Các trường đại học của 2 nước cần được kết nối với nhau, luận bàn thông tin, hiện thực hóa các thời cơ hiệp tác, tăng trưởng các dự án nghiên cứu khoa học chung và chuyển giao công nghệ.

  Gần 200.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Abdellatif Miraoui nhấn mạnh việc mở mang hiệp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Maroc. Trong số ấy, họ đồng tình về sự nhu yếu phải xúc tiến luận bàn giữa sinh viên, giảng sư và nhà nghiên cứu 2 nước, cùng lúc yêu cầu tăng nhanh bản lĩnh hiệp tác bằng cách khai triển chương trình tập huấn tấn sĩ theo vẻ ngoài kết hợp tập huấn. .

Sau lễ ký ý định thư, Bộ Giáo dục và Tập huấn Việt Nam và Bộ Giáo dục Đại học, Nghiên cứu Khoa học và Đổi mới Vương quốc Maroc sẽ luận bàn văn kiện ký kết qua đường ngoại giao với nhân cách là Đại sứ Việt Nam tại Rabat và Maroc. đại sứ quán tại Hà Nội.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button