Bất động sản

Vướng vài mét đất hỗn hợp, trăm dự án đứng im chịu trận

Rate this post

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM bị đắp chiếu vì thủ tục hành chính. Ngoài ra, sự lo âu của cán bộ công chức cũng khiến các dự án này bị chôn chân.

Sáng 25-9, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và UBND thị thành đã tổ chức cuộc họp để tháo gỡ vướng mắc tại các dự án bất động sản.

126 gói do luật chồng chéo

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ ngày 1/7/2015 tới tháng 8/2018, UBND thị thành đã xem xét 170 đề án thúc đẩy đầu cơ. Trong đấy, chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở được UBND thị thành chấp nhận chủ trương đầu cơ, xác định chủ đầu cơ và được cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho mục tiêu sử dụng đất ở của thị thành. .

Vướng vài mét đất hỗn hợp, trăm dự án đứng im chịu trận
Chương trình BT di dân ở Thủ Thiêm cũng đông do vướng mắc về thủ tục, luật định và pháp lý.Ảnh: He Wen

126 dự án còn lại là quỹ đất hỗn hợp, có xuất xứ từ tiền bồi hoàn đất nông nghiệp và đất nhiều năm kinh nghiệm nên đang đắp chiếu, chờ khảo sát.

Trong số 126 mặt hàng, 51 mặt hàng đã hết hạn sử dụng. Từ tháng 9/2018 tới bây giờ, tất cả các dự án nhà ở thương nghiệp sử dụng quỹ đất hỗn hợp, trong đấy có 51 dự án đã hết thời hiệu phải nộp giấy tờ qua Sở Kế hoạch và Đầu cơ. Ủy ban quần chúng thị thành đã ban hành “Quyết định chủ trương đầu cơ” theo quy định của Luật Đầu cơ.

Tất cả các dự án đã được “quyết định đầu cơ” và các dự án có quỹ đất hỗn hợp vẫn làm thủ tục “xác định chủ đầu cơ” và “xem xét quy hoạch cụ thể”, “tỉ lệ 1/500”. Đây là nguyên do chính dẫn tới giảm nguồn cung dự án, giảm nguồn cung thành phầm nhà ở, giảm thu ngân sách nhà nước.

Ngày 4/9/2018, Bộ Xây dựng đã báo cáo Ủy ban quần chúng thị thành về nút thắt của thủ tục “chọn lọc chủ đầu cơ” đối với dự án nhà ở thương nghiệp theo bề ngoài “chủ đầu cơ thiết kế”, Luật Nhà ở quy định phải có “quyền sử dụng đất ở”. đất nền ”, nghĩa là đất thổ cư 100%.

  6th Element - triết lý phát triển nhà an toàn cho trẻ

Ngày 27/6/2019, Sở Khoáng sản và Môi trường báo cáo UBND thị thành liên can tới “đất ở” và “chủ đầu cơ, chủ đầu cơ”.

Bộ Khoáng sản và Môi trường nêu rõ: “Vấn đề ngày nay là định nghĩa ‘chủ đầu cơ’ và ‘chủ đầu cơ’ vì trường hợp này là công ty có quyền sử dụng đất hợp lí sau lúc được UBND xã xác định là ‘chủ nhân’. ‘Đầu cơ’, theo Bước đầu sẽ phải trình xem xét quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500, vì theo quyết định chủ trương thì công ty sẽ là “chủ đầu cơ” chứ chẳng phải là “chủ đầu cơ” nên công ty sẽ ko có thể kết thúc giấy tờ giao đất.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng thẩm định trên là chưa đầy đủ, bởi tất cả các DN BĐS ngày nay đều vướng mắc về “quyền sử dụng đất ở hợp lí” và vướng mắc của “chủ đầu cơ”, “chủ đầu cơ, chủ đầu cơ”, chi tiết như sau:

Đối với dự án sử dụng quỹ đất hỗn hợp, nếu phải chuyển mục tiêu sử dụng sang đất ở thì phải làm thủ tục “quyết định chủ trương đầu cơ” theo quy định tại Điều 32 của Luật Đầu cơ và Điều 170 của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, sau lúc được xác định “chủ trương đầu cơ”, chủ đầu cơ ko được làm thủ tục xem xét quy hoạch cụ thể tỉ lệ 1/500. Do đấy, chẳng thể làm thủ tục xác định chủ đầu cơ dự án.

HoREA cho rằng quy định chỉ 100% đất ở mới được làm “chủ đầu cơ dự án” làm nhà ở thương nghiệp là 1 trong những vướng mắc rất béo và là nguyên do chính dẫn tới điểm nghẽn của thị phần bất động sản ngày nay.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lãnh đạo UBND TP.HCM kiểm tra, tổng hợp những còn đó của dự án để các bộ tìm biện pháp.

  Đại gia ngao ngán, condotel ế chỏng chơ chờ giảm giá

Phó Thủ tướng giao Bộ Khoáng sản và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm luật pháp đối với việc giao đất theo bề ngoài chỉ định hoặc ủy thác nhà đầu cơ để tiến hành các dự án đầu cơ. Tính chi tiết và độc lập của việc đầu cơ bảo đảm cơ sở pháp lý trong giai đoạn tiến hành.

Các quan chức sợ bổn phận

Vietnam Net Liên quan tới những vấn đề trên, ông Lý Hồng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, ngoài vấn đề thủ tục, còn có những băn khoăn của cán bộ công chức.

Trong hệ thống hiện hành, cán bộ, công chức chỉ dám làm những gì luật pháp cho phép, ko dám vận dụng luật pháp 1 cách cởi mở. Cùng lúc, các doanh nghiệp bất động sản có thể làm những việc nhưng luật pháp ko cấm.

{keyword}
Chủ tịch HoREA, ông Lê Hồng Châu, cho biết đang làm việc với TP.HCM để tìm cách tháo gỡ các dự án bất động sản trùm mền. Ảnh: TL

Có thể thấy, người nào làm sai luật thì người đấy phải chịu bổn phận, điều này khiến cán bộ, công chức có tâm lý e dè, thiếu ý thức bổn phận.

“Tôi đã yêu cầu và được Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân đồng ý rằng cần có thứ tự, thủ tục sáng tỏ để cán bộ, người lao động viên tiến hành đúng thứ tự, mới an toàn. Tóm lại, thiết chế phải sáng tỏ như công chức phải chấp hành luật nhưng ko dám vận dụng luật. Làm sai thì ko được, mà cái gì luật ko quy định thì cấm cũng ko dám làm ”, ông Zhou nói.

Nói về việc 126 dự án đắp chiếu, ông Chu cho rằng do đất công xen kẽ nên ko người nào dám xem xét quy hoạch cụ thể 1/500. Nếu ko có quy hoạch 1/500 sẽ ko xác định được nhà đầu cơ, cản trở các bước còn lại.

Ngoài ra, 1 doanh nghiệp được chấp nhận làm chủ đầu cơ, được xem xét quy hoạch cụ thể 1/500, được đánh giá … mà xây đắp dự án chậm triển khai. Lý do là vì chưa có sổ đỏ, nhưng sổ đỏ là 1 thứ tự đất đai khác. Bộ Xây dựng cũng giảng giải, việc chưa có Sổ đỏ ko vi phạm điều kiện khởi công. Nhưng tới bây giờ, những nút thắt này vẫn chưa được loại trừ.

  Sốt đất Đồng Nai: Coi chừng mắc bẫy

Ông Zhou cho biết HoREA đã họp nhiều lần với Ủy ban quần chúng thị thành và đồng ý tìm biện pháp cho nút thắt. Điều cần khắc phục khi này là việc tiến hành cởi mở và hiểu biết luật pháp.

Ông Chow nêu thí dụ Bộ Kế hoạch và Xây dựng (QH-KT) hiện ngại nhận giấy tờ xin xem xét quy hoạch sau lúc thị thành ký chủ trương đầu cơ. Vì nhà đầu cơ và nhà đầu cơ là không giống nhau. HoREA đề xuất cho phép Sở QH-KT tiếp thu giấy tờ sau lúc Chủ tịch TP ký, xem xét quyết định chủ trương đầu cơ. Ông Chu nói: “Với cây gậy đấy, chỉ có các sở mới làm được, và chỉ có quan chức mới dám làm.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, ở Việt Nam, nơi nhưng mỗi bộ tổng hợp ngày nay đều có chí ít 1 luật thì nguy cơ xung đột luật có thể và đã xảy ra. Chúng tôi tính ko vi phạm luật pháp, mà pháp luật của chúng tôi, có sơ sót hay ko, vẫn còn đầy rẫy những khuyết thiếu lúc chúng được đưa vào thực thi.

Vì thế, theo ý kiến của ông, để thoát khỏi tranh chấp về khoảng trong sáng luật pháp hiện hành, lúc cùng 1 vấn đề được quy định bởi các văn bản luật pháp không giống nhau thì văn bản có nội dung chuyên môn đúng có thể được coi là thực thi đúng nhất.

He Wenqinghe

TP.HCM tháo dỡ 124 công trình bị tê liệt trong quý 2 năm 2019

TP.HCM tháo tháo dỡ 124 công trình bị tê liệt trong quý 2 5 2019

Trong quý II / 2019, TP.HCM sẽ tháo gỡ gian nan, vướng mắc để tạo thuận tiện cho 124 dự án chậm tiến độ trong khu vực.

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button