Doanh nghiệp

Xi măng đồng loạt tăng giá mạnh

Rate this post

Doanh nghiệp cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (Vicem Hà Tiên) vừa có công bố tăng giá 100.000 đồng / tấn đã bao gồm thuế GTGT đối với mặt hàng xi măng đóng bao và xi măng bao béo. Các điều chỉnh trên sẽ được tiến hành từ ngày 23/3.

Doanh nghiệp giảng giải rằng đã quyết tâm tìm biện pháp tiết kiệm chi tiêu sản xuất, tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu, nguyên liệu nhưng mà vẫn chưa thể bù đắp được chi tiêu đầu vào cao như ngày nay.

  Lợi thế của doanh nghiệp khi dùng tài khoản số đẹp

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, có đến 13 doanh nghiệp ban bố tăng giá thành phầm trong nửa cuối tháng 3. Mức tăng tầm thường là 100.000 đồng 1 tấn.

Doanh nghiệp Cổ phần Xi măng Hoàng Long điều chỉnh giá thành các loại xi măng PCB40 lên 120.000 đồng / tấn do mức lãi chung. Trong ấy, Doanh nghiệp Cổ phần Xi măng Thành Thắng tăng giá thành xi măng bao, xi măng rời (nước và đất) mang thương hiệu Thành Thắng và Thịnh Thành lên 150.000 đồng 1 tấn.

  Rủi ro khi 'làm ăn trên biển lớn' của doanh nghiệp xuất khẩu

Một dây chuyền sản xuất xi măng tại VIEM. Ảnh: Vicem

1 dây chuyền sản xuất xi măng tại VIEM. bức ảnh: Wiesen

So với đợt tăng giá số đông cuối tháng 10 và đầu tháng 11, mức tăng giá của các tiểu thương đã mở mang hơn. Trong thời kì qua, giá xi măng cốt yếu tăng khoảng 80.000-90.000 đồng, cao nhất cũng chỉ 100.000 đồng / tấn. Có thời khắc, giá thành than cao hơn 7-10%, vật liệu chiếm 40-45% mức giá sản xuất.

Hiện tại, việc tăng giá thành xi măng được cho là xu thế thế tất của việc giá vật liệu trong ngành đẩy mạnh. Không chỉ than, thị phần ghi nhận sự tăng giá của hàng loạt vật liệu như đá vôi, đất sét, phụ gia…. Cùng lúc, giá xăng dầu tiếp diễn lập đỉnh cũng đẩy giá cước vận chuyển tăng theo.

Giá bán tăng sau lúc nhiều công ty báo cáo kết quả kinh doanh 5 2021 kém hoàn hảo. Doanh thu của “ông to” Vicm Hà Tiên 5 ngoái giảm hơn 11%, lợi nhuận sau thuế vượt 370 tỷ đồng, giảm hơn 39%, gần giống, nhiều công ty xi măng khác cũng sụt giảm mạnh về lợi nhuận. Vicem Bỉm Sơn thâm hụt hơn 46%. Hai “người anh em” khác là Vicem Hải Vân và Vicem Thạch cao Xi măng cũng sụt giảm lợi nhuận sâu hơn, tuần tự giảm khoảng 80% và hơn 97%.

Chỉ đạo Vicem Hà Tiên cho biết lợi nhuận giảm mạnh 1 phần do nhu cầu thị phần giảm do cách xa xã hội và phần còn lại do giá than, dầu và thạch cao đẩy mạnh. 5 ngoái, công ty mở màn tăng giá thành xi măng vào tháng 11, mức này vẫn còn chậm so với mức tăng giá vật liệu đầu vào.

Về giá thành, người đứng đầu Vicem Haiwen cũng cho biết thêm, do nguồn cung xi măng dôi thừa, tác động của dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà máy sản xuất nên xi măng khó tăng giá thành. Báo cáo biệt Doanh nghiệp Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho thấy, tại miền Nam, giá than từ đầu 5 cho đến nay đã tăng 144%, nhưng mà giá xi măng chỉ tăng quanh mức 3%.

VCBS dự đoán giá than nhập cảng chỉ cần khoảng đến sẽ duy trì ở mức 154 đô la / tấn, tăng 90% so với cùng kỳ 5 ngoái, do tác động to từ thị phần năng lượng nên chi tiêu sản xuất sẽ vẫn ở mức cao.

Giá than trong nước thấp hơn toàn cầu khoảng 100 đô la / tấn, nhưng mà đã tăng 9-12% so với cùng kỳ từ tháng 8/2021. Giá than trong nước có thể tăng vào 5 2022 do chi tiêu sản xuất khai thác than tăng. Điều này càng gây sức ép lên mức giá sản xuất xi măng trong nước. 1 cuộc thăm dò của trang tin Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy hơn 1 nửa số người tham dự cho rằng giá xi măng trung bình sẽ tăng hơn 20% trong 5 nay.

Siddhartha

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button