Xe

Xử trí khi xe bị nổ lốp

Rate this post
Dưới đây là 1 số lời khuyên hữu dụng nếu xe của bạn bị xẹp lốp.

Lốp xẹp ko chỉ là lốp bị xẹp nhưng mà là hiện tượng mất áp suất lốp ngay ngay lập tức trong công đoạn lái xe, thường kèm theo tiếng ồn to và rung xe. Điều này có thể rất gian nguy và thậm chí có thể dẫn tới mất hoàn toàn bản lĩnh điều khiển dụng cụ. Việc nổ lốp xe ở vận tốc cao trên đường cao tốc có thể là 1 thảm họa nếu tài xế ko giữ tĩnh tâm. May mắn thay, có những điều người tài xế có thể làm để giảm nguy cơ cháy nổ.

Xử lý khi xe xì hơi

Nhận biết các vụ nổ / văng lốp trên đường cao tốc

1 vụ nổ lốp thông thường ko xảy ra ở vận tốc thấp trừ lúc bạn đi vào lề đường hoặc ổ gà, gây hư hại nặng cho lốp và làm hỏng lốp. Việc nổ lốp ở vận tốc cao có thể khiến cho xe chạy ko bình ổn. Trước tiên, bạn cần xác định được vết xỏ ngay lúc nó xảy ra. Bạn càng sớm phát xuất hiện sự cố mất áp suất lốp, bạn càng có thể sớm tiến hành các bước đúng mực để ngăn phòng ngừa tai nạn. Sau đây là những tín hiệu nhận mặt lốp xe oto bị xẹp:

– Sẽ có âm thanh “bốp” hoặc “bốp” lúc lốp nổ, tiếp theo là 1 “tiếng” biệt lập lúc ko khí thoát ra ngoài.

– Người lái có cảm giác xe quay sang 1 bên.

– Rình, kêu và rung lúc lốp xẹp xuống đường.

Nguyên nhân gây ra lạm phát lốp xe?

  Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả ít ai nói bạn biết

Đục hoặc thủng có thể xảy ra vì nhiều lý do, mà đây là 4 trong số những lý do tầm thường nhất:

Không đủ sức ép: Lốp chưa bơm hơi có nhiều bản lĩnh bị xì hơi hơn lốp đã bơm căng hoàn toàn. Lốp mềm biến dạng nhiều hơn lúc khối lượng xe quay. Điều này tạo ra nhiều ma sát hơn ở vận tốc cao hơn, khiến lốp bị hot quá mức và gây ra hiện tượng nổ lốp.

hot: Nhiệt góp phần vào bản lĩnh xảy ra cháy nổ. Lốp mềm có thể tiến hành các chuyến đi ngắn trên đường cao tốc vào mùa đông, mà quá hot vào mùa hè lúc đường trở thành hot hơn.

quá tải: Xe ko được chở quá tải và áp suất lốp ko được vượt quá giới hạn tải an toàn của xe. Điều này đặc thù gian nguy lúc xe chở quá tải. Việc nổ lốp xe tải có thể gian nguy hơn vì rất khó điều động xe tải nặng trong trường hợp nguy cấp. Đây là lý do vì sao xe tải thường có nhiều bánh và trục.

Xe bị hư hỏng trước đây: Lốp bị hư hại do lề đường hoặc ổ gà có thể đã yếu đi và gây nổ.

Đời xe: Nên thay lốp ở tuổi 4, mà tùy thuộc vào nơi cất giữ, cách sử dụng và thời hạn sử dụng lý thuyết của chúng – điều này sẽ giúp bạn lập lịch bảo dưỡng hoặc danh sách rà soát để theo dõi. Lốp cũ có thể trông đẹp, mà các hợp chất cao su của chúng có thể bị hỏng dần theo 5 tháng, làm lốp yếu đi và tăng nguy cơ nổ lốp. Sử dụng thường xuyên có thể ngăn phòng ngừa hỏng lốp sớm vì việc làm hot và làm mát lốp sẽ giữ cho cao su hơi hơi mềm.

  Mẹo khởi động xe trong tiết trời lạnh giá

Xử lý khi xe nổ máy - 1

Cách xử lý lúc bị thủng / thủng lốp

Trong trường hợp nổ lốp, trước nhất người tài xế cần giữ tĩnh tâm. Nếu hoảng loạn, chủ sở hữu có thể khiến mọi việc trở thành tồi tệ và mắc sai trái. Xe bị hư hỏng như thế nào sau 1 vụ nổ còn tùy thuộc vào từng trường hợp và vận tốc. Những chiếc xe bé hơn như Kia Forte hoặc CUV như Toyota RAV4 có vẻ dễ điều động hơn, mà thực tiễn là những xe trục cơ sở dài với lốp rộng nên đáng tin tưởng hơn trong các cảnh huống đâm thủng. Bất cứ chiếc oto nào, từ xe tải cũ tới xe mới đều có thể gặp phải 1 số cảnh huống nguy cấp như thế này.

Dù bằng cách nào, hãy tuân theo các bước sau:

– Giữ tĩnh tâm và ko tiến hành bất cứ hành động đột ngột nào.

– Dần dần nhấc chân khỏi bàn đạp ga nhưng mà ko cần đạp phanh.

– Giữ tay đua và lái thẳng về phía trước.

– Nếu bạn phanh bằng lốp trước xẹp, hãy tăng tốc nhẹ để truyền trọng lượng vào phía sau xe.

– Nếu lốp sau bị xẹp thì bỏ lỡ các bước trên.

– Mục tiêu để xe bình ổn để lúc xảy ra hiện tượng này thì cho xe tự giảm vận tốc nhưng mà ko cần phanh gấp. Chú ý tới các dụng cụ giao thông, các dấu hiệu khác và tấp vào lề đường nơi an toàn.

  Làm gì để tránh bị phạt khi xe hết hạn đăng kiểm đúng dịp nghỉ Tết?

– Khi vận tốc xe xấp xỉ 30 dặm / giờ, đạp nhẹ phanh để xe ngừng hẳn.

– Bật đèn báo gian nguy. Chỉ rời khỏi xe lúc thấy an toàn.

– Nhận phụ tùng và thay thế lốp bị xẹp hoặc gọi xe kéo để được tương trợ.

Xử lý lốp bị xẹp - 2

Bảo dưỡng lốp ngừa và các giải pháp phòng phòng ngừa khác

Lốp ngừa phải luôn trong trạng thái tốt và được bơm căng đúng cách để bảo đảm lốp luôn chuẩn bị hoạt động. Nếu lốp ngừa trên xe của bạn có cùng kích tấc với vành tiêu chuẩn, hãy xoay lốp cộng với các lốp khác để tiếp diễn hoạt động. Cùng lúc, người tài xế cần nhớ rằng rốt cục chúng sẽ được thay thế do tuổi tác. Kiểm tra lốp xe của bạn hàng tuần để biết áp suất thấp, hư hỏng ở thành hoặc lốp và các vật thể lạ như đinh.

Theo luật, tất cả các xe du hý mới ở Hoa Kỳ đã được trang bị hệ thống giám sát áp suất lốp từ 5 2007. Chủ xe cần chú tâm xem đèn cảnh báo áp suất có bật sáng hay ko. Nếu bị hỏng, hãy bơm căng lốp và tới shop / đại lý bán lốp để xác định lý do vì sao nó bị mất áp suất. Nếu họ chẳng thể, có thể họ có thể tu sửa nó hoặc thay thế nó 1 cách an toàn.

Theo Quốc Bình (Tiền Phong)

VuManh Le

A humble man who wants to challenge and explore himself in his 30s

Related Articles

Back to top button