Xe

Xe mới ‘cháy hàng’, không kịp giao trước Tết

Rate this post
Trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều mẫu xe được các đại lý công bố dừng nhận đặt chỗ trước thềm Hội xuân, ko phục vụ đủ nhu cầu người mua.

Trong lúc nhiều mẫu xe phải khuyến mãi để kích cầu thì 1 số xe lại bán khá mạnh và tăng giá mạnh. Thậm chí ko có đủ hàng và việc giao hàng cho khách trước Tết Nguyên đán rất chậm.

Xe nóng khan hàng ko kịp xuất xưởng trước thềm hội xuân

Theo dò hỏi, Kia hiện có 5 mẫu xe bị thiếu hụt là Sonet, Seltos, K3, Carnival và Sorento. Trong số này, có 2 mẫu xe “cháy hàng” là Sonet và Seltos ở tất cả các bạn dạng dù mỗi xe có 4 bạn dạng. Đại lý công bố với người mua rằng thời kì kì vọng có thể lâu nhất là 2-3 tháng.

Cùng tình cảnh, Hyundai do TC Motor cung cấp và lắp ráp cũng đang khan hàng không tính mẫu Hyundai Kona. Những mẫu hết hàng trước Lễ hội mùa xuân sẽ chẳng thể giao hàng kịp.

Xe mới
Nhiều xe hot khan hàng, ko kịp giao trước thềm hội xuân

Về phía Toyota, lượng thiếu hụt chủ quản ở nhóm xe du nhập như Ruize, Corolla Cross hay Camry. Theo các đại lý, đơn đặt hàng các mẫu xe này đã vượt quá bản lĩnh cung ứng của nhà máy, khiến danh sách phải chờ tới quý II 5 sau.

  Xe khan hiếm, đại lý kỳ kèo làm giá, nhiều khách trả cọc

Mẫu xe bán tải Ford Ranger bán chạy nhất thị phần dù lần đầu chuyển từ du nhập sang lắp ráp cũng luôn khan hàng.

1 số hãng như Mazda hay VinFast dù chưa hết hàng mà với lượng khách tăng chóng mặt rất dễ rơi vào trạng thái khan hàng chỉ mất khoảng đến.

Nguyên nhân khiến trạng thái khan hiếm oto trước thềm hội xuân là do nhu cầu sắm oto trong dịp du xuân, cùng lúc nhờ cơ chế giảm giá lệ phí trước bạ của Chính phủ nên sức sắm oto thời khắc này nâng cao rất nhiều. cùng lúc, bị tác động bởi đại dịch Covid-19, lượng chip bán dẫn thế giới bị khan hiếm, khiến thị phần xe hơi ko còn dồi dào. Cung ko đủ cầu là 1 trong những chướng ngại, thậm chí là điều đáng tiếc nhưng mà các đại lý kinh doanh oto phải đương đầu trong dịp Tết Nguyên đán ngày nay.

Tăng giá xe tải, bán bia hơi

Việc nhiều mẫu xe nóng “cháy hàng” cũng là 1 trong những cái cớ để các đại lý tăng giá xe, bán “bia hơi”.

  Top 5 xe bán chạy nhất phân khúc sedan hạng C năm 2021

Thông thường, cả 2 mẫu xe Ford Ranger và Ford Everest đều sẽ tăng giá tiền tất cả các bạn dạng từ 12 tới 13 triệu Rp vào tháng 1/2022, mà trang bị ko có gì chỉnh sửa.

Chi tiết, 5 mẫu bán tải Ranger được Ford Việt Nam nhất loạt tăng giá 12 triệu đồng, khi mà trang bị và công nghệ ko đổi.

Xe mới
Ford Việt Nam cũng tăng mẫu bán tải Ranger 12 triệu đồng.

Ford Everest cũng đã tăng giá tất cả các bạn dạng trong đợt điều chỉnh giá của Ford Việt Nam. Phiên bản Sport và Titanium 4×2 của mẫu SUV 7 chỗ cỡ trung sẽ gia tăng 12 triệu chiếc, khi mà bạn dạng Titanium 4×4 đương đại nhất sẽ gia tăng 13 triệu chiếc.

Vừa mới đây nhất là tháng 1/2022, Hyundai Santa Fe gia tăng 20 triệu đồng, Toyota Corolla Cross và Mazda CX-3 gia tăng 10 triệu đồng. Ngoài ra, 3 mẫu xe Kia gồm Sonet, Seltos và K3 cũng nhất loạt tăng 5 triệu đồng.

Không chỉ tăng giá theo cơ chế của hãng, tại nhiều đại lý, nếu người mua muốn lấy gói phụ kiện trước thềm Hội xuân thì cũng có 1 số mẫu xe được bán chênh giá với gói phụ kiện. Toyota Raize là 1 tỉ dụ. Tùy từng đại lý, giá phụ kiện của dòng xe này dao động từ 200 tới 30 triệu đồng. Hai mẫu xe Hyundai Kona và Hyundai Tucson 2022 mới ra mắt cũng chênh nhau 200 – 30 triệu đồng.

  Mitsubishi Airtrek EV 2022 giá rẻ - SUV cỡ C lớn hơn cả Outlander

Trước tình hình trên, theo 1 số đại lý, nhiều người mua hot lòng bằng lòng bỏ mẫu xe thích thú và rút tiền đặt chỗ sắm xe dịp lễ.

Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà cung cấp oto Việt Nam (VAMA), doanh số bán các nhãn hiệu xe trong phạm vi VAMA 2021 đạt 304.149 chiếc, tăng 7.515 chiếc, tương đương 3% so với 5 2020. Trong đấy, lượng tiêu thụ xe lắp ráp trong nước giảm 10%, xe du nhập tăng 24% so với cùng kỳ 5 ngoái.

Đặc trưng, tháng 12/2021 – việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp trong nước có hiệu lực, doanh số bán xe đạt 46.759 chiếc, tăng 21% so với tháng 11/2021.

Theo báo Y Nhụy (VietNamNet)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button